Bà Rịa-Vũng Tàu: Bổ nhiệm trụ trì chồng chéo, Phật tử đánh nhau ngay tại cửa chùa

(Ngày Nay) - Xuất phát từ việc bổ nhiệm trụ trì tại một ngôi chùa không đúng quy trình, khi mà người cũ còn tại vị thì lại có quyết định bổ nhiệm cho một người mới đã dẫn đến những mâu thuẫn, tranh chấp. Khi sự việc chưa được phân giải rõ ràng, giữa các nhóm Phật tử đã xảy ra mâu thuẫn, đỉnh điểm đã dẫn đến xô xát khiến một người bị đánh vỡ đầu ngay tại chùa…
Chùa Phước Quang tại thị xã Phù Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Chùa Phước Quang tại thị xã Phù Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Đổ máu nơi cửa Phật

Vụ việc hy hữu trên xảy ra tại chùa Phước Quang (thị xã Phù Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vào ngày 7/11/2018 (nhằm ngày 1/10 ÂL) khi nhiều phật tử vốn sinh sống và thường xuyên tu tập tại chùa Phước Quang cùng Thượng toạ Thích Nhuận Pháp trụ trì chùa đang sinh hoạt và trông coi các hoạt động xây dựng (thời điểm đó chùa Phước Quang đang được tu sửa lại – PV) tại chùa như thường ngày, thì bỗng từ đâu có 1 nhóm người tự xưng là “phật tử thực sự” của chùa Phước Quang, là đệ tử của đại đức Thích Nhuận Thắng tìm đến rồi xông vào bên trong khuôn viên chùa, liên tục chửi bới và lăng mạ Thượng toạ Thích Nhuận Pháp cùng toàn bộ những người đang có mặt tại chùa khi đó.

Trao đổi với PV Ngày Nay, Thượng toạ Thích Nhuận Pháp cho biết, khi nhóm người lạ mặt kia xông vào thì vị này đang đứng trong sân chùa để giám sát thợ xây dựng. Nhóm người hùng hổ đi vào rồi lao đến trước mặt thầy Nhuận Pháp, sau đó lớn tiếng chửi bới thầy bằng những lời lẽ rất tục tĩu. Thấy vậy, thầy Nhuận Pháp liền lấy điện thoại di động ra để quay phim lại sự việc. “Ngày hôm đó, nhóm người lạ kéo đến rất đông, khi họ đang gây gổ thì tôi có rút điện thoại của tôi ra để quay phim lại thì có một người tên Nguyễn Đăng Ất xông đến giơ tay ra chụp lấy điện thoại của tôi rồi giật lấy để ngăn cản nhưng chỉ giật được chiếc bao da bao bên ngoài điện thoại. Rồi lại có thêm 1 số người nữa xúm lại nơi tôi đang đứng và đòi đánh đập tôi”, Thượng toạ Thích Nhuận Pháp nhớ lại.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bổ nhiệm trụ trì chồng chéo, Phật tử đánh nhau ngay tại cửa chùa ảnh 1

Thượng toạ Thích Nhuận Pháp trao đổi với phóng viên 

Được biết, sự việc ngày hôm đó vô cùng căng thẳng. Nhờ có sự can ngăn của những người thợ xây dựng đang thực hiện công trình can ngăn mà nhóm người lạ mặt kia mới không hành hung vị sư trụ trì đã lớn tuổi. Cũng đúng lúc này, một phật tử hiện đang tu tập tại chùa Phước Quang là ông Trần Văn Nam (trú tại khu phố Tân Phú, thị xã Phù Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) trong quá trình ngăn nhóm người lạ mặt đập phá chùa đã bị những người này đánh đập gây thương tích nặng ở vùng đầu và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Vụ việc say đó đã được Thượng toạ Thích Nhuận Pháp trình báo tới công an địa phương.

Là nhân chứng kiến vụ việc và cũng là người thân của nạn nhân, bà Trần Thị Điểm (vợ ông Trần Văn Nam) cho hay: “Ngày hôm đó tôi cùng chồng tôi đều có mặt tại chùa Phước Quang. Trong lúc chồng tôi ngăn cản nhóm người là đệ tử của thầy Nhuận Thắng do ông Nguyễn Đăng Ất cầm đầu đập phá và gây rối tại chùa thì bị họ dùng một khúc cây lớn đánh mạnh vào đầu chồng tôi. Giữa chồng tôi và nhóm người này không hề có bất kỳ mâu thuẫn gì, chúng tôi vẫn là hàng xóm với nhau bình thường.

Khi họ kéo đến chùa hôm đó, chồng tôi chỉ cản họ lại để bảo vệ sư thầy (Thượng toạ Thích Nhuận Pháp – PV) và bảo vệ chùa mà họ đánh chồng tôi như vậy. Họ dùng khúc cây lớn và dài lắm để đánh vào đầu chồng tôi khiến máu chảy rất nhiều. Rồi chồng tôi được sư thầy và mọi người đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi khám và cấp cứu các bác sĩ kết luận, chồng tôi bị thương tích nặng ở vùng đầu gây tụ máu não.”

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bổ nhiệm trụ trì chồng chéo, Phật tử đánh nhau ngay tại cửa chùa ảnh 2

Bà Trần Thị Điểm vợ ông Trần Văn Nam-người bị hành hung dẫn đến thương tật nặng

Hiện nay tình hình sức khoẻ của ông Trần Văn Nam vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Ông Nam có những biểu hiện bị chấn động mạnh về mặt tinh thần, luôn trong trạng thái hoảng sợ, lo lắng cho tính mạng mình cùng người thân. Kể từ khi bị hành hung, ông Nam cùng gia đình rất hạn chế ra khỏi nhà vì sợ bị trả thù. “Chúng tôi rất sợ mỗi khi có việc phải đi ra ngoài, cũng không dám lui tới chùa Phước Quang để tu tập như thường lệ nữa. Chồng tôi hiện sức khoẻ vẫn rất yếu, tinh thần hoảng loạn”, bà Điểm buồn bã.

Một ngôi chùa… hai vị sư trụ trì

Đi sâu tìm hiểu về vấn đề đâu là nguyên nhân dẫn đến tình hình bất ổn tại chùa Phước Quang, PV ghi nhận được tình hình thực tế vô cùng phức tạp và đáng lo ngại. Theo đó, chùa Phước Quang được hình thành từ những năm 70 của thế kỷ trước. Mùa hè năm 1972, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra hết sức căng thẳng trên khắp cả nước và đặc biệt là ở tỉnh Quảng Trị, sư thầy Thích Thiện Minh đã cùng 1 số người dân vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để di tản.

Tại đây, thầy Thích Thiện Minh mua khoảng 24ha đất rồi chia ra cho người dân lập làng sau đó là thành lập chùa Phước Quang. Đến năm 1975 khi đất nước được giải phóng thì chùa Phước Quang chính thức có vị sư trụ trì đầu tiên đó là sư thầy Thích Thiện Minh.

Năm 1986, thầy Thích Nhuận Pháp về chùa Phước Quang sinh sống và tu tập. Năm 1993, thầy Nhuận Pháp được Giáo hội Phật Giáo (GHPG) Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang. Và cho đến nay, thầy Thích Nhuận Pháp vẫn chưa giao chức trụ trì chùa này cho ai. Quá trình làm trụ trì tại chùa này, thượng toạ Thích Nhuận Pháp bị mắc bệnh và phải đi chữa bệnh ở xa.

Để thay thế mình tạm điều hành phật sự và các hoạt động tại chùa Phước Quang, Thượng toạ Thích Nhuận Pháp đã uỷ quyền cho Đại đức Thích Nhuận Thắng (vốn là người anh em kết nghĩa với thầy Nhuận Pháp – PV) tạm thay mình điều hành mọi công việc tại chùa trong thời gian vắng mặt. Tuy nhiên, trong thời gian tạm thời thay thế và đảm nhận các công việc của thượng toạ Thích Nhuận Pháp, đại đức Thích Nhuận Thắng đã có những việc không hợp lý, dẫn đến việc giữa thầy Nhuận Pháp với thầy Nhuận Thắng có sự tranh chấp chức danh trụ trì và quyền điều phật sự tại chùa Phước Quang. Nhóm phật tử tại chùa này cũng vì thế mà chia làm hai phe.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bổ nhiệm trụ trì chồng chéo, Phật tử đánh nhau ngay tại cửa chùa ảnh 3

Hình ảnh nhiều người gây rối, hành hung tại chùa Phước Quang

(Ảnh được cắt từ Clip do nhà chùa cung cấp)

Thượng toạ Thích Nhuận Pháp cho rằng, trong bối cảnh những tranh chấp kéo dài dai dẳng nhiều năm những không được giải quyết dứt điểm thì phía GHPG Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dù đã nhận được kiến nghị của vị trụ trì này nhiều lần nhưng vẫn có những quyết định vô cùng khó hiểu. Cụ thể, thời điểm năm 2014-2015, phía Ban trị sự GHPG tỉnh do hoà thượng Thích Quảng Hiển làm trưởng ban đã ra quyết định số 27 có nội dung bãi nhiệm chức trụ trì của thượng toạ Thích Nhuận Pháp.

