Australia sửa lời quốc ca

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Australia đã sửa đổi một đoạn trong quốc ca của mình để loại bỏ việc ám chỉ đây là một đất nước "non trẻ và tự do”, xuất phát từ làn sóng đấu tranh cho quyền của người bản địa ở châu Úc, vốn là một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới.

Australia sửa lời quốc ca

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định: “Chúng ta đang sống trong một vùng đất vượt thời gian của các dân tộc cổ đại, và chúng ta hãy cùng nhau vẽ nên những câu chuyện của hơn 300 tổ tiên và nhóm ngôn ngữ dân tộc”.

Theo ông Morrison, quốc ca của Australia phải phản ánh thực trạng đó bằng cách đổi cụm từ "non trẻ và tự do" thành "vì chúng ta là một và tự do".

Suốt nhiều thập kỷ qua, xã hội Australia đã liên tục bị chia rẽ giữa cộng đồng người nhập cư từ Anh và người bản xứ, vốn đã có mặt tại "tiểu lục địa" này khoảng 50.000 năm trước thực dân Anh.

Mỗi năm, người dân Australia có một ngày lễ quốc gia vào ngày 26/1, đánh dấu ngày “Hạm đội thứ nhất” tiến vào Cảng Sydney năm 1788, mang theo các tội phạm và quân đội từ Anh. Một số người bản địa gọi đây là “Ngày Xâm lược”.

Tại Australia, cộng đồng người bản địa cũng đang kêu gọi được trao thêm nhiều quyền lợi, tương tự như cách người da đen đấu tranh cho phong trào Black Lives Matter.

Trước đó, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian là người đã đưa ra ý tưởng sửa đổi quốc ca khi cho rằng “nền văn hóa tự hào của các quốc gia đầu tiên” của Australia đã bị lãng quên.

Đề xuất này đã được một số nhà lập pháp hoan nghênh, bao gồm cả Bộ trưởng liên bang về Người Úc bản địa Ken Wyatt cũng như lãnh đạo đảng Cánh hữu Pauline Hanson.

Theo Reuters
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tại buổi bàn giao cổ vật Việt Nam từ đại diện FBI, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá từ FBI
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì lễ tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) với sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông thường trú của Việt Nam tại thủ đô Washington DC.