Bắc Giang bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang Trần Minh Hà cho biết, tỉnh đang tích cực triển khai kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống trên địa bàn giai đoạn 2022-2025.
Bắc Giang bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống

Theo đó, Bắc Giang tập trung bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật chèo và các hình thức nghệ thuật truyền thống thuộc các di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, gồm: dân ca quan họ; ca trù; hát văn, hát chầu văn (nằm trong di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt); hát then (nằm trong di sản Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam).

Tỉnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hình thành nên những tác phẩm nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời, có khả năng thích ứng với xu hướng nghệ thuật đương đại, gắn với hoạt động du lịch, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và quảng bá hình ảnh quê hương, con người, di sản văn hóa Bắc Giang với bạn bè trong và ngoài nước.

Hằng năm, Bắc Giang tổ chức dàn dựng từ 2-3 vở chèo và trích đoạn chèo; lưu giữ và phục dựng 30 làn điệu chèo truyền thống; 1-2 chương trình ca múa nhạc dân gian; tổ chức 80-100 buổi diễn phục vụ nhân dân và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; tham gia và đạt từ 8-10 huy chương tại các hội thi chuyên nghiệp quy mô khu vực và toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bắc Giang tổ chức 4 lớp truyền dạy chèo, 5 lớp truyền dạy quan họ, ca trù, hát văn, hát chầu văn, hát then; thành lập mới từ 3-4 câu lạc bộ chèo; 2-3 câu lạc bộ hát quan họ, ca trù, hát then, hát văn, hát chầu văn... Mỗi năm, tổ chức tập huấn cho 500-600 hạt nhân văn nghệ cơ sở. Từ năm học 2022, Bắc Giang thí điểm đưa nghệ thuật truyền thống vào nội dung giáo dục ngoại khóa tại các trường học.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang Trần Minh Hà, để đạt mục tiêu, địa phương tiếp tục xây dựng đội ngũ nghệ sĩ của Nhà hát Chèo tỉnh Bắc Giang có chuyên môn giỏi, yêu nghề, nhiệt tình phục vụ nhân dân; tập trung gìn giữ giá trị nghệ thuật Chiếu Chèo xứ Bắc và các loại hình nghệ thuật truyền thống của tỉnh.

Cùng với đó, Bắc Giang lựa chọn kịch bản và dàn dựng các chương trình biểu diễn có giá trị nghệ thuật cao và mang tính nhân văn sâu sắc, trong đó chú trọng nội dung ca ngợi truyền thống ngàn năm văn hiến và công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang hiện nay.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan, các địa phương đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ văn nghệ truyền thống, đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên môn. Ngành tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo nâng cao hiệu quả Chương trình đưa nghệ thuật truyền thống vào các trường học; thành lập các Câu lạc bộ "Em yêu làn điệu dân ca" tại các trường học; dàn dựng các hoạt cảnh, đặt lời mới các làn điệu gắn với đề tài học đường, ca ngợi truyền thống quê hương, đất nước.

Ngoài ra, Bắc Giang tăng cường phối hợp với các tổ chức, đơn vị du lịch, lữ hành để đưa nghệ thuật truyền thống vào các hoạt động dịch vụ du lịch để phục vụ du khách. Tỉnh có các chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp và thỏa đáng dành cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống; huy động có hiệu quả sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống trên địa bàn…

Bắc Giang là vùng đất cổ có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Bắc Giang hiện có 2.237 di tích lịch sử, văn hóa trải khắp trên địa bàn toàn tỉnh (trong đó có 735 di tích đã được xếp hạng, gồm 5 di tích và cụm di tích cấp quốc gia đặc biệt (Di tích Những điểm khởi nghĩa Yên Thế, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, An toàn khu II Hiệp Hòa); 93 di tích xếp hạng cấp quốc gia; 608 di tích xếp hạng cấp tỉnh.

Tỉnh có 12 di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Dân ca quan họ; ca trù; Nghi lễ then người Tày, người Nùng tỉnh Bắc Giang; dân ca Cao Lan xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn; dân ca Sán Chí xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn; Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng; Lễ hội chùa Bổ Đà; Lễ hội Thổ Hà, huyện Việt Yên; Lễ hội Đền Suối Mỡ, huyện Lục Nam; Lễ hội Yên Thế, huyện Yên Thế; Lễ hội Đình Vồng, huyện Tân Yên; Lễ hội Y Sơn, huyện Hiệp Hòa.

Nghệ thuật trình diễn dân gian của Bắc Giang rất đa dạng và phong phú. Trong đó có 2 di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể: Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Bắc Giang có hơn 500 lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm, trong đó có những lễ hội được công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia như Lễ hội Thổ Hà, Lễ hội Yên Thế, Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm.

Hầu hết các lễ hội trên địa bàn tỉnh còn mang đậm nét văn hóa truyền thống với nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động thể thao ý nghĩa (đấu võ, vật, vật cầu nước…), kết hợp biểu diễn nghệ thuật dân gian như hát quan họ, hát ca trù, dân ca Sán Chí, hát soong hao, hát then.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.