“Sau khi tôi gửi đơn khiếu nại đến Trung ương GHPG Việt Nam thì Trung ương GHPG Việt Nam đã ra quyết định số 44 trong đó nêu rõ việc vẫn giữ tôi làm trụ trì chùa Phước Quang. Trong thời gian đi chữa bệnh, tôi vẫn đều đặn hàng tháng về chùa 1-2 lần chứ không phải là đi hẳn luôn. Kể từ khi tôi chữa bệnh xong và về lại chùa sinh sống cách đây khoảng hơn 1 năm thì đại đức Thích Nhuận Thắng đã bỏ đi đâu tôi không rõ nữa, chỉ thỉnh thoảng có nhóm phật tử ủng hộ ông ấy kéo đến đây gây rối”, thượng toạ Thích Nhuận Pháp nói.

Để rộng đường dư luận, PV Ngày Nay đã có cuộc gặp với hoà thượng Thích Quảng Hiển – Trưởng ban trị sự GHPG Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thông tin về việc tranh chấp diễn ra tại chùa Phước Quang, hoà thượng Thích Quảng Hiển: “GHPG tỉnh cũng đã nắm được tình hình đã và đang diễn ra tại chùa Phước Quang. Thượng toạ Thích Nhuận Pháp đã được bổ nhiệm làm trụ trì chùa, sau đó ông ấy gặp tôi và nói rằng muốn về Đắk Nông và giao lại cho hoà thượng Thích Nhuận Thắng làm trụ trì chùa đó, giấy tờ đã làm xong rồi. Ông ấy cũng nói với tôi rằng hồi năm 1997 ông ấy có nhận được tiền đền bù đất nên đã dùng tiền đó mua đất ở Đắk Lắk và dự định ra đó xây chùa mới, giao lại cho Nhuận Thắng vì là tình huynh đệ.

Sau đó, ông Thích Nhuận Thắng đã dùng số tiền mà chị gái ông này cho để đóng góp và xây dựng chùa Phước Quang. Khi đó tôi còn hỏi ông Nhuận Pháp đã tính kỹ chưa thì ổng nói ổng tính kỹ rồi, và giao toàn bộ hết luôn cho ông Nhuận Thắng.

Rồi tôi nói nếu vậy thì ông Nhuận Pháp phải chuyển mọi thứ của ông Nhuận Thắng về chùa Phước Quang thì ông Nhuận Thắng mới có đủ tư cách nhận chuyển giao chức trụ trì được. Và phải có sự bảo lãnh của ông Nhuận Pháp thì ông Nhuận Thắng mới chuyển về đó được như vậy chứ. Chuyển xong rồi thì ông Nhuận Pháp đi, sau một thời gian ở Đắk Nông nhưng làm ăn không được nên ông Nhuận Pháp lại trở về chùa và tranh chấp với ông Nhuận Thắng”.

Cũng theo hoà thượng Thích Quảng Hiển, khi thượng thoạ Thích Nhuận Pháp quay về chùa thì hoà thượng Quảng Hiển có nói rằng thôi cùng là huynh đệ với nhau, cùng là học trò của hoà thượng Quảng Hiển nên thôi thì đại đưc Thích Nhuận Thắng làm trụ trì chùa còn thượng toạ Thích Nhuận Pháp cùng sống ở chùa Phước Quang với người anh em của mình hoà thuận, vui vẻ đi. Ban đầu thì thượng toạ Thích Nhuận Pháp đồng ý với phương án này của hoà thượng Quảng Hiển nhưng sau đó lại không chịu nên mới xảy ra sự việc tranh chấp kéo dài như vậy.

(còn tiếp)

Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Tỉnh Hưng Yên đang hoàn tất các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022. Các khâu tổ chức cho kỳ thi được triển khai thực hiện chu đáo để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Dòng nước ô nhiễm trên dòng suôi Giao Kèo đen ngòm, bốc mùi hôi nồng nặc.
UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại suối Giao Kèo
(Ngày Nay) - Nhiều năm qua, người dân sinh sống gần khu vực suối Giao Kèo, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ phản ảnh về tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng tại suối Giao Kèo. Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ký Văn bản hỏa tốc 7588/UBND-VP về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này.