Bắc Bộ vẫn có nhiều điểm ô nhiễm không khí

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 28/11, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), Bắc Bộ vẫn ghi nhận nhiều điểm ô nhiễm không khí.
Bắc Bộ vẫn có nhiều điểm ô nhiễm không khí

Trên ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 48 điểm có kết qủa quan trắc trên cả nước, có 3 điểm ở Bắc Ninh mức đỏ. Có 1 điểm ở Đông Tân (Hữu Lũng, Lạng Sơn), chỉ số chất lượng không khí ở mức nâu (500-mức cao nhất trong thang bảng đo chất lượng không khí). Ở mức độ này, tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra, có 4 điểm màu cam ở Thái Nguyên, Hà Nội và Bắc Ninh, ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm. Các điểm còn lại có chất lượng không khí tốt và trung bình.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận 21 điểm màu đỏ-những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, còn lại ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Ninh Bình.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 94 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 7 với chỉ số AQI ở mức 166 (màu đỏ), Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 45 với chỉ số AQI ở mức 69 (màu vàng-chấp nhận được).

Theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận 2 điểm tại PAM Farm-Vân Côn (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) có màu tím-cảnh báo đa số mọi người đều bị ảnh hưởng sức khỏe. Còn 17 điểm màu đỏ, trong đó có 14 điểm tập trung chủ yếu ở Hà Nội, còn lại ở Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên mỗi tỉnh 1 điểm.

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở miền Bắc đang trong xu hướng tăng về đêm và sáng, càng về trưa chiều càng tốt hơn do sương mù tan dần, nắng lên, có gió khiến bụi được khuếch tán lên tầng cao hơn. Bởi vậy, ở những nơi, những thời điểm chất lượng không khí tốt, người dân nên tranh thủ mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ.

Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mọi người nên tăng cường sức khỏe, thay đổi thói quen sinh hoạt cho phù hợp, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người - khai báo y tế), hút bụi thường xuyên, hạn chế hoạt động ngoài trời...

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?