Bắc Ninh: Giao lưu văn hoá diễn xướng Chầu văn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, tại di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Mẫu thôn Đại Lâm (Tam Đa, Yên Phong) đã diễn ra buổi Giao lưu văn hoá diễn xướng Chầu văn lần thứ nhất.

Tam Đa là xã nằm ven sông Cầu (sông Như Nguyệt xưa), hiện có nhiều điểm di tích về lịch sử văn hóa đã được nhà nước xếp hạng. Những di tích lịch sử văn hóa đều là các di sản quý báu phản ánh về lịch sử lâu đời và truyền thống của mảnh đất này.

Đền Mẫu thôn Đại Lâm nằm trong quần thể Cụm di tích kiến trúc nghệ thuật “Đình, Đền, Nghè, Chùa Đại Lâm” thuộc xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Cụm di tích này được Bộ Văn hóa xếp hạng tại Quyết định số 100-VH/QĐ ngày 21/01/1989.

Tại buổi Giao lưu văn hoá diễn xướng chầu văn, ông Trần Văn Mạnh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay, khẳng định đây là hoạt động gìn giữ bảo tồn phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, góp phần định hướng cho xã Tam Đa phát huy các giá trị văn hóa bản địa thông qua việc duy trì các tín ngưỡng văn hóa dân gian.

Bắc Ninh: Giao lưu văn hoá diễn xướng Chầu văn ảnh 1

Buổi Giao lưu văn hoá diