Ấu trùng ruốc khiến nước biển Đà Nẵng chuyển màu đỏ

(Ngày Nay) - Sau khi xác minh, cơ quan chức năng Đà Nẵng xác định vệt nước biển có màu đỏ là do ấu trùng ruốc gây nên.
Bức ảnh được đưa lên Facebook cho rằng dải nước màu đỏ xuất hiện ở Bãi Nam (Sơn Trà, Đà Nẵng). Ảnh: Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng.
Bức ảnh được đưa lên Facebook cho rằng dải nước màu đỏ xuất hiện ở Bãi Nam (Sơn Trà, Đà Nẵng). Ảnh: Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng.

Chiều 26/2, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng xác nhận thông tin trên và cho biết sau khi kiểm tra, chỉ số về môi trường nước ở các bãi biển Đà Nẵng vẫn trong ngưỡng cho phép.

Hai hôm trước, một chủ tài khoản Facebook đăng tải lên trang Quản lý đô thị Đà Nẵng 2 bức ảnh. Theo đó, ảnh chụp vào sáng 24/2 tại khu vực Bãi Nam (Sơn Trà) với vệt nước dài có màu đỏ nằm sát ven bờ.

Vệt nước xuất hiện tại khu vực ghềnh đá bãi Bụt, dập dềnh cách bờ 20 m, dài khoảng 50 m. Sau khi bức ảnh đăng tải, nhiều người nghi ngờ do nước biển ô nhiễm nên mới xảy ra tình trạng trên.

Cùng ngày, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường cử người xuống lấy mẫu nước và kiểm tra. Bà Phan Thị Hiền, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng, cho hay kết quả phân tích cho thấy mẫu thu được có màu đỏ là do trứng ruốc gây ra.

Theo ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường, việc xuất hiện trứng ruốc dọc bờ biển là quy luật bình thường. Sau Tết một thời gian là đến mùa ruốc, các ấu trùng sẽ dạt vào bờ biển và tạo thành một vệt nước màu đỏ. Ngoài ra, mẫu nước được lấy từ những nơi này hoàn toàn bình thường, không bị ô nhiễm.

Trước đó, ngư dân Thừa Thiên - Huế phát hiện một dải nước màu đỏ xuất hiện tại vùng ven biển Bãi Bàng, biển Lăng Cô (huyện Phú Lộc). Ngay sau đó, nhà chức trách tỉnh này đã tiến hành lấy mẫu để tìm hiểu nguyên nhân, song vẫn chưa thu được kết quả.

Theo Zing
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.