Australia quyết tâm bảo vệ rạn san hô Great Barrier

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, Chính phủ Australia đã công bố kế hoạch ngăn chặn phát triển một mỏ than ở bang Queensland nhằm tránh tác động tiêu cực của dự án đối với rạn san hô Great Barrier gần đó.
Australia quyết tâm bảo vệ rạn san hô Great Barrier

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Môi trường Australia Tanya Plibersek cho biết bà dự định từ chối phê duyệt dự án ở thị trấn Rockhampton, Tây Bắc bang Queensland, với công suất khai thác than khoảng 10 triệu tấn/năm.

Bộ trưởng Plibersek nêu rõ: "Dựa trên những thông tin có được tại thời điểm này, dự án có thể tác động không thể chấp nhận được đối với công viên biển rạn san hô Great Barrier cũng như những giá trị của di sản quốc gia và thế giới này". Công viên biển này bao trùm một mạng lưới gồm 2.500 rạn san hô trải rộng 348.000 km2 ở đáy biển của vùng biển Đông Bắc Australia.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đang cân nhắc hạ cấp danh hiệu di sản thế giới của rạn san hô Great Barrier, chủ yếu do nhiệt độ đại dương tăng làm chết san hô.

Những người đề xuất dự án khai thác mỏ trên sẽ có 10 ngày để phản hồi về kế hoạch từ chối phê duyệt của Bộ trưởng Plibersek trước khi bà đưa ra quyết định cuối cùng.

Thông báo trên của Bộ trưởng Plibersek được đưa ra sau khi Hạ viện Australia thông qua dự luật về việc thực hiện mục tiêu của chính phủ đến cuối thập kỷ này giảm 43% khí thải nhà kính của Australia so với mức khí thải năm 2005.

Chính phủ Australia tin tưởng rằng dự luật sẽ được Thượng viện thông qua vào tháng sau, với sự ủng hộ của toàn bộ 12 Thượng nghị sĩ thuộc đảng Xanh, trong bối cảnh đảng này đang hối thúc chính phủ từ chối phê duyệt các dự án khai thác than và khí đốt, từ đó giúp giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại Australia.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.