Anh-EU tiếp tục đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/10, Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland của Anh Chris Heaton-Harris cho biết, Chính phủ Anh có thể buộc phải “kích hoạt” cuộc bầu cử ở Bắc Ireland vào tuần tới, song đàm phán giữa London và Liên minh châu Âu (EU) về quy định thương mại liên quan khu vực này sẽ tiếp tục trong quá trình vận động tranh cử.
Anh-EU tiếp tục đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland

Trên mạng Twitter, Bộ trưởng Chris Heaton-Harris nhấn mạnh, tới ngày 28/10, nếu chính phủ không được thành lập ở Bắc Ireland, ông sẽ yêu cầu một cuộc bầu cử mới theo luật định. Tuy nhiên, phát biểu với báo giới ở Belfast, ông Heaton-Harris tuyên bố ông không tin các cuộc đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland đang diễn ra giữa London và EU sẽ bị đóng băng trong thời gian vận động tranh cử, và bày tỏ “hoàn toàn mong đợi các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục".

Trong khi đó, phát biểu tại Belfast sau cuộc hội đàm với ông Heaton-Harris, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho rằng cơ hội đạt được bước đột phá lớn trong cuộc đàm phán giữa London và Brussels trước ngày 28/10 là "khó xảy ra" do những biến động chính trị ở London, song tin rằng đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp tục cho dù có hay không một cuộc bầu cử ở Bắc Ireland.

Đàm phán giữa Anh và EU liên quan tới Nghị định thư Bắc Ireland đã đi vào bế tắc kể từ tháng 2 năm nay. Nghị định thư là một phần quan trọng của thỏa thuận Brexit, cho phép Bắc Ireland nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm tránh một biên giới cứng trên đảo Ireland. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là hàng hóa đến từ Anh sẽ phải qua thủ tục kiểm tra hải quan. London cho rằng không thể thực hiện nghị định thư này vì gây ra sự chậm trễ và gián đoạn đối với vận chuyển hàng hóa giữa các vùng lãnh thổ khác của Anh và Bắc Ireland.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.