APEC 2021: Các bộ trưởng cam kết hỗ trợ phục hồi kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại APEC 2021, các Bộ trưởng nêu rõ, cần duy trì sự phục hồi kinh tế thông qua các biện pháp hỗ trợ về chính sách đang được triển khai.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng các đại biểu dự trực tuyến Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 32. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng các đại biểu dự trực tuyến Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 32. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Ngày 9/11, các Bộ trưởng ngoại giao và thương mại của 21 nền kinh tế thành viên thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã cam kết tiếp tục các biện pháp hỗ trợ kinh tế nhằm duy trì sự phục hồi trước các tác động của đại dịch COVID-19, đồng thời theo đuổi các cuộc đàm phán nhằm giảm trợ cấp cho ngành ngư, nông nghiệp tại hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sắp diễn ra vào cuối tháng này.

Trong thông cáo đưa ra sau Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 32 (AMM 32) diễn ra theo hình thức trực tuyến, các Bộ trưởng APEC nhấn mạnh có sự khác biệt lớn về sự phục hồi trong các nền kinh tế thành viên APEC, với các nguy cơ suy thoái vẫn hiện hữu. Các Bộ trưởng nêu rõ: "Chúng ta cần duy trì sự phục hồi kinh tế thông qua các biện pháp hỗ trợ về chính sách đang được triển khai trong khi duy trì sự ổn định tài chính và bền vững tiền tệ trong dài hạn".

Trước đó, các Bộ trưởng đã thảo luận nhiều nội dung hợp tác quan trọng nhằm góp phần phục hồi kinh tế - thương mại trong năm 2021 và thời gian tới, cụ thể: báo cáo rà soát cam kết của các Bộ trưởng thương mại APEC về thương mại hàng hóa; các biện pháp được thực thi tại các nền kinh tế thành viên để tái thiết và phục hồi kinh tế sau đại dịch; vai trò của các hiệp định thương mại tự do đối với việc phục hồi và phát triển kinh tế; củng cố hệ thống thương mại đa phương thông qua cải cách WTO cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong WTO và các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19.

Hội nghị cấp bộ trưởng APEC là sự kiện trong Tuần lễ cấp cao APEC 2021 diễn ra từ ngày 8 - 12/11.

Các nền kinh tế thành viên APEC gồm khoảng 3 tỷ người, đóng góp 50% thương mại toàn cầu và 60% tổng GDP của thế giới.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".