Bắc Kinh có thể duy trì chính sách 'zero-Covid' trong vòng 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc mới đây đã thông báo các quy định về xét nghiệm hàng loạt và hạn chế đi lại có thể kéo dài trong vòng 5 năm nhằm tuân thủ tuyệt đối chính sách chống dịch "zero-COVID".
Bắc Kinh có thể duy trì chính sách 'zero-Covid' trong vòng 5 năm

Chiều thứ Hai, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ khẳng định trong vòng 5 năm tới, thành phố sẽ không ngừng nắm bắt việc bình thường hóa công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.

Thông báo này lần đầu tiên được đăng tải trên tờ Nhật báo Bắc Kinh và được dẫn lại trên nhiều tờ báo khác. Đây cũng là chủ đề được bàn tán sôi nổi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội xã hội của Trung Quốc.

Cụ thể, chính quyền Bắc Kinh cam kết duy trì và cải thiện “sự quản lý chặt chẽ của cơ chế phối hợp phòng ngừa và kiểm soát chung” của thành phố và hệ thống ứng phó khẩn cấp, bao gồm những hệ thống được thiết kế để ngăn chặn sự lưu hành và chuyển giao của mầm bệnh thông qua “cách ly, quản lý và kiểm soát ngay khi có ca nhiễm”.

Thông báo cũng nhấn mạnh tới việc tiếp tục tiến hành xét nghiệm chặt chẽ tại các khu dân cư, cũng như "bình thường hóa” việc xét nghiệm thường xuyên và quản lý hoạt động ra vào thành phố.

Các nhà chức trách của Trung Quốc, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã nhiều lần cam kết đất nước sẽ tuân thủ chính sách "zero-COVID". Ông Tập đã ra lệnh cho các nhà chức trách cân bằng giữa "zero-COVID" với tăng trưởng kinh tế, nhằm hạn chế tác động tiêu cực của chính sách tới đời sống của người dân.

Thông báo hôm thứ Hai và bản sửa đổi sau đó đã khiến nhiều người dân Bắc Kinh cảm thấy lo ngại. Hầu hết những người bình luận trên mạng xã hội Weibo tỏ ra không ngạc nhiên trước viễn cảnh "zero-COVID" sẽ còn tồn tại trong tương lai, nhưng rất ít người ủng hộ ý tưởng nó sẽ kéo dài trong vòng 5 năm tới.

“Mục tiêu cuối cùng của việc chống lại dịch bệnh là trở lại cuộc sống bình thường, và có vẻ như mọi người đã quên mất điều này,” một người dùng Weibo cho biết.

Chiến lược chống dịch của Trung Quốc từng phát huy hiệu quả trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, trước khi biến thể Omicron xuất hiện và đảo ngược thành quả chống dịch trong hơn 2 năm qua của nước này.

Chính sách "zero-COVID" đã dẫn đến việc phong tỏa kéo dài, gây thiệt hại về kinh tế và xã hội ở Thượng Hải và một phần Bắc Kinh.

Hôm Chủ nhật, Bắc Kinh thông báo việc học trực tiếp sẽ bắt đầu trở lại. Nhà chức trách Thượng Hải cũng lần đầu tiên báo cáo không có ca mắc mới nào vào cuối tuần kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, mối lo về lệnh phong tỏa vẫn còn hiện hữu với nhiều người dân Trung Quốc. Tuần trước, chính quyền thành phố Thâm Quyến đã cho phong tỏa một số tòa nhà dân cư, sau khi ghi nhận 1 ca mắc COVID-19, trước khi đóng cửa các địa điểm giải trí và công viên.

Theo The Guardian
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.