Anh nghiên cứu thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Anh sẽ tiến hành nghiên cứu phản ứng miễn dịch của trẻ em thông qua việc tiêm kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau nhằm tìm ra cách thức tiếp cận tốt nhất mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 cho thanh, thiếu niên do có những báo cáo trước đó về nguy cơ nhỏ mắc viêm cơ tim.
Anh nghiên cứu thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em

Theo kế hoạch, trẻ em trong độ tuổi từ 12-15 tuổi ở Anh sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ tuần tới, trong khi những trẻ trong độ tuổi 16-17 đã được tiêm từ tháng 8. Dù trẻ em Anh đã được tiêm mũi thứ nhất bằng vaccine của Pfizer/BioNTech, song giới chức nước này cho biết sẽ đưa ra khuyến nghị về mũi vaccine thứ 2 sau khi thu thập thêm dữ liệu.

Ban đầu, Ủy ban hỗn hợp về vaccine và tiêm chủng của Anh (JCVI) từ chối đưa ra khuyến nghị về các mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả trẻ từ 12-15 tuổi, với lý do không chắc chắn về tác động lâu dài của viêm cơ tim - một tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine được sản xuất dựa trên công nghệ mRNA, trong đó có vaccine của Pfizer. Tình trạng viêm cơ tim tim thường tự khỏi, với những ảnh hưởng nhẹ trong ngắn hạn. Chính vì lý do này, Hong Kong (Trung Quốc) đã khuyến cáo chỉ tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ nhỏ.

Vì vậy, nghiên cứu, mang tên Com-COV3, sẽ thử nghiệm các loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau cho trẻ từ 12-16 tuổi và quan sát phản ứng miễn dịch cũng như các tác dụng phụ nhẹ hơn ở trẻ.

Những người tham gia sẽ tiêm mũi 1 vaccine của Pfizer. 8 tuần sau đó, một nhóm trẻ sẽ được tiêm mũi vaccine của Pfizer thứ 2 với liều lượng đầy đủ, trong khi các nhóm khác sẽ được tiêm nửa liều vaccine của Pfizer, một liều vaccine của Novavax hoặc nửa liều vaccine của Moderna. Nghiên cứu được tiến hành đối với 360 tình nguyện viên.

Ông Matthew Snape - người đứng đầu nghiên cứu, thuộc Tập đoàn vaccine Oxford, nhấn mạnh mối quan ngại về nguy cơ viêm cơ tim, đặc biệt sau mũi vaccine thứ 2 của Pfizer/BioNTech ở nam giới trẻ tuổi. Do đó, nghiên cứu này sẽ cung cấp cho JCVI thông tin quan trọng để đưa ra khuyến nghị về việc tiêm chủng cho thanh thiếu niên Anh.

Hiện nhóm nghiên cứu cũng đang thử nghiệm việc tiêm kết hợp các loại vaccine ở người trưởng thành, với khoảng cách giữa các mũi tiêm là 4 và 12 tuần để so sánh kết quả. Theo ông Snape, kết quả nghiên cứu sẽ sớm được công bố.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.