Anh và Italy nhất trí kiểm soát làn sóng di cư

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 16/12 cho biết sẽ thúc đẩy nỗ lực cải cách hệ thống tị nạn toàn cầu, đồng thời cảnh báo số người di cư bất hợp pháp tăng cao hiện nay có thể khiến một số khu vực tại châu Âu rơi vào tình trạng quá tải.
Anh và Italy nhất trí kiểm soát làn sóng di cư

Phát biểu tại một sự kiện chính trị diễn ra tại Italy nhân chuyến thăm Rome, Thủ tướng Sunak cho rằng tình trạng di cư trái phép đang gây bất ổn xã hội, khẳng định một quốc gia cần tự quyết định những người có thể tới nước mình. Theo đó, cả Anh và Italy đều đang chuẩn bị các biện pháp kiểm soát di cư nhằm trấn áp những băng nhóm buôn người.

Theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng Sunak trước đó cũng đã có cuộc hội đàm chính thức với người dồng cấp nước chủ nhà Georgia Meloni tại Văn phòng Thủ tướng Italy. Hai bên nhất trí cùng tài trợ một dự án giúp hồi hương tự nguyện người tị nạn trở lại Tunisia. Văn phòng Thủ tướng Italy khẳng định dự án này sẽ phù hợp với các dự án hiện dành của Liên hợp quốc, song không cho biết thêm chi tiết.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số người di cư trái phép đến EU trong 11 tháng đầu năm nay đã tăng 17%, lên hơn 355 nghìn người, chủ yếu theo tuyến đường từ Bắc Phi qua Địa Trung Hải tới Italy. Hiện Italy đang lên kế hoạch đưa những người xin tị nạn tới Albania để xét duyệt, trong khi Quốc hội Anh mới đây cũng đã thông qua một dự luật khẩn cấp nhằm khôi phục kế hoạch đưa người xin tị nạn tới Rwanda.

Bộ Y tế yêu cầu điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại Quảng Trị
Bộ Y tế yêu cầu điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại Quảng Trị
(Ngày Nay) - Từ ngày 29/4 - 1/5, ở xã Tân Lập (Quảng Trị) ghi nhận 64 người nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì… Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hướng Hóa.