Bắc Giang tổ chức gộp mẫu, triển khai test nhanh sàng lọc ca bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết, bình thường các chủng khác phải sau 3-4 ngày nuôi cấy mới mọc chân, nhưng lần này ngày thứ 2 đã mọc rất nhiều nên độ phát tán mầm bệnh rất nhanh. Do đó, Bắc Giang phải triển khai test nhanh để sàng lọc ca bệnh.
GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hướng dẫn triển khai test nhanh.
GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hướng dẫn triển khai test nhanh.

Đêm ngày 25/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang phối hợp với tổ công tác của Bộ phận thường trực Bộ Y tế gồm PGS, TS Trần Như Dương và GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai (hai Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) đã họp tại huyện Việt Yên lên phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao.

Tại Bắc Giang, các khu vực phong tỏa, cách ly xã hội tập trung có rất đông công nhân. Số F1 trong khu cách ly tập trung có khoảng 12.600 người. Khu phong tỏa ở Việt Yên tập trung trên 60.000 công nhân, ở ba xã. Tỷ lệ F1 âm tính thành dương tính rất cao khi công ty bị nhiễm đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung có tỷ lệ 79%. Còn tại Công ty Hosiden Việt Nam, tỷ lệ này là 55% (660 F0).

Trong ngày hôm qua, Bắc Giang phát hiện số ca mắc kỷ lục lên tới 375 ca. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo Bắc Giang ngay lập tức thay đổi phương thức xét nghiệm,triển khai test nhanh tại ba điểm nóng nhất về dịch tại huyện Việt Yên

Theo PGS, TS Trần Như Dương, cần xác định Việt Yên là trọng tâm về dịch. Việc xét nghiệm định kỳ ba ngày/lần ở những điểm có nguy cơ cao như Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch. Cần phong tỏa, đóng băng, khóa chặt đưa thiết chế cách ly tập trung tại ổ dịch, nhưng phải kiên trì mới làm được.

Kế hoạch cụ thể về việc test nhanh trong sáng nay diễn ra tại ba điểm là Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng (huyện Việt Yên). Báo cáo từ lãnh đạo huyện Việt Yên cho biết, hiện tổng số dân cư của ba điểm này hiện có 18.723 người.

Nói về cách thức triển khai việc test nhanh, GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai cho rằng, không nên tập trung mà cần phát trước phiếu điền thông tin cho người dân, sau đó cán bộ tới lấy mẫu tại từng nhà. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

Về nhân lực sẽ có 400 người phục vụ việc test nhanh. Địa bàn Trung Đồng, Tam Tầng giao cho đoàn Quảng Ninh phụ trách; Núi Hiểu giao cho đoàn Hải Dương. Đối với trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, cuối buổi tổng hợp báo cáo, Ban Chỉ đạo sẽ sắp xếp đưa vào đâu và lấy lại mẫu PCR. Mỗi nhóm lấy mẫu sẽ có hai người, tới từng nhà thực hiện nhiệm vụ.

Theo GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, có thể áp dụng test nhanh mẫu gộp theo từng cụm nhà, cùng với đó là hướng dẫn một số người dân tự lấy mẫu.

"Chúng ta có thể làm mẫu gộp, lấy mẫu bình thường và trộn theo môi trường, môi trường nào dương tính thì xét nghiệm kỹ. Những trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính vẫn làm mẫu gộp đem về xét nghiệm Realtime RT-PCR. Như vậy trong một ngày chúng ta sẽ làm được rất nhiều”, bà Mai nói.

Theo đó, tại những khu vực này không tập trung mà lấy theo đơn vị nhỏ hơn. Mỗi đơn vị được phát trước phiếu điền thông tin, sau đó cán bộ tới lấy mẫu từng nhà... làm gối cách nhau 15 phút sẽ có kết quả. Khi có kết quả, nhà nào có dương tính sẽ được đưa đi bệnh viện luôn (độ chính xác test nhanh là 70%).

Đồng thời với hoạt động này, là việc hướng dẫn một số nhóm người dân thử nghiệm tự lấy mẫu. Nếu triển khai tốt cần nhân rộng việc thực hiện tự lấy mẫu này.

Người dân Brazil biểu tình bên ngoài sân vận động Mane Garrincha trước trận khai mạc Copa America. Ảnh: AFP
Copa America khởi tranh bất chấp làn sóng dịch bệnh tại Brazil
(Ngày Nay) - Khởi tranh từ rạng sáng nay, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ Copa America không những bị lu mờ bởi Euro 2020 mà còn vấp phải vô vàn chỉ trích vì được tổ chức trong bối cảnh nước chủ nhà Brazil đang chìm sâu trong khủng hoảng dịch bệnh.
Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.