Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn từ Hà Tĩnh đến Bình Định

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ 23/9 đến 24/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
Dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF
Dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF

Chiều 22/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Lúc 16h, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 180 km về phía Bắc.

Đến 16h ngày mai, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 300km, cách bờ biển Bình Định khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn từ Hà Tĩnh đến Bình Định ảnh 1

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hướng thẳng vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định gây ra đợt mưa lớn diện rộng cho khu vực ngày 23-24/9. Ảnh: VNDMS.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển vào đất liền nên từ ngày mai (23/9) đến ngày 24/9, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 150 - 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt; Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, sau đó suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.