Anh: Lệnh cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sẽ làm tổn hại uy tín EU

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/3, Anh cảnh báo ý định của EU cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine nếu khối không nhận đủ số lượng mà họ đã cam kết có nguy cơ "phản tác dụng".
Anh: Lệnh cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sẽ làm tổn hại uy tín EU

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, "thế giới đang theo dõi" cách EU phản ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine từ hãng dược phẩm Anh-Thụy Điển, và cho rằng danh tiếng của Brussels đang bị ảnh hưởng.

Bình luận của ông Ben Wallace được đưa ra 1 ngày sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen một lần nữa cảnh báo sẽ đưa ra lệnh cấm trừ phi AstraZeneca cung cấp hơn 90 triệu liều vaccine đã cam kết trong quý I/2021.

Ông Wallace cho rằng việc tìm cách "phân chia hoặc xây tường" quanh việc sản xuất vaccine sẽ ảnh hưởng xấu đến công dân của cả Anh và EU.

“Nếu hợp đồng bị phá vỡ, đó là điều rất tai hại. Song hành động của EU phản tác dụng bởi vì việc sản xuất vaccine mang tính hợp tác. Việc cấm xuất khẩu vaccine sẽ khiến công dân EU và cả nhiều quốc gia mất đi cơ hội có được một chương trình tiêm chủng, cũng như uy tín của EU sẽ bị tổn hại”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay.

Tranh cãi tiếp diễn giữa Anh và EU liên quan dến vaccine AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh chương trình chủng ngừa của Anh đã đạt mức cao mới trong khi EU gặp nhiều vấn đề trong kế hoạch triển khai tiêm chủng cũng như làn sóng dịch thứ ba đang khiến nhiều quốc gia thành viên phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế.

Cũng trong ngày 21/3, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức EU cho biết Brussels đã bác đề nghị của chính phủ Anh về việc chuyển giao vaccine COVID-19 của AstraZeneca sản xuất tại một nhà máy ở Hà Lan.

Theo đó, nhà máy đặt tại Leiden của nhà thầu phụ Halix được coi là nhà cung cấp vaccine trong cả 2 thỏa thuận AstraZeneca đã kí với Anh và EU. Theo quan chức EU nói trên, "những gì sản xuất tại Halix sẽ được chuyển cho EU" và động thái này không vi phạm bất kì thỏa thuận nào. Tuy nhiên, London hiện kêu gọi các bên cần phải tôn trọng thỏa thuận đã kí.

Cho đến nay EU vẫn chưa phê chuẩn nhà máy Halix ở Hà Lan là địa điểm sản xuất vaccine của AstraZeneca, tuy nhiên các nguồn tin cho biết dự kiến Brussel sẽ phê chuẩn đề nghị này vào ngày 25/3 tới. Theo luật định, nếu chưa được phê chuẩn, vaccine sản xuất tại Halix sẽ không được sử dụng trong các nước EU.

Hiện 2 nhà máy tại Anh cũng được liệt vào danh sách các nhà cung cấp cho EU theo thỏa thuận với AstraZeneca, song đến nay chưa có lô vaccine nào sản xuất tại đây được chuyển đến EU, bất chấp nhiều đề nghị trước đó của Brussels.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.