Apple đàm phán sản xuất MacBook tại Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Apple đang đàm phán với các nhà cung cấp để sản xuất dòng máy tính xách tay MacBook tại Thái Lan, trong bối cảnh "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất bên ngoài Trung Quốc.
Apple đàm phán sản xuất MacBook tại Thái Lan

Các nhà cung cấp đang tham gia vào các cuộc đàm phán với Apple đều sở hữu các khu phức hợp sản xuất tại Thái Lan và đang thảo luận về khả năng lắp ráp, cũng như sản xuất các linh kiện và mô-đun cho MacBook.

"Lý tưởng nhất là Apple yêu cầu chúng tôi thiết lập các cơ sở sản xuất MacBook ở Việt Nam, giống với cách làm của các nhà cung cấp khác, nhưng chúng tôi đưa ra một lựa chọn thay thế là sản xuất tại các nhà máy ở Thái Lan", giám đốc điều hành cấp cao của một nhà cung cấp cho biết. "Vì việc lắp ráp MacBook sẽ bắt đầu ở Việt Nam trước, nên chúng tôi cũng có thể hỗ trợ các linh kiện từ các nhà máy của chúng tôi ở Thái Lan. Sẽ chỉ mất hai đến ba ngày cho khâu hậu cần và thông quan".

Apple cũng đã sản xuất hàng loạt đồng hồ thông minh Apple Watch tại Thái Lan trong hơn một năm, điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của quốc gia Đông Nam Á này trong chuỗi sản xuất của công ty.

Giám đốc điều hành của một nhà cung cấp khác cho biết công ty của ông đang xây dựng các nhà máy mới ở Thái Lan cho Apple. Tiến độ xây dựng một nhà máy mới để sản xuất MacBook và các sản phẩm khác sẽ hoàn thành trong năm nay.

Trong khi đó, một nhà cung cấp khác cũng đã thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm MacBook ở Thái Lan, nhưng công ty này cũng đang tìm kiếm một khu đất ở Việt Nam làm phương án dự phòng.

"Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt MacBook tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay, đánh dấu lần đầu tiên sản phẩm chủ lực của hãng sẽ được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Việc đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc là điều khó khăn đối với Apple và các nhà cung cấp, do họ đã dành hàng thập kỷ để xây dựng chuỗi cung ứng khổng lồ tại quốc gia "tỷ dân". Trong chuyến đi đầu tiên tới Trung Quốc sau 3 năm, CEO Tim Cook của Apple vào tháng trước đã ca ngợi "mối quan hệ cộng sinh" của công ty ông với quốc gia này.

Nhưng những căng thẳng địa chính trị đã buộc nhà sản xuất iPhone phải suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng của mình. Tuần trước, một nhóm gồm các nhà lập pháp thuộc Hạ viện Mỹ đã gặp gỡ các doanh nhân như Tim Cook và ông Bob Iger, CEO của tập đoàn Disney, để thảo luận về thị trường Trung Quốc.

Apple đã dần chuyển một số dây chuyền sản xuất AirPods, Apple Watch, iPad và MacBook sang Việt Nam trong những năm gần đây. Số lượng nhà cung cấp của Apple tại Việt Nam đã tăng từ 14 vào năm 2018 lên 25 vào năm 2021, khi cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung bắt đầu leo thang.

Sự tăng trưởng này đã khiến Việt Nam trở thành nước được hưởng lợi từ xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp đã gặp phải tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là kỹ thuật viên và kỹ sư trình độ cao, do nhu cầu đối với lĩnh vực này tăng mạnh.

“Chúng tôi đã yêu cầu công ty nhân sự thuê công nhân dây chuyền sản xuất từ Campuchia và Lào cho các nhà máy của chúng tôi ở tỉnh Bắc Ninh", giám đốc điều hành của một công ty cung ứng cho Apple tại Việt Nam cho biết. "Chi phí lao động cũng tăng quá nhanh. Chỉ trong vài năm, mức lương cơ bản mà chúng tôi đưa ra ở Việt Nam đã bằng 80% so với mức lương ở cơ sở Thâm Quyến của chúng tôi".

Thái Lan cũng là một quốc gia mới nổi được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, với nhiều nhà cung cấp máy chủ, trung tâm dữ liệu, máy in và ô tô đã thành lập các nhà máy ở nước này kể từ năm 2018.

Eddie Han, nhà phân tích cấp cao của tập đoàn nghiên cứu thị trường Isaiah Research, cho biết một số nhà cung cấp đang thảo luận về việc xây dựng dây chuyền sản xuất MacBook ở Thái Lan với Apple.

"Nhưng có vẻ như Apple không quá hào hứng với ý tưởng này vào lúc này", ông Han chỉ ra. “Việt Nam vẫn gần gũi hơn về mặt địa lý với Trung Quốc và có nhiều hiệp định thương mại tự do hơn Thái Lan”.

Theo Nikkei Asia
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.