Chụp CT chỉ cho thấy cấu trúc của phổi, nhưng kỹ thuật MRI chuyên biệt có thể cho thấy tình trạng hoạt động của cơ quan này. (Ảnh minh hoạ)
Nguy cơ phổi bị tổn thương phổi rất lâu sau khi mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Radiology, một số người đã bình phục sau khi bị viêm phổi do mắc COVID-19 đã có kết quả chụp cộng hưởng từ (CT) cho thấy các tổn thương ở phổi vẫn còn kéo dài cả 1 năm sau khi có các triệu chứng viêm.
'Omicron tàng hình' có thể gây bệnh nặng hơn biến thể gốc
'Omicron tàng hình' có thể gây bệnh nặng hơn biến thể gốc
"Omicron tàng hình", cách gọi khác của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, không chỉ lây lan nhanh hơn mà còn có thể gây bệnh nặng hơn so với biến thể gốc BA.1, thậm chí có thể "né tránh" được các liệu pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng. Đây là kết quả nghiên cứu sơ bộ trên động vật của các nhà khoa học thuộc Đại học Tokyo ở Nhật Bản được công bố mới đây.
Bệnh nhân COVID-19 đang phục hồi có nguy cơ tái nhiễm thấp hơn
Bệnh nhân COVID-19 đang phục hồi có nguy cơ tái nhiễm thấp hơn
Bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 (tái nhiễm) thấp hơn người chưa từng nhiễm virus này. Kết quả một nghiên cứu của Anh mới đây được đăng trên trang medRvix cho thấy người từng mắc COVID-19 vẫn đủ khả năng miễn dịch nếu virus tấn công lần nữa.
Hình ảnh biến thể Omicron. Ảnh: HKUMed.
Nghiên cứu mới: Biến thể Omicron có khả năng tái nhiễm cao gấp 5 lần so với Delta
(Ngày Nay) - Nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao gấp 5 lần so với biến thể Delta, và không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này có thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta. Đây là kết quả nghiên cứu mà Đại học Hoàng gia London (ICL) vừa công bố trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang gia tăng trên khắp châu Âu có thể khiến các lễ hội cuối năm phải hủy bỏ.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Richmond (Johannesburg, Nam Phi) ngày 18/12/2020.
Biến chủng Omicron có thể gây tái nhiễm cao gấp 3 lần các biến chủng khác
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới của Viện Quốc gia về các bệnh Truyền nhiễm (NICD) tại Nam Phi cho thấy, biến chủng Omicron có thể tránh được miễn dịch ở người từng nhiễm các biến chủng trước, đồng thời gây ra khả năng tái nhiễm cao gấp ba lần so với các chủng virus đã phát hiện trước đó.
Các loài chim ở rừng Amazon phải giảm trọng lượng để thích nghi môi trường sống
Các loài chim ở rừng Amazon phải giảm trọng lượng để thích nghi môi trường sống
(Ngày Nay) - Kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy ngay cả những vùng thiên nhiên hoang dã nhất ở rừng Amazon mà con người chưa đặt chân đến cũng đang chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Science Advances số ra ngày 12/11.
Các đại biểu tham dự diễn đàn. (Ảnh: Nhân Dân)
Nghiên cứu và phát triển ngành Việt Nam học
(Ngày Nay) - Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN, cần tăng tính hấp dẫn của nghiên cứu Việt Nam, áp dụng những kết quả nghiên cứu Việt Nam học để thích ứng với bối cảnh mới.
Anh nghiên cứu thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em
Anh nghiên cứu thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em
Anh sẽ tiến hành nghiên cứu phản ứng miễn dịch của trẻ em thông qua việc tiêm kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau nhằm tìm ra cách thức tiếp cận tốt nhất mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 cho thanh, thiếu niên do có những báo cáo trước đó về nguy cơ nhỏ mắc viêm cơ tim.
(Ảnh minh hoạ: New York Times)
Những ngộ nhận về quá trình trao đổi chất
(Ngày Nay) - Nam giới trao đổi chất tốt hơn nữ giới, hay người trưởng thành trao đổi chất tốt hơn trẻ nhỏ... Theo Herman Pontzer, Phó Giáo sư Nhân chủng học tiến hóa tại Đại học Duke, đó đều là những quan điểm sai lầm.
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA vừa công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - được xác nhận là đã nóng chảy.
Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.
Nghiên cứu mới về sự phát triển của các biến thể virus SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Biến thể Delta của SARS-CoV-2 (virus gây ra COVID-19) hiện đang gây hỗn loạn cho nhiều quốc gia trên thế giới vì sự nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh chóng của nó. Trong khi đó, các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục tồn tại, nếu dịch bệnh không được ngăn chặn, virus tiếp tục đột biến để hình thành các biến thể mới trong tương lai.
Ảnh minh hoạ.
Bật đèn khi đi ngủ có thể gây dậy thì sớm?
(Ngày Nay) - Bật đèn khi đi ngủ - thói quen tưởng chừng vô hại khiến trẻ em được chẩn đoán dậy thì sớm.Theo các nghiên cứu khoa học, việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.