Bắc Kạn: Cần vào cuộc xử lý việc khai thác tài nguyên vượt phép

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tỉnh Bắc Kạn từ lâu vốn đã được biết đến là nơi có có nguồn tài nguyên rừng và khoáng sản phong phú để phát triển các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp khai khoáng. Trong đó phải kể đến địa bàn huyện Na Rì, với trữ lượng khoáng sản lớn, nhiều quặng kim loại quý…

Bắc Kạn: Cần vào cuộc xử lý việc khai thác tài nguyên vượt phép

Giấy phép một đằng, khai thác một nẻo?

Với đặc điểm kiến trúc địa chất có chế độ địa động khác nhau, từ đó tạo ra nguồn tài nguyên khoáng sản tương đối đa dạng, phong phú và rất đặc trưng; mà huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) tập trung rất nhiều khu mỏ khai thác khoáng sản.

Phần lớn những khu mỏ này đều được cơ quan chức năng cấp phép khai thác; tuy nhiên quá trình khai thác có tuân thủ tuyệt đối những điều đã quy định trong giấy phép hay không thì còn nhiều điều cần lưu tâm.

Đơn cử như trường hợp khu mỏ khai thác tận thu cát sỏi nằm tại địa bàn hai thôn Hợp Thành và Hát Lài (xã Lam Sơn, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) của Công ty CP Xây dựng Thương mại Hiền Dung (số nhà 15, khu dân cư số 6 đường Nguyễn Tri Phương, phường Túc Duyên, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) nằm tại thôn Hát Lài (xã Lam Sơn, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn).

Bắc Kạn: Cần vào cuộc xử lý việc khai thác tài nguyên vượt phép ảnh 1

Các hoạt động khai thác của Công ty Hiền Dung vượt quá diện tích cho phép?

Theo nội dung của Quyết định số 702/QĐ-UBND ngày 6/5/2019 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc chấp thuận nhà đầu tư là Công ty Hiền Dung – người đại diện pháp luật là ông Đào Thế Hiền (SN 1960) được thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác tận thu cát, cuội, sỏi khu vực Hợp Thành – Hát Lài (xã Lam Sơn, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) thì mục tiêu dự án là cung cấp cát, cuội, sỏi làm vật liệu xây dựng cho các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Na Rì và các vùng lân cận; giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách địa phương.

Được biết, trong Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản số 2212/GP-UBND được UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành ngày 8/11/2019 cho phép Công ty Hiền Dung được khai thác tận thu cát, cuội, sỏi bằng phương pháp lộ thiên tại bãi thải đã đóng cửa mỏ Hợp Thành – Hát Lài với các nội dung cụ thể sau: diện tích khu vực khai thác là 1,7 ha; trữ lượng khai thác 37.485 mét khối; công suất khai thác 15.000 mét khối/năm; mức sâu khai thác từ mức +234 mét đến mức +229,5 mét; thời hạn khai thác là 3 năm kể từ ngày ký giấy phép, trong đó thời gian xây dựng mỏ cơ bản là 6 tháng.

Bắc Kạn: Cần vào cuộc xử lý việc khai thác tài nguyên vượt phép ảnh 2

Quyết định tận thu khoáng sản của Công ty Hiền Dung

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương kết hợp với quá trình ghi nhận thực tế của PV cho thấy, hiện tại bãi khai thác tận thu cát sỏi này của Công ty Hiền Dung đang tồn tại rất nhiều vấn đề bất cập, thậm chí là có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Có mặt tại khu vực bãi khai thác tận thu cát sỏi do Công ty Hiền Dung làm chủ đầu tư tại địa bàn hai thôn Hợp Thành – Hát Lài (xã Lam Sơn, huyện Na Rì), PV ghi nhận được hiện trạng cả một khu khai thác rộng lớn nằm bên bờ sông; với nhiều máy cẩu, máy xúc công suất lớn cùng rất đông công nhân đang hối hả làm việc; từng đoàn xe ô tô tải hạng nặng nối đuôi nhau ra vào khu khai thác để vận chuyển thành phẩm.

Bắc Kạn: Cần vào cuộc xử lý việc khai thác tài nguyên vượt phép ảnh 3

Hoạt động khai thác ban đêm mà công ty Hiền Dung thực hiện tại nơi tận thu khoáng sản

Những người dân sinh sống tại địa phương này cho biết, từ khi khu mỏ cũ Hợp Thành – Hát Lài được Công ty Hiền Dung đầu tư để thực hiện dự án khai thác tận thu cát sỏi làm vật liệu xây dựng, họ nhận thấy khu mỏ này được hoạt động gần như suốt ngày đêm không nghỉ. Hoạt động khai thác được diễn ra hối hả tới nỗi, cả một dải đất ven sông luôn trong tình trạng khói bụi mù mịt, tiếng ồn phát ra từ những hoạt động này cũng gây ầm ĩ khắp vùng. Càng về đêm, tiếng ồn càng to và rõ hơn, khiến người dân thường xuyên bị mất ngủ...

Cũng theo phản ánh của người dân, mặc dù giấy phép chỉ quy định cho Công ty Hiền Dung được thực hiện khai thác trên khu đất có diện tích 1,7 ha; nhưng trên thực tế, toàn bộ diện tích của khu khai thác này lớn hơn rất nhiều lần so với diện tích được cấp phép ban đầu.

Ngoài ra, người dân địa phương cũng cho biết, khu đất nơi đang diễn ra các hoạt động khai thác tận thu cát, sỏi để làm vật liệu xây dựng này trước đây vốn khu mỏ cũ Hợp Thành – Hát Lài, hoạt động khai thác kim loại quý nhưng sau đó đã đóng cửa và được chính quyền cấp phép cho Công ty Hiền Dung để thực hiện dự án.

Bắc Kạn: Cần vào cuộc xử lý việc khai thác tài nguyên vượt phép ảnh 4

Theo phản ánh của người dân địa phương nơi công ty Hiền Dung đang tận thu cát sỏi trước đây là một bãi khai thác vàng lậu và được nhận định là có kim loại quý

Cần sự vào cuộc, xử lý nghiêm minh

Quá trình tìm hiểu cho thấy, theo các quy định của pháp luật, khoảng thời gian được phép hoạt động khai thác cát, sỏi trong ngày là từ 7h sáng đến 17h chiều, không được khai thác ban đêm. Nếu những phản ánh nói trên của người dân là có cơ sở thì rất cần sớm có sự vào cuộc của cơ quan chức năng nhằm kiểm tra, xử lý các dấu hiệu vi phạm nếu có.

Để làm rõ hơn về những vấn đề có liên quan đến dự án khai thác tận thu cát, sỏi của Công ty CP Xây dựng Thương mại Hiền Dung tại địa bàn hai thôn Hợp Thành – Hát Lài (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn), PV đã có buổi làm việc với UBND huyện Na Rì. Theo đó, đại diện Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Na Rì cho biết: Do đặc thù về địa chất có nhiều quặng khoáng sản, đặc biệt là cả quặng kim loại quý, nên trước đây tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện diễn ra rất phức tạp. Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, hiện nay tình trạng này đã hoàn toàn được chấm dứt.

Về khu khai thác cát sỏi của Công ty Hiền Dung làm chủ đầu tư, thời gian trước đây Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì đã tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, trước những thông tin mà cơ quan báo chí cung cấp, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì sẽ tiến hành kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu sai phạm nào trong quá trình khai thác.

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.