ASEAN 2020: Cùng ứng phó những thách thức an ninh phi truyền thống mới

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết ứng phó với dịch COVID-19 là một trong những nội dung có trong Chương trình nghị sự của ASEAN tại hội nghị lần này.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam trả lời phóng viên các cơ quan báo chí. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam trả lời phóng viên các cơ quan báo chí. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 7/9, tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác tổ chức và các nội dung trọng tâm của Hội nghị.

Đánh giá về khả năng thiết lập quan hệ đối tác mới giữa ASEAN và các đối tác trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết hiện nay, vị thế, vai trò của ASEAN đang ngày càng tăng cao trên trường quốc tế. Do đó, ASEAN cũng nhận được nhiều sự quan tâm, đề nghị thiết lập quan hệ đối tác.

ASEAN có 3 cấp độ quan hệ đối tác gồm: quan hệ đối tác đối thoại đầy đủ, quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực và quan hệ đối tác phát triển. Hiện nay, ASEAN đã nhận được đề nghị từ các nước ở cả 3 cấp độ.

Về quan hệ đối tác đối thoại đầy đủ, gần đây nhất, ASEAN nhận được lời đề nghị của Vương quốc Anh. Về quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực, ASEAN cũng nhận được đề nghị từ Morocco, UAE. Một số nước cũng đề nghị gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC). Tất cả những đề nghị trên đang được ASEAN xem xét.

Cho biết về khả năng bàn thảo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết RCEP là một trong những ưu tiên của ASEAN, được phấn đấu hoàn tất để ký kết trong năm nay.

Với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam rất tích cực thúc đẩy vấn đề này. Việt Nam hy vọng thời gian tới, tại các cuộc họp Bộ trưởng ASEAN, đặc biệt là về kinh tế, những nội dung thỏa thuận, nhất là vấn đề rà soát pháp lý có thể được ký kết vào cuối năm nay.

Chia sẻ về kỳ vọng của Việt Nam tại AMM 53 và các Hội nghị liên quan trong bối cảnh thế giới và khu vực đang phải ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống mới như đại dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết ứng phó với dịch COVID-19 là một trong những nội dung có trong Chương trình nghị sự của ASEAN tại hội nghị lần này.

Từ đầu năm đến nay, ASEAN đã nỗ lực gắn kết để ứng phó đại dịch COVID-19 với nhiều sáng kiến, đề xuất mới. Bên cạnh thách thức từ dịch bệnh, những thách thức do biến đổi khí hậu, khủng bố, vấn đề an ninh an toàn trên biển, bảo vệ ngư dân... cũng là những nội dung ASEAN rất quan tâm và bàn thảo.

Cho biết thêm về nội dung đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) tại hội nghị lần này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định COC tiếp tục là ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc. Đàm phán COC đã bị đình trệ do dịch COVID-19.

“Với tính chất của COC, rất khó để đàm phán trực tuyến. Mặc dù vậy, gần đây, chúng tôi đã có một số cuộc họp trực tuyến không đi sâu vào nội dung mà thảo luận về cách thức nối lại đàm phán và các mục tiêu sắp tới. Đến nay, hai bên đã đạt được một số điểm về cách thức và cùng có mong muốn sớm nối lại đàm phán COC,” Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho hay.

Theo Vietnamplus
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).