ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19

Các ngoại trưởng bày tỏ cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực khống chế dịch COVID-19 cũng như các tác động kinh tế-xã hội mà đại dịch này gây ra cho khu vực.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng thông báo kết quả Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC-25) lần thứ 25. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng thông báo kết quả Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC-25) lần thứ 25. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 9/4, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí thành lập một quỹ ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để cùng nhau chống lại dịch bệnh nguy hiểm này

Theo tuyên bố được đưa ra sau hội nghị trực tuyến của Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 25 về COVID-19, các ngoại trưởng đã nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với COVID-19 của ASEAN.

Quỹ được thành lập với mục tiêu "huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vắcxin phòng chống COVID-19, chuẩn bị cho các biện pháp phản ứng khẩn cấp trong tương lai."

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các nước ASEAN cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng khu vực và thị trường mở cũng như phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế trong khu vực và toàn cầu, khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp và duy trì ổn định kinh tế xã hội.

Theo tuyên bố trên, các ngoại trưởng cũng bày tỏ cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực khống chế dịch COVID-19 cũng như các tác động kinh tế-xã hội mà đại dịch này gây ra cho khu vực, đặc biệt là quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các nước sẽ cùng nhau thúc đẩy phối hợp chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn, đồng thời tìm hiểu khả năng hỗ trợ lẫn nhau.

Các ngoại trưởng cũng nhận thấy sự cần thiết phải tham gia xây dựng với đối tác bên ngoài, bao gồm các nước đối tác đối thoại ASEAN và các tổ chức quốc tế, để mở rộng những nỗ lực tập thể trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, từng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã lần lượt sử dụng ngôn ngữ của nước mình để cùng tuyên bố: "Chúng tôi đoàn kết với các quốc gia thành viên ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19."

Các bộ trưởng cũng bày tỏ mong chờ những kết quả tốt đẹp từ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN về COVID-19 và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19 sẽ được tổ chức vào ngày 14/4 tới theo hình thức trực tuyến.

Theo Vietnamplus
Đoàn làm phim Ốc mượn hồn trong buổi premiere tại Hà Nội tối 28/5
Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ trở lại cùng phim điện ảnh Ốc mượn hồn
(Ngày Nay) - Sau nhiều năm vắng bóng trên màn ảnh rộng, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ cho thấy sự đổi mới trong tư duy làm phim với Ốc mượn hồn. Tác phẩm mang màu sắc tâm lý kịch tính, được kể bằng nhịp điệu tiết chế trên nền những khung hình đậm chất điện ảnh.
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tiếp nguyên Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay
Hãn quốc Kim Trướng – Di sản văn minh thảo nguyên của nhân loại
(Ngày Nay) - Hội thảo quốc tế với chủ đề "Hãn quốc Kim Trướng như một mô hình của nền văn minh thảo nguyên: Lịch sử, khảo cổ học, văn hóa và bản sắc" đã diễn ra tại thủ đô Astana, Kazakhstan. Sự kiện quy tụ hơn 350 đại biểu, gồm đại diện các tổ chức quốc tế, sử gia, khảo cổ học, nhà nghiên cứu và học giả hàng đầu chuyên sâu về lịch sử Đại thảo nguyên và Hãn quốc Kim Trướng (Ulus Jochi).
Giá bất động sản ở Monaco luôn thuộc nhóm đắt nhất thế giới nhờ vị thế kề biển, tựa núi.
Sự thật về những bất động sản đắt giá bậc nhất hành tinh
(Ngày Nay) - Từ Monaco bên bờ Địa Trung Hải đến hồ Como thơ mộng của Italy, những bất động sản ven mặt nước từ lâu đã trở thành tọa độ sống được những người giàu có săn đón. Ngoài sở hữu giá trị tài sản vượt trội, biệt thự bên hồ còn phản chiếu vị thế, gu sống và đẳng cấp của chủ nhân - những giá trị vĩnh cửu theo thời gian, ngày càng khó mua được bằng tiền.
Khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế tại bán đảo Thủ Thiêm. Ảnh: Hồng Đạt
Việt Nam-Singapore và “mảnh ghép” quan trọng trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập. Trong bối cảnh hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Singapore đang mở ra triển vọng cho “mảnh ghép” quan trọng này trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore tạo thêm động lực ý nghĩa cho sự hợp tác đó.
EU xem xét thu thuế kỹ thuật số, cờ bạc trực tuyến và tiền mã hóa
EU xem xét thu thuế kỹ thuật số, cờ bạc trực tuyến và tiền mã hóa
(Ngày Nay) - Ủy ban Châu Âu (EC) đang xem xét một loạt đề xuất đánh thuế mới nhắm vào các dịch vụ kỹ thuật số, cờ bạc trực tuyến và tài sản mã hóa, với kỳ vọng thu về tới 11 tỷ Euro mỗi năm để bổ sung nguồn lực cho ngân sách dài hạn của Liên minh Châu Âu (EU) giai đoạn 2028-2034.
Trung Quốc tích hợp AI vào ngành năng lượng
Trung Quốc tích hợp AI vào ngành năng lượng
(Ngày Nay) - Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngành năng lượng, tận dụng công nghệ tiên tiến để thúc đẩy hiện đại hóa công nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo tương lai năng lượng.
Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng MTTQ đoàn kết nhân dân, gắn kết các tôn giáo
Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng MTTQ đoàn kết nhân dân, gắn kết các tôn giáo
(Ngày Nay) - Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2026 - Phật lịch 2570, chiều 29/5, tại Hà Nội, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam.