Apple hợp tác cùng OpenAI ra mắt Apple Intelligence

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Apple sẽ hợp tác với OpenAI để tạo ra "Apple Intelligence", một hệ thống trí tuệ cá nhân dành cho iPhone, iPad và Mac.
Apple hợp tác cùng OpenAI ra mắt Apple Intelligence

"Gã khổng lồ" công nghệ nước Mỹ đã khai mạc Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu kéo dài 5 ngày với bài phát biểu quan trọng tại Apple Park ở California.

Apple đã công bố một loạt bản cập nhật cho hệ điều hành của iPhone, iPad, Mac, Watch và Vision Pro, nhưng điểm nổi bật trong ngày là sự ra mắt kế hoạch của Apple nhằm thúc đẩy thế giới AI đang phát triển nhanh chóng.

Phát biểu tại sự kiện, CEO Tim Cook của Apple cho biết: “Những phát triển gần đây về trí tuệ nhân tạo và các mô hình ngôn ngữ lớn mang đến những khả năng mạnh mẽ, mang đến cơ hội đưa trải nghiệm sử dụng các sản phẩm của Apple lên một tầm cao mới”.

Apple Intelligence có các chức năng mới được hỗ trợ bởi AI như tương tác trực quan hơn với trợ lý ảo Siri để giúp thu thập thông tin trên các ứng dụng, viết lại email và văn bản, chỉnh sửa ảnh chỉ bằng một chạm và tạo văn bản thành biểu tượng cảm xúc.

Công nghệ mới sẽ có sẵn ở chế độ thử nghiệm beta như một phần của hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone, iPad và Mac sắp ra mắt vào mùa thu này. Nhiều chức năng hơn sẽ xuất hiện "trong năm tới", công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

Apple Intelligence sẽ có sẵn trên iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max cũng như iPad và máy Mac có bộ xử lý M1 trở lên.

Ngoài việc phát triển AI của riêng mình, Apple cũng công bố hợp tác với OpenAI hôm thứ Hai. Với ChatGPT được tích hợp trên các hệ thống của mình, chatbot AI có thể giúp trả lời các câu hỏi mà Siri không thể xử lý và cũng có thể cung cấp thêm khả năng hiểu ảnh và tài liệu mà Apple Intelligence chưa có.

Ngoài ChatGPT, Apple cho biết họ có ý định tích hợp các mô hình AI khác trong tương lai.

Kể từ khi ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022, nhiều công ty Big Tech đã nỗ lực áp dụng AI tạo sinh vào các sản phẩm của mình.

Ben Wood, nhà phân tích trưởng tại CCS Insight, một công ty nghiên cứu công nghiệp có trụ sở tại London, cho biết: “Apple cần đưa ra một câu chuyện về AI và Apple Intelligence giúp xoa dịu các nhà đầu tư đang lo lắng và trấn an họ rằng Apple đang theo kịp các đối thủ của mình. Sự hợp tác với OpenAI cho ChatGPT đánh dấu một hướng đi mới cho Apple, hãng trước đây đã miễn cưỡng hợp tác về công nghệ cốt lõi."

Một phần hạn chế của Apple Intelligence có thể xuất phát từ việc công ty chú trọng đến quyền riêng tư.

Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple cho biết: “Nền tảng của hệ thống trí tuệ cá nhân là xử lý trên thiết bị”.

Nhà sản xuất iPhone đã quảng cáo về quyền riêng tư và bảo mật của Apple Intelligence, đồng thời cho biết nó mang lại sự minh bạch hơn cho người dùng trong việc xác minh xem thông tin của họ có được sử dụng hay không và bởi ai so với các AI dựa trên đám mây khác.

Apple Intelligence được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số bán iPhone vốn đang đình trệ trong những tháng gần đây.

Theo Nikkei Asia
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.
Ảnh minh hoạ.
Chính phủ quyết định chưa sửa chính sách khuyến khích xã hội hóa các dịch vụ sự nghiệp công
(Ngày Nay) -  Tại Nghị quyết trên, Chính phủ thống nhất đánh giá: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương và một số cơ chế chính sách nhằm khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động dịch vụ sự nghiệp công để thực hiện mục tiêu về mở rộng, thu hút các nguồn lực, tiềm năng đầu tư trong xã hội và nâng cao chất lượng, số lượng của các loại hình dịch vụ sự nghiệp công.
Đoàn công tác số 1 đến kiểm tra tại điểm thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội sẵn sàng để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả
(Ngày Nay) - Khoảng một tuần nữa, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, 108.573 thí sinh của Hà Nội sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Với số lượng thí sinh lớn, bằng 1/10 tổng số thí sinh cả nước, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội sớm triển khai nhiệm vụ, chỉ đạo Ban Chỉ đạo các địa phương chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, thuận lợi, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.