AstraZeneca bác thông tin vaccine chứa thành phần từ thịt lợn

0:00 / 0:00
0:00
Hãng dược phẩm AstraZeneca tuyên bố vaccine ngừa COVID-19 của hãng này không chứa các thành phần có nguồn gốc từ thịt lợn.
AstraZeneca bác thông tin vaccine chứa thành phần từ thịt lợn

Tuyên bố trên được đưa ra khi ngày 19/3 vừa qua, Hội giáo đồng Ulema Indonesia (MUI) - cơ quan Hồi giáo hàng đầu tại Indonesia - cho rằng vaccine AstraZeneca là "thứ cấm kỵ" đối với người Hồi giáo vì quy trình sản xuất sử dụng "trypsin từ tụy lợn" (trypsin là một dạng enzym trong hệ tiêu hóa của động vật có vú và cả con người, thường được sử dụng trong nuôi cấy tế bào, sản xuất vaccine...).

Tuy nhiên, hội đồng này vẫn đồng ý cho phép sử dụng vaccine của AstraZeneca tại quốc gia có người Hồi giáo đông nhất thế giới trong trường hợp khẩn cấp.

Phát ngôn viên của hãng AstraZeneca ở Indonesia - ông Rizman Abudaeri nhấn mạnh: "Trong tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất, vacicne này không sử dụng cũng như không liên quan tới các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn hoặc các sản phẩm động vật khác".

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.