Ăn quá 300gram nấm mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều nấm có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm trí não, nguyên nhân của chứng mất trí nhớ khi về già.


  Ăn quá 300gram nấm mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những người ăn hơn 300g mỗi tuần, có biểu hiện giảm nhận thức nhẹ so với những người ăn ít nấm hơn.

  MCI là hội chứng nằm giữa chứng suy giảm trí não tự nhiên và chứng mất trí nhớ. Những người mắc bệnh này có thể bị đãng trí và giảm khả năng ngôn ngữ cũng như sự tập trung.

  Eating 300g or more of mushrooms per week could be enough to stave off abnormal brain decline in old age, researchers from Singapore have found (stock image)

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã phỏng vấn hơn 600 người Trung Quốc trên 60 tuổi trong suốt sáu năm về chế độ ăn uống và sức khỏe của họ.

  Những người tham gia nghiên cứu cũng được thực hiện các bài kiểm tra nhằm đánh giá não bộ của họ hoạt động tốt như thế nào. Theo kết qủa, những người ăn nhiều hơn 300g nấm mỗi tuần sẽ giảm đến 50% khả năng nhận thức nhẹ.

  “Có vẻ như nấm chứa một thành phần có tác động mạnh mẽ đến sự suy giảm nhận thức”, nhà nghiên cứu cho biết.

  "Chúng tôi rất quan tâm đến một hợp chất gọi là ergothioneine (ET). Đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được. Nhưng nó có thể được lấy từ các nguồn thực phẩm, một trong số đó chính là nấm”, tiến sĩ Irwin Cheah nói.

  Kết quả hình ảnh cho Two portions of mushrooms each week could 'HALVE risk of brain decline that leads to dementia in old age'

  Nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai, sẽ thực hiện nghiên cứu chi tiết hơn để có thể phát hiện ra liệu có mối liên hệ nào để loại trừ sự trùng hợp giữa việc sử dụng nấm và căn bệnh mất trí nhớ hay không.

  Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer.

  Theo DailyMail
  Ảnh minh họa
  Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
  (Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
  Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
  Tham vọng toàn cầu của NATO
  (Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
  Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
  Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
  (Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
  Di sản xói mòn vì thời tiết
  Di sản xói mòn vì thời tiết
  (Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.