Áp dụng phương pháp Wolbachia trong phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà nghiên cứu Indonesia vừa tìm ra biện pháp diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thông qua lai tạo một loài côn trùng mang vi khuẩn kháng các loại virus, trong đó có sốt xuất huyết.
Áp dụng phương pháp Wolbachia trong phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Theo Chương trình Muỗi thế giới (WMP) phi lợi nhuận, Wolbachia là loại vi khuẩn phổ biến trong tự nhiên, có trong 60% các loại côn trùng, trong đó có một số loại muỗi, ruồi giấm, bướm… Tuy nhiên, vi khuẩn này không được tìm thấy trong muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết.

Nhà nghiên cứu Purwanti, thành viên của WMP, cho biết về nguyên lý, các nhà khoa học đã nhân giống những con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia với những con muỗi Aedes mang mầm bệnh sốt xuất huyết để nó sinh ra loại muỗi Wolbachia. Loài muỗi này được cho là không gây hại tới con người khi bị đốt. Trong cơ thể muỗi, vi khuẩn Wolbachia sẽ ức chế (ngăn chặn) sự xâm nhập và nhân lên của một số loại virus, bao gồm virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết.

Từ năm 2017, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu chung giữa WMP tại Đại học Monash của Australia và Đại học Gadjah Mada của Indonesia, theo đó thả những con muỗi Wolbachia được nhân giống trong phòng thí nghiệm ra một số “vùng đỏ” về sốt xuất huyết tại thành phố Yogyakarta, Indonesia. Kết quả thử nghiệm đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine hồi tháng 6 cho thấy việc triển khai muỗi Wolbachia đã giúp giảm tới 77% số ca sốt xuất huyết cũng như giảm 86% số ca nhập viện.

Ông Adi Utarini, Trưởng nhóm nghiên cứu của WMP, thành viên Chương trình Loại trừ sốt xuất huyết của Indonesia từ năm 2011, bày tỏ tin tưởng công nghệ này phát huy hiệu quả, đặc biệt tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm sốt xuất huyết cao.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh trong vài thập kỷ qua. Hơn 50% dân số toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh có thể gây tử vong này. Ước tính khoảng từ 100-400 triệu ca sốt xuất huyết được ghi nhận mỗi năm.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.