Bắc Ninh gấp rút tổ chức Festival “Về miền Quan họ-2023”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 14/2, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh Trịnh Hữu Hùng cho biết tỉnh đang gấp rút triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Festival “Về miền Quan họ-2023”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị tổ chức Festival đã được tỉnh chuẩn bị chu đáo, công phu. Ban Tổ chức đã giao các sở, ngành thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Các cơ quan, đơn vị đã ban hành Kế hoạch tổ chức hoạt động và triển khai theo Kế hoạch tổ chức Festival. Công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thông, cổ động trực quan… được tăng cường, đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Công tác lễ tân, hậu cần chuẩn bị đón tiếp các đại biểu về dự Chương trình Festival đã được triển khai, bố trí, phân công nhiệm vụ bảo đảm chu đáo.

Tỉnh đang dàn dựng, lắp đặt hệ thống sân khấu, khán đài, không gian trình diễn sắc màu di sản… đảm bảo đúng tiến độ thời gian; xây dựng kịch bản chi tiết các chương trình nghệ thuật, tổ chức dàn dựng, luyện tập chương trình, kết nối với các tỉnh có di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tham dự Chương trình.

Diễn ra từ ngày 24-28/2/2023, Festival “Về miền Quan họ-2023” là ngày hội văn hóa đặc sắc, kết nối các tinh hoa, bản sắc văn hóa của dân tộc đến từ các miền di sản về hội tụ và tỏa sáng trên vùng đất Bắc Ninh văn hiến. Trong đó, điểm nhấn là các hoạt động kết nối, lan tỏa giá trị di sản văn hóa trên tinh thần đoàn kết phát triển qua phần trình diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ 7 tỉnh, thành phố. Đây là những địa phương đang sở hữu các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, như: Hát Xoan (Phú Thọ), dân ca Ví Giặm (Hà Tĩnh), Nhã nhạc cung đình (Huế), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), Đờn ca tài tử Nam Bộ (Bạc Liêu), Bài chòi (Quảng Nam) và Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Trong chương trình khai mạc Festival, tối 25/2/2023, lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Công nhận bảo vật quốc gia đợt 11 năm 2022, với chủ đề “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc" sẽ được tổ chức. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Festival còn có chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền; Chương trình quảng bá di sản văn hóa của 7 tỉnh tham dự Festival tại Không gian “Hành trình sắc màu di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền” và chuỗi 30 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng Festival.

Thông qua Festival “Về miền Quan họ - 2023”, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục khẳng định thực hiện tốt cam kết với UNESCO về trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Dân ca Quan họ Bắc Ninh và các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của các vùng miền trong cả nước được UNESCO ghi danh; đón nhận và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa, các Bảo vật quốc gia. Địa phương mong muốn đưa sự kiện này thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, có tính chất thường niên, hướng tới xây dựng một sản phẩm, thương hiệu văn hóa, du lịch Bắc Ninh trên nền tảng các giá trị văn hóa căn cốt của dân tộc; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước; tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa các địa phương, khu vực và nhân dân trong tỉnh.

Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
(Ngày Nay) - Sau khi công chiếu trong nước, phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” tiếp tục được phát hành tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, ghi dấu ấn trở thành phim hành động đầu tiên của Việt Nam được phát hành tại châu Âu. Vậy nhờ đâu, một bộ phim hành động đến từ Việt Nam lại vươn xa như thế?
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
Ngày 20/3, các ngoại trưởng của Liên minh châu (EU) đã nhất trí với sáng kiến hỗ trợ đạn dược cho Ukraine trị giá 2 tỷ USD. Sáng kiến này được cho là giúp EU đạt được nhiều mục tiêu cùng lúc, khi đảm bảo hỗ trợ 1 triệu đạn pháo cho Ukraine trong 12 tháng tới, đồng thời bổ sung thêm vũ khí cho kho dự trữ của EU.