Apple đặt cược tăng trưởng vào các thị trường mới nổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Apple đang đặt cược rằng những thị trường mới nổi sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn, nhờ dân số trẻ và tỉ lệ sử dụng iPhone chưa cao. 
Apple đặt cược tăng trưởng vào các thị trường mới nổi

Apple khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên trong tuần này với doanh số iPhone tăng bất chấp sự sụt giảm của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook ghi nhận các quốc gia mới nổi như Ấn Độ là những thị trường tiềm năng cho sự phát triển của tập đoàn này trong tương lai.

Cổ phiếu của Apple tăng hơn 4% vào ngày 5/5/2023, đưa công ty giá trị nhất thế giới đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 120 tỷ USD.

Apple cho biết doanh số bán iPhone tăng 1,5% lên 51,3 tỷ USD trong quý hai năm nay. Trong khi doanh số điện thoại thông minh toàn cầu giảm 13% từ tháng 1 đến tháng 3, theo công ty nghiên cứu Canalys, Apple đã giành được thị phần từ điện thoại Android.

Apple cho biết họ đã lập kỷ lục bán hàng tại một số quốc gia trên khắp Nam Á, Mỹ Latinh và Trung Đông.

Giám đốc điều hành Apple nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi hội nghị: "Chúng tôi đang nỗ lực ở một số thị trường mới nổi có thị phần thấp và dân số trẻ. Chúng tôi đã nhận thấy một cơ hội tuyệt vời ở những thị trường đó".

Ấn Độ có lẽ là trọng tâm lớn nhất của Apple. Công ty gần đây mở hai cửa hàng bán lẻ đầu tiên tại Mumbai và Delhi. Tim Cook thông báo với các nhà đầu tư rằng họ đã lập kỷ lục hàng quý và tăng trưởng phần trăm ở mức hai con số rất mạnh so với năm trước tại quốc gia này.

Apple là thương hiệu tạo ra doanh thu lớn thứ hai ở Ấn Độ vào năm 2022, chỉ đứng sau Samsung khi hãng này đạt 18% tổng giá trị lô hàng điện thoại thông minh, theo công ty nghiên cứu Counterpoint.

Đối với Apple, việc bán iPhone tại một thị trường mới nổi không đơn thuần là bán một thiết bị mà là cơ hội thu hút người tiêu dùng sử dụng các thiết bị và dịch vụ của Apple theo thời gian. Khách hàng bắt đầu sử dụng iPhone sau đó có thể sử dụng thêm Apple Watch, AirPods hoặc những dịch vụ khác từ hãng.

Tim Cook cho biết ông nhìn thấy tiềm năng ở Ấn Độ nhưng doanh thu trung bình trên mỗi người dùng ở quốc gia này vẫn cần thêm thời gian để bắt kịp các thị trường khác của Apple.

Một phần lý do khiến Apple có thể giành được thị phần ở cả thị trường mới nổi và phát triển là sự bùng nổ của thị trường iPhone đã qua sử dụng.

Doanh số bán iPhone đã qua sử dụng tăng 16% về số lượng trên toàn cầu trong năm 2022. Ấn Độ dẫn đầu mức tăng trưởng này với 19%, theo Counterpoint, iPhone chiếm 11% doanh số bán điện thoại thông minh đã qua sử dụng ở Ấn Độ.

Song doanh thu Apple nhận được từ iPhone đã qua sử dụng là rất ít. Hãng đang cố gắng thúc đẩy thị trường iPhone đã qua sử dụng bằng cách cung cấp các giao dịch trao đổi trên iPhone và nâng cao độ bền để thiết bị có thể qua tay nhiều chủ sở hữu.

Theo Reuters
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.