Bắc Kinh lại 'chìm' trong bão cát

0:00 / 0:00
0:00
Bắc Kinh đã phải hứng chịu trận bão cát thứ hai trong 2 tuần qua do gió thổi từ khu vực Tây Bắc Trung Quốc và Mông Cổ.
Bắc Kinh lại 'chìm' trong bão cát

Sáng 28/3, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) lại bị bao trùm trong lớp bụi dày đặc với nồng độ bụi mịn ở mức rất cao khi hứng chịu trận bão cát thứ hai trong 2 tuần qua do gió thổi từ khu vực Tây Bắc Trung Quốc và Mông Cổ.

Những trận gió mang theo cát và bụi khiến tầm nhìn trong thành phố giảm, đỉnh của một số tòa nhà cao tầng bị phủ kín và những người đi bộ buộc phải dùng kính cũng như các đồ bảo hộ khác khi xuống phố.

Chỉ số chất lượng không khí của thủ đô Bắc Kinh sáng cùng ngày đã ở mức tối đa 500 với một số quận ghi nhận nồng độ bụi mịn PM10 vượt 2.000 mcg/m3.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nồng độ bụi mịn PM10 trung bình hằng ngày không quá 50 mcg/m3. Trong khi đó, nồng độ bụi mịn PM2.5 tại thành phố ở mức trên 300 mcg/m3, vượt xa ngưỡng chuẩn của Trung Quốc là 35 mcg/m3.

Ngày 26/3, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng - nấc thứ ba trong thang cảnh báo 4 cấp độ - nguy cơ xảy ra bão cát tại nhiều địa phương ở miền Bắc nước này. Trung Quốc có hệ thống cảnh báo bão cát 4 cấp độ gồm màu đỏ (cao nhất), màu cam, vàng và xanh lam.

Trước đó ngày 15/3, thủ đô Bắc Kinh chìm trong cát bụi màu vàng với tầm nhìn dưới 1km. Sân bay quốc tế Đại Hưng, phía Nam thủ đô Bắc Kinh, đã kích hoạt cơ chế vận hành tầm nhìn thấp, do tầm nhìn tại sân bay giảm xuống còn 400-800m, gây ảnh hưởng đến một số chuyến bay.

Vào thời điểm đó, theo Trung tâm Giám sát môi trường và sinh thái thành phố Bắc Kinh, nồng độ bụi mịn PM10 trong không khí ở hầu hết các khu vực đã vượt quá 2.000 mcg/m3, riêng quận Hải Điến có lúc ghi nhận lên đến 3.572 mcg/m3.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết các trận bão cát gần đây xảy ra tại Bắc Kinh xuất phát từ Mông Cổ khi thời tiết ấm hơn vào mùa Xuân và lượng mưa giảm tại khu vực này tạo điều kiện thuận lợi cho bão cát. Các nhà khí tượng học cảnh báo Bắc Kinh có thể hứng chịu thêm nhiều trận bão cát trong tháng 4 tới do thời tiết bất lợi trong năm nay.

UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.