Anh: Lệnh cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sẽ làm tổn hại uy tín EU

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/3, Anh cảnh báo ý định của EU cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine nếu khối không nhận đủ số lượng mà họ đã cam kết có nguy cơ "phản tác dụng".
Anh: Lệnh cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sẽ làm tổn hại uy tín EU

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, "thế giới đang theo dõi" cách EU phản ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine từ hãng dược phẩm Anh-Thụy Điển, và cho rằng danh tiếng của Brussels đang bị ảnh hưởng.

Bình luận của ông Ben Wallace được đưa ra 1 ngày sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen một lần nữa cảnh báo sẽ đưa ra lệnh cấm trừ phi AstraZeneca cung cấp hơn 90 triệu liều vaccine đã cam kết trong quý I/2021.

Ông Wallace cho rằng việc tìm cách "phân chia hoặc xây tường" quanh việc sản xuất vaccine sẽ ảnh hưởng xấu đến công dân của cả Anh và EU.

“Nếu hợp đồng bị phá vỡ, đó là điều rất tai hại. Song hành động của EU phản tác dụng bởi vì việc sản xuất vaccine mang tính hợp tác. Việc cấm xuất khẩu vaccine sẽ khiến công dân EU và cả nhiều quốc gia mất đi cơ hội có được một chương trình tiêm chủng, cũng như uy tín của EU sẽ bị tổn hại”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay.

Tranh cãi tiếp diễn giữa Anh và EU liên quan dến vaccine AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh chương trình chủng ngừa của Anh đã đạt mức cao mới trong khi EU gặp nhiều vấn đề trong kế hoạch triển khai tiêm chủng cũng như làn sóng dịch thứ ba đang khiến nhiều quốc gia thành viên phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế.

Cũng trong ngày 21/3, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức EU cho biết Brussels đã bác đề nghị của chính phủ Anh về việc chuyển giao vaccine COVID-19 của AstraZeneca sản xuất tại một nhà máy ở Hà Lan.

Theo đó, nhà máy đặt tại Leiden của nhà thầu phụ Halix được coi là nhà cung cấp vaccine trong cả 2 thỏa thuận AstraZeneca đã kí với Anh và EU. Theo quan chức EU nói trên, "những gì sản xuất tại Halix sẽ được chuyển cho EU" và động thái này không vi phạm bất kì thỏa thuận nào. Tuy nhiên, London hiện kêu gọi các bên cần phải tôn trọng thỏa thuận đã kí.

Cho đến nay EU vẫn chưa phê chuẩn nhà máy Halix ở Hà Lan là địa điểm sản xuất vaccine của AstraZeneca, tuy nhiên các nguồn tin cho biết dự kiến Brussel sẽ phê chuẩn đề nghị này vào ngày 25/3 tới. Theo luật định, nếu chưa được phê chuẩn, vaccine sản xuất tại Halix sẽ không được sử dụng trong các nước EU.

Hiện 2 nhà máy tại Anh cũng được liệt vào danh sách các nhà cung cấp cho EU theo thỏa thuận với AstraZeneca, song đến nay chưa có lô vaccine nào sản xuất tại đây được chuyển đến EU, bất chấp nhiều đề nghị trước đó của Brussels.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.