Áo dài Việt Nam được tôn vinh qua câu chuyện hiện vật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những bộ áo dài gắn với những câu chuyện đặc biệt được nhắc đến trong Tuần lễ áo dài 2021 với chủ đề “Ký ức và di sản”.
Áo dài Việt Nam được tôn vinh qua câu chuyện hiện vật

Với mục tiêu, kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và hưởng ứng Tuần lễ áo dài do Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức tiếp nhận hiện vật, hình ảnh, tài liệu với chủ đề “Ký ức và di sản”.

Chương trình này có hơn 20 bộ áo dài, gần 400 bức ảnh thể hiện vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam được bảo tàng lưu giữ sẽ góp phần quảng bá và lan tỏa giá trị di sản văn hóa áo dài dân tộc.

Tham dự buổi lễ tiếp nhận, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hai bộ áo dài đã mặc khi dự lễ trao quyết định bổ nhiệm đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun vào năm 2014.

Bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ: “Đây là hai bộ áo dài gắn bó thân thiết với tôi, nhắc nhở tôi đại diện cho đất nước và phụ nữ Việt Nam. Tôi luôn tự hào, vinh dự và tự tin mặc áo dài khi tham gia các sự kiện quốc tế và ngoại giao. Chiếc áo dài thể hiện truyền thống và văn hóa của Việt Nam được bạn bè quốc tế vô cùng yêu mến”.

Tham dự buổi lễ tiếp nhận có rất nhiều gương mặt trẻ của các nhà thiết kế thời trang đến từ các vùng, miền trên cả nước. Yêu quý, trân trọng tà áo dài truyền thống, trong trang phục áo dài, các nhà thiết kế đã trao tặng 20 bộ áo dài trong bộ sưu tập 1.000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn “Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám năm 2020.

Các nhà thiết kế Vũ Trần Đức Hải, Trịnh Bích Thủy, Hà Duy, Lan Hương, Ngọc Hân đã thể hiện sống động và tinh tế những đường nét, họa tiết, hoa văn, tôn vinh vóc dáng, vẻ đẹp thanh lịch, duyên dáng của người phụ nữ, góp phần định danh tà áo dài Việt Nam khi lấy cảm hứng từ những di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận như: Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quần thể di tích Mỹ Sơn, Thành Nhà Hồ, Phố cổ Hội An, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên…

Chọn hội họa làm cảm hứng thiết kế cho bộ sưu tập áo dài “Nhã nhạc cung đình Huế” và khai thác chất liệu truyền thống như voan, gấm, lụa kết hợp kỹ thuật in chuyển nhiệt, nhà thiết kế áo dài Đặng Thị Ngọc Hân, Hoa hậu Việt Nam năm 2010 đã đưa những bức tranh của họa sĩ Phạm Trinh lên tà áo dài.

Tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam một bộ áo dài trong bộ sưu tập áo dài “Nhã nhạc cung đình Huế”, Đặng Thị Ngọc Hân chia sẻ: “Từng nghiên cứu, tìm hiểu về Nhã nhạc cung đình Huế, lại được sự hợp tác, truyền cảm hứng và ý tưởng từ những bức tranh về Nhã nhạc cung đình Huế của hoạ sĩ Phạm Trinh, tôi đã thiết kế nên bộ sưu tập áo dài “Nhã nhạc cung đình Huế”, mong muốn giới thiệu nét đẹp văn hóa, phong cách sống cũng như những giá trị nhân văn đậm chất cung đình Huế đến công chúng và bạn bè quốc tế thông qua tà áo dài”.

TIN LIÊN QUAN
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.