ASEAN tổ chức lễ kỷ niệm trực tuyến 53 năm ngày thành lập

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi khẳng định dưới vai trò Chủ tịch mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam, ASEAN vẫn tập trung thể hiện cam kết trong hành trình hội nhập.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 8/8, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN theo hình thức trực tuyến với chủ đề “ASEAN 53: Hành trình gắn kết hướng tới sự phục hồi.”

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi khẳng định, dưới vai trò Chủ tịch mạnh mẽ và có năng lực của Việt Nam, ASEAN vẫn tập trung thực hiện các hoạt động quan trọng và thể hiện cam kết trong hành trình hội nhập của mình.

Lưu ý rằng các nước trong khu vực đang dần bước vào trạng thái “bình thường mới,” Tổng Thư ký Dato Lim nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ASEAN soạn thảo khuôn khổ phục hồi hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 một cách mạnh mẽ, toàn diện và thực tế nhằm giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ASEAN tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Theo bà Retno, ASEAN phải luôn hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định khu vực và không bị lôi kéo vào những căng thẳng địa chính trị. Tổ chức khu vực này cũng cần vượt qua “đoạn đường quanh co” để duy trì vị thế trung tâm của mình và biến cạnh tranh thành hợp tác, sự mất lòng tin thành lòng tin chiến lược.

Thay mặt nước Chủ tịch ASEAN năm 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhắc lại rằng, vào thời điểm ASEAN được thành lập cách đây 53 năm, ít ai có thể hình dung được sự thành công của ASEAN ngày nay.

Hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã nhiều lần thể hiện sức mạnh đoàn kết và khả năng phục hồi. Một ASEAN bao gồm 10 quốc gia anh em đã biến Đông Nam Á từ một khu vực bất hòa thành một khu vực hòa thuận, từ đối đầu sang hợp tác, và từ nghèo đói sang phát triển năng động.

Ngày nay, Cộng đồng ASEAN là một đại gia đình gồm 650 triệu người với Tổng sản phẩm nội khối (GDP) đạt 3.000 tỷ USD. Biến tầm nhìn thành hành động, ASEAN đã thúc đẩy lợi ích của các dân tộc cũng như hòa bình và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, ASEAN hiện đang đứng trước một thời điểm quan trọng. Sự năng động mới trong bối cảnh địa chiến lược, các vấn đề khu vực và toàn cầu đang nổi lên đòi hỏi ASEAN phải gắn kết hơn và chủ động thích ứng. Vai kề vai, các nước có thể vượt qua mọi thách thức và đưa ASEAN tiến lên phía trước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng các nước khu vực cần tăng cường các nỗ lực nhằm củng cố Cộng đồng; tích cực, chủ động và thúc đẩy hiệu quả mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác đối thoại, đồng thời cần đảm bảo cấu trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm, cởi mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên các quy tắc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhắc lại rằng năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Cam kết và kinh nghiệm trong 25 năm qua giúp Việt Nam đóng góp tích cực hơn cho ASEAN.

Dưới sự chủ trì của Việt Nam trong năm nay, phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, ASEAN đã thực hiện các biện pháp phối hợp tốt nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân và phục hồi kinh tế. ASEAN đã dẫn đầu các nỗ lực trong khu vực nhằm chống lại đại dịch COVID-19, đổi mới hoạt động, làm sâu sắc thêm các mối quan hệ đối ngoại, từ đó nâng cao vị thế quốc tế của mình.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, với cách tiếp cận “Tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng,” Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng và bạn bè để xây dựng một ASEAN vững mạnh và đoàn kết, điều không thể thiếu đối với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Buổi lễ trực tuyến kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN đã được phát trên trang web của ASEAN và các nền tảng truyền thông xã hội. Cùng với các bài phát biểu chính thức, buổi lễ còn có phần chúc mừng từ các công dân ASEAN và các đối tác bên ngoài, cũng như các tiết mục trình diễn âm nhạc đặc biệt của các thanh niên trong khu vực.

Nhằm đánh dấu sự kiện quan trọng này, cũng trong ngày 8/8, Ban Thư ký ASEAN phối hợp với các quốc gia thành viên tổ chức “Ngày bán hàng trực tuyến ASEAN,” kết nối 150 sàn thương mại điện tử với những người tiêu dùng trong khu vực.

Sự kiện này là một phần trong các nỗ lực của ASEAN nhằm khôi phục niềm tin của người tiêu dùng, hướng tới sự phục hồi mạnh mẽ hơn./.

Theo TTXVN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.