Australia triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nhóm tư vấn về tiêm chủng của Australia, người đã tiêm đủ 4 mũi vaccine, kể cả những người trên 65 tuổi, vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong, do vậy cần được tiêm mũi tăng cường.
Australia triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 5

Nhóm tư vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Australia (ATAGI) đã khuyến nghị tất cả những người từ 18 tuổi trở lên, những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc mắc bệnh trong 6 tháng qua có thể tiêm mũi mới nhất từ ngày 20/2.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trước đó, chỉ những người trưởng thành tại Australia bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng mới được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 5.

Tuy nhiên, ATAGI cho rằng những người đã tiêm đủ 4 mũi vaccine ngừa COVID-19, kể cả những người trên 65 tuổi, vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do vậy cần được tiêm mũi tăng cường trong năm 2023.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính phủ cung cấp thêm biện pháp bảo vệ cho nhiều nhóm người ở Australia hơn, chính phủ liên bang đã chấp thuận khuyến nghị của ATAGI.

Tại thời điểm này, chỉ những người dân Australia ở độ tuổi 18-29 có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc từ 30 tuổi trở lên mới được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4.

Những công dân dưới 18 tuổi sẽ không được tiêm nhắc lại trừ khi họ có nguy cơ mắc bệnh nặng.

ATAGI cho biết mặc dù tất cả các mũi tiêm nhắc lại đều có lợi, nhưng vaccine mRNA dành riêng cho biến thể Omicron được ưu tiên hơn.

Mặc dù số người tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên ở Australia rất cao, một phần là do bắt buộc, nhưng số lượng người Australia tiêm liều thứ 3 và thứ 4 khá thấp.

Tính đến tháng Một, chỉ 72% dân số Australia đủ điều kiện đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi chỉ hơn 44%, tương đương 5,4 triệu người, tiêm liều thứ 4.

Một số chuyên gia đã kêu gọi chính phủ Australia tập trung vào việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho những người đủ điều kiện, thay vì mở rộng điều kiện tiêm vaccine.

Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết chính phủ đã đảm bảo có sẵn 4 triệu liều tăng cường dành riêng cho việc phòng ngừa biến thể Omicron.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.