Australia sửa lời quốc ca

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Australia đã sửa đổi một đoạn trong quốc ca của mình để loại bỏ việc ám chỉ đây là một đất nước "non trẻ và tự do”, xuất phát từ làn sóng đấu tranh cho quyền của người bản địa ở châu Úc, vốn là một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới.

Australia sửa lời quốc ca

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định: “Chúng ta đang sống trong một vùng đất vượt thời gian của các dân tộc cổ đại, và chúng ta hãy cùng nhau vẽ nên những câu chuyện của hơn 300 tổ tiên và nhóm ngôn ngữ dân tộc”.

Theo ông Morrison, quốc ca của Australia phải phản ánh thực trạng đó bằng cách đổi cụm từ "non trẻ và tự do" thành "vì chúng ta là một và tự do".

Suốt nhiều thập kỷ qua, xã hội Australia đã liên tục bị chia rẽ giữa cộng đồng người nhập cư từ Anh và người bản xứ, vốn đã có mặt tại "tiểu lục địa" này khoảng 50.000 năm trước thực dân Anh.

Mỗi năm, người dân Australia có một ngày lễ quốc gia vào ngày 26/1, đánh dấu ngày “Hạm đội thứ nhất” tiến vào Cảng Sydney năm 1788, mang theo các tội phạm và quân đội từ Anh. Một số người bản địa gọi đây là “Ngày Xâm lược”.

Tại Australia, cộng đồng người bản địa cũng đang kêu gọi được trao thêm nhiều quyền lợi, tương tự như cách người da đen đấu tranh cho phong trào Black Lives Matter.

Trước đó, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian là người đã đưa ra ý tưởng sửa đổi quốc ca khi cho rằng “nền văn hóa tự hào của các quốc gia đầu tiên” của Australia đã bị lãng quên.

Đề xuất này đã được một số nhà lập pháp hoan nghênh, bao gồm cả Bộ trưởng liên bang về Người Úc bản địa Ken Wyatt cũng như lãnh đạo đảng Cánh hữu Pauline Hanson.

Theo Reuters
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.