Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh cường độ mạnh trong ba ngày tới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến nhiều nơi ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ trong sáng 14/12. 
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh cường độ mạnh trong ba ngày tới

Trong đợt này, vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai) được dự báo mức nhiệt thấp nhất về đêm là 5-8 độ C, trong khi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có thể xuất hiện nhiệt độ 6-9 độ C, ngưỡng rét hại sâu. Ban ngày, thời tiết các khu vực này hửng nắng, nhiệt độ cao nhất 16-18 độ C.

Rạng sáng 14/12, Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa dông vài nơi. Trạng thái mưa rét kết thúc nhanh, sau đó hửng nắng nhưng cảm giác giá rét vẫn duy trì do độ ẩm cao, mức nhiệt thấp nhất ban đêm xuống ngưỡng 14 độ C, còn ban ngày đạt mức cao nhất 22 độ C.

Ngày 15-16/12, thời tiết Bắc Bộ khô ráo, nắng đẹp ban ngày với nhiệt độ cao nhất 21-23 độ C. Ban đêm, nhiệt độ hạ xuống ngưỡng 16 độ C, chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm không quá lớn.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ngày 17-18/12, nhiệt độ ở các tỉnh, thành phố Bắc Bộ còn tiếp tục xuống thấp ban đêm do đón đợt không khí lạnh cường độ mạnh. Trong đợt rét này, Hà Nội có thể ghi nhận mức nhiệt trong đêm là 15 độ C nhưng ban ngày cũng không vượt quá 20 độ C, thời tiết giá rét duy trì cả ngày. Nhận định ban đầu cho thấy nửa cuối tháng 12, không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nhưng Bắc Bộ khó có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng.

Khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa xuất hiện mưa dông kéo dài đến hết ngày 14/12. Những ngày tới, nhiệt độ thấp nhất tại các địa phương từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ở ngưỡng 14-17 độ C, vùng núi cao dưới 12 độ C.

Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 17-18/12, một áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão và di chuyển từ phía đông Philippines vào phía nam Biển Đông. Hình thái này có thể ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh, thành phố Trung Bộ. Do sự tương tác của không khí lạnh thời kỳ này, diễn biến cơn bão sẽ phức tạp.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Nam Bộ, thời tiết ổn định hơn với nhiệt độ trong ngày phổ biến 29-32 độ C, ban đêm thấp nhất 22-25 độ C. Khu vực đã bước vào mùa khô nhưng mưa dông vẫn xuất hiện rải rác vào chiều tối và đêm. Ngày 18-20/12, khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ được dự báo xuất hiện mưa rào và dông, có nơi mưa rất to.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 14/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-3m. Vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 14/12: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 10 độ C; cao nhất 21-24 độ C, có nơi trên 24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, có nơi dưới 9 độ C; cao nhất 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 15-18 độ C, phía Nam 18-21 độ C; cao nhất 22-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, mưa rào và dông; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận có mây, mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3, phía Bắc đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 20-23 độ C, phía Nam 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C; cao nhất phía Bắc 24-27 độ C; phía Nam 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, đêm mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C; cao nhất 25-28 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, riêng miền Đông có nơi dưới 22 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.