Bắc Kinh có thể duy trì chính sách 'zero-Covid' trong vòng 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc mới đây đã thông báo các quy định về xét nghiệm hàng loạt và hạn chế đi lại có thể kéo dài trong vòng 5 năm nhằm tuân thủ tuyệt đối chính sách chống dịch "zero-COVID".
Bắc Kinh có thể duy trì chính sách 'zero-Covid' trong vòng 5 năm

Chiều thứ Hai, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ khẳng định trong vòng 5 năm tới, thành phố sẽ không ngừng nắm bắt việc bình thường hóa công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.

Thông báo này lần đầu tiên được đăng tải trên tờ Nhật báo Bắc Kinh và được dẫn lại trên nhiều tờ báo khác. Đây cũng là chủ đề được bàn tán sôi nổi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội xã hội của Trung Quốc.

Cụ thể, chính quyền Bắc Kinh cam kết duy trì và cải thiện “sự quản lý chặt chẽ của cơ chế phối hợp phòng ngừa và kiểm soát chung” của thành phố và hệ thống ứng phó khẩn cấp, bao gồm những hệ thống được thiết kế để ngăn chặn sự lưu hành và chuyển giao của mầm bệnh thông qua “cách ly, quản lý và kiểm soát ngay khi có ca nhiễm”.

Thông báo cũng nhấn mạnh tới việc tiếp tục tiến hành xét nghiệm chặt chẽ tại các khu dân cư, cũng như "bình thường hóa” việc xét nghiệm thường xuyên và quản lý hoạt động ra vào thành phố.

Các nhà chức trách của Trung Quốc, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã nhiều lần cam kết đất nước sẽ tuân thủ chính sách "zero-COVID". Ông Tập đã ra lệnh cho các nhà chức trách cân bằng giữa "zero-COVID" với tăng trưởng kinh tế, nhằm hạn chế tác động tiêu cực của chính sách tới đời sống của người dân.

Thông báo hôm thứ Hai và bản sửa đổi sau đó đã khiến nhiều người dân Bắc Kinh cảm thấy lo ngại. Hầu hết những người bình luận trên mạng xã hội Weibo tỏ ra không ngạc nhiên trước viễn cảnh "zero-COVID" sẽ còn tồn tại trong tương lai, nhưng rất ít người ủng hộ ý tưởng nó sẽ kéo dài trong vòng 5 năm tới.

“Mục tiêu cuối cùng của việc chống lại dịch bệnh là trở lại cuộc sống bình thường, và có vẻ như mọi người đã quên mất điều này,” một người dùng Weibo cho biết.

Chiến lược chống dịch của Trung Quốc từng phát huy hiệu quả trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, trước khi biến thể Omicron xuất hiện và đảo ngược thành quả chống dịch trong hơn 2 năm qua của nước này.

Chính sách "zero-COVID" đã dẫn đến việc phong tỏa kéo dài, gây thiệt hại về kinh tế và xã hội ở Thượng Hải và một phần Bắc Kinh.

Hôm Chủ nhật, Bắc Kinh thông báo việc học trực tiếp sẽ bắt đầu trở lại. Nhà chức trách Thượng Hải cũng lần đầu tiên báo cáo không có ca mắc mới nào vào cuối tuần kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, mối lo về lệnh phong tỏa vẫn còn hiện hữu với nhiều người dân Trung Quốc. Tuần trước, chính quyền thành phố Thâm Quyến đã cho phong tỏa một số tòa nhà dân cư, sau khi ghi nhận 1 ca mắc COVID-19, trước khi đóng cửa các địa điểm giải trí và công viên.

Theo The Guardian
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 11/8, liên quan đến tình trạng các vụ ngộ độc rượu, nghiêm trọng nhất là vụ việc xảy ra tại nhà hàng MR Bao (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) khiến 2 người tử vong, 6 người trong tình trạng nguy kịch, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng khi sử dụng thực phẩm không an toàn, cụ thể là rượu không rõ nguồn gốc sản xuất, kinh doanh.