Apple, Samsung sẽ bị Huawei 'đòi' tiền

0:00 / 0:00
0:00
Apple và Samsung có khả năng phải chi ra khoản tiền không nhỏ để tiếp tục sử dụng công nghệ mạng 5G do Huawei phát triển.
Apple, Samsung sẽ bị Huawei 'đòi' tiền

Theo Bloomberg, ông lớn Công nghệ Trung Quốc sẽ bắt đầu tính toán những khoản kinh phí mà theo Huawei là hợp lý đối với các tập đoàn công nghệ như Apple và Samsung nếu muốn tiếp tục sử dụng các bằng sáng chế của hãng này về công nghệ mạng 5G mới nhất hiện nay.

Huawei hiện đang thu phí bản quyền đối với mỗi chiếc điện thoại sử dụng công nghệ 5G của mình ở mức tương đối thấp chỉ 2,5 USD. Điều này giúp Huawei kiếm được trên 1,2 tỷ USD từ việc cấp phép bằng sáng chế trong giai đoạn 2019-2021.

Mức phí của Huawei được đánh giá "nhẹ nhàng" hơn rất nhiều so với Qualcomm khi hãng này tính phí lên tới 12-20 USD. Qualcomm hiện đang cung cấp modem 5G trên dòng iPhone 12 của Apple, mặc dù Apple được cho là đang phát triển modem 5G riêng cho iPhone hoặc iPad Pro thế hệ tiếp theo.

Hiện, Huawei sở hữu nhiều bằng sáng chế liên quan tới 5G nhất trên thế giới với con số hiện tại là 3.007, qua đó chiếm 15% số bằng sáng chế về 5G toàn cầu. Những tên tuổi lớn như Samsung, Nokia, Qualcomm, Ericsson... đều xếp sau Huawei.

Thành quả trên đến từ việc Huawei đã đầu tư kinh phí lớn, hơn 10% doanh thu hằng năm cho nghiên cứu và phát triển (R&D) với khoảng 105.000 nhân viên, tức chiếm 53,4% trong tổng số nhân viên công ty. Đến cuối 2020, Huawei nắm giữ hơn 100.000 bằng sáng chế đang hoạt động.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.