Phật giáo và vấn đề giai cấp xã hội
Phật giáo và vấn đề giai cấp xã hội
(Ngày Nay) - Sự phân biệt, kỳ thị giai cấp là vấn đề quan trọng trong lịch sử của nhân loại. Từ xưa đến nay, vấn đề giai cấp vẫn luôn tồn tại.
Theo Phật, chúng ta tu giới định tuệ. Tu giới để tâm chúng ta như hư không vì thực tế trong cuộc sống, chúng ta không phạm tội, chắc chắn họa tai không tới với mình được. (Ảnh minh hoạ)
Ý nghĩa nhiệm màu của Tiêu tai kiết tường thần chú
(Ngày Nay) - Tu theo Phật, chế ngự được thân, làm nó khỏe mạnh và chế ngự được tình cảm không tốt. Đầu tiên là tình cảm thương ghét buồn giận lo sợ khổ đau, tôi gọi là tình cảm ủy mị phải dẹp bỏ, đừng cho nó bộc phát, vì nó tạo thành bức màn tối đen làm mình không thấy Phật. Nói cách khác, bị thân vật chất và tình cảm che khuất khiến chân tánh không lưu lộ ra được.
Năm điều khác thường ở Đức Phật
Năm điều khác thường ở Đức Phật
(Ngày Nay) -  Đức Phật là đấng Từ Phụ nên chúng ta đều tỏ lòng kính mộ. Để ứng dụng tâm niệm kính mộ trong việc tu tập hành trì đạo pháp, người con Phật cần am tường năm điều khác thường ở Đức Phật để sớm viên mãn đạo hạnh, noi gương đấng Từ Phụ.
Đừng bao giờ tự lừa dối mình bằng những suy nghĩ như cuộc sống này là dễ dàng và không có đau khổ, hãy chấp nhận sự không hoàn hảo với một trái tim bao dung và cởi mở. (Ảnh minh hoạ)
Ba triết lý sâu sắc của Phật giáo giúp con người có cuộc sống an nhiên
(Ngày Nay) - Đức Phật dạy mọi đau khổ hay sung sướng của con người suy cho cùng đều tại tâm. Vì vậy để có cuộc sống an nhiên, con người phải cải biến tâm tính, biết buông bỏ những sân si. Ba triết lý sau của đạo Phật sẽ giúp chúng ta có cái nhìn thoáng và nhẹ nhàng hơn về cuộc đời.
Trưng bày văn tự Phật giáo cổ xưa nhất in bằng kim loại
Trưng bày văn tự Phật giáo cổ xưa nhất in bằng kim loại
(Ngày Nay) - "Jikji" văn tự Phật giáo lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới được in ấn bằng kỹ thuật in kim loại sẽ được trưng bày lần đầu tiên trước công chúng sau nửa thế kỷ tại một cuộc triển lãm tại thủ đô Paris của Pháp.
Đức Phật: Một con người vượt trên mọi con người
Đức Phật: Một con người vượt trên mọi con người
(Ngày Nay) - Đức Phật là tấm gương của một người đã bằng năng lực tự thân, vượt thắng chính mình để trở thành bậc Đại giác, nâng mình lên một địa vị cao hơn hết thảy mà suốt mấy ngàn năm lịch sử nhân loại vẫn còn tưởng nhớ.
Ảnh minh hoạ.
Ý nghĩa của nghi thức cạo đầu trong Phật giáo
(Ngày Nay) -  Khi xuất gia theo đạo Phật, cạo trọc tóc là nghi thức đánh dấu sự chuyển đổi từ một con người phàm tục trở thành nhà tu hành. Nghi thức này đã có từ thời đấng Thế Tôn còn tại thế cho đến nay và được thực hành ở mọi quốc gia có đạo Phật từ phương Đông đến phương Tây.
Kinh Phật nói gì về hậu quả phía sau của những lời thề độc
Kinh Phật nói gì về hậu quả phía sau của những lời thề độc
(Ngày Nay) - Khi nói ra những lời thề độc, bản thân ta không hề suy nghĩ đến hậu quả phía sau nó. Đến lúc gặp phải những tai hoạ, chúng ta lại tự suy nghĩ rằng không biết mình đời trước mình đã tạo tội gì mà chỉ trong một thời gian ngắn đã liên tục phải trải qua đau đớn khủng khiếp như vậy?
Gieo nhân gì để trở thành người Hộ Pháp?
Gieo nhân gì để trở thành người Hộ Pháp?
(Ngày Nay) - Theo Thượng toạ Thích Chân Quang, ta không có ý niệm sâu sắc về Hộ Pháp nên ta không biết Hộ Pháp mới là một công đức lớn lao, vĩ đại. Nhiều khi mình làm việc khác mình nghĩ là có phước, nhưng đâu biết Hộ Pháp mới là vĩ đại. Hộ Pháp vĩ đại nhưng rất khó và nguy hiểm.
Sách trắng nhằm giúp độc giả trong và ngoài nước hiểu rõ và đầy đủ về chính sách tôn giáo, đời sống tôn giáo ở nước ta.
Sách trắng: Phật giáo là tôn giáo có số lượng tín đồ nhiều nhất ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng ngày 9/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ra mắt Sách trắng "Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam". Theo đó, Việt Nam hiện có trên 26,5 triệu tín đồ tôn giáo, chiếm 27% dân số cả nước; Phật giáo chiếm số lượng tín đồ đông nhất với trên 14 triệu tín đồ và 18.544 cơ sở thờ tự.
Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam
Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 7/3/2022, tại Samten Hills Dalat, Lâm Đồng, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chính thức trao tặng “Chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho "Không gian Phật giáo Kim cương thừa" tại Samten Hills Dalat, Việt Nam được kiến tạo bởi Đại lão Hòa Thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche của dòng truyền thừa Drigung Kagyu, trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Phật giáo Kim cương Thừa tại Việt Nam”.
Phật giáo và bình đẳng giới
Phật giáo và bình đẳng giới
(Ngày Nay) - Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ hiện đang được xem là yếu tố quan trọng đối với sự tiến bộ kinh tế, xã hội và dân chủ trong thời hiện đại. Tuy nhiên tình trạng của phụ nữ trên thế giới còn nhiều bất cập.
Lễ hội thu hút rất đông người dân đến tham quan, thực hành các nghi lễ tôn giáo. Ảnh: TTXVN
Wat Phou - Lễ hội Phật giáo lớn nhất tại Nam Lào
(Ngày Nay) - Lễ hội Wat Phou (Chùa Núi) 2023 đã khai mạc tại di sản thế giới Wat Phou, tỉnh Champasak, Nam Lào, đây là lễ hội Phật giáo lớn nhất tại các tỉnh Nam Lào với rất nhiều hoạt động tôn giáo truyền thống, thu hút hàng chục vạn du khách trong nước và quốc tế.
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong các loại hình di tích đang được bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị ở nước ta thì những ngôi chùa cổ có chỗ đứng, vị trí quan trọng, khẳng định bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú giàu sự sáng tạo của dân tộc.