Apple, Samsung sẽ bị Huawei 'đòi' tiền

0:00 / 0:00
0:00
Apple và Samsung có khả năng phải chi ra khoản tiền không nhỏ để tiếp tục sử dụng công nghệ mạng 5G do Huawei phát triển.
Apple, Samsung sẽ bị Huawei 'đòi' tiền

Theo Bloomberg, ông lớn Công nghệ Trung Quốc sẽ bắt đầu tính toán những khoản kinh phí mà theo Huawei là hợp lý đối với các tập đoàn công nghệ như Apple và Samsung nếu muốn tiếp tục sử dụng các bằng sáng chế của hãng này về công nghệ mạng 5G mới nhất hiện nay.

Huawei hiện đang thu phí bản quyền đối với mỗi chiếc điện thoại sử dụng công nghệ 5G của mình ở mức tương đối thấp chỉ 2,5 USD. Điều này giúp Huawei kiếm được trên 1,2 tỷ USD từ việc cấp phép bằng sáng chế trong giai đoạn 2019-2021.

Mức phí của Huawei được đánh giá "nhẹ nhàng" hơn rất nhiều so với Qualcomm khi hãng này tính phí lên tới 12-20 USD. Qualcomm hiện đang cung cấp modem 5G trên dòng iPhone 12 của Apple, mặc dù Apple được cho là đang phát triển modem 5G riêng cho iPhone hoặc iPad Pro thế hệ tiếp theo.

Hiện, Huawei sở hữu nhiều bằng sáng chế liên quan tới 5G nhất trên thế giới với con số hiện tại là 3.007, qua đó chiếm 15% số bằng sáng chế về 5G toàn cầu. Những tên tuổi lớn như Samsung, Nokia, Qualcomm, Ericsson... đều xếp sau Huawei.

Thành quả trên đến từ việc Huawei đã đầu tư kinh phí lớn, hơn 10% doanh thu hằng năm cho nghiên cứu và phát triển (R&D) với khoảng 105.000 nhân viên, tức chiếm 53,4% trong tổng số nhân viên công ty. Đến cuối 2020, Huawei nắm giữ hơn 100.000 bằng sáng chế đang hoạt động.

 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.