Bắc Kinh lại 'chìm' trong bão cát

0:00 / 0:00
0:00
Bắc Kinh đã phải hứng chịu trận bão cát thứ hai trong 2 tuần qua do gió thổi từ khu vực Tây Bắc Trung Quốc và Mông Cổ.
Bắc Kinh lại 'chìm' trong bão cát

Sáng 28/3, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) lại bị bao trùm trong lớp bụi dày đặc với nồng độ bụi mịn ở mức rất cao khi hứng chịu trận bão cát thứ hai trong 2 tuần qua do gió thổi từ khu vực Tây Bắc Trung Quốc và Mông Cổ.

Những trận gió mang theo cát và bụi khiến tầm nhìn trong thành phố giảm, đỉnh của một số tòa nhà cao tầng bị phủ kín và những người đi bộ buộc phải dùng kính cũng như các đồ bảo hộ khác khi xuống phố.

Chỉ số chất lượng không khí của thủ đô Bắc Kinh sáng cùng ngày đã ở mức tối đa 500 với một số quận ghi nhận nồng độ bụi mịn PM10 vượt 2.000 mcg/m3.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nồng độ bụi mịn PM10 trung bình hằng ngày không quá 50 mcg/m3. Trong khi đó, nồng độ bụi mịn PM2.5 tại thành phố ở mức trên 300 mcg/m3, vượt xa ngưỡng chuẩn của Trung Quốc là 35 mcg/m3.

Ngày 26/3, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng - nấc thứ ba trong thang cảnh báo 4 cấp độ - nguy cơ xảy ra bão cát tại nhiều địa phương ở miền Bắc nước này. Trung Quốc có hệ thống cảnh báo bão cát 4 cấp độ gồm màu đỏ (cao nhất), màu cam, vàng và xanh lam.

Trước đó ngày 15/3, thủ đô Bắc Kinh chìm trong cát bụi màu vàng với tầm nhìn dưới 1km. Sân bay quốc tế Đại Hưng, phía Nam thủ đô Bắc Kinh, đã kích hoạt cơ chế vận hành tầm nhìn thấp, do tầm nhìn tại sân bay giảm xuống còn 400-800m, gây ảnh hưởng đến một số chuyến bay.

Vào thời điểm đó, theo Trung tâm Giám sát môi trường và sinh thái thành phố Bắc Kinh, nồng độ bụi mịn PM10 trong không khí ở hầu hết các khu vực đã vượt quá 2.000 mcg/m3, riêng quận Hải Điến có lúc ghi nhận lên đến 3.572 mcg/m3.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết các trận bão cát gần đây xảy ra tại Bắc Kinh xuất phát từ Mông Cổ khi thời tiết ấm hơn vào mùa Xuân và lượng mưa giảm tại khu vực này tạo điều kiện thuận lợi cho bão cát. Các nhà khí tượng học cảnh báo Bắc Kinh có thể hứng chịu thêm nhiều trận bão cát trong tháng 4 tới do thời tiết bất lợi trong năm nay.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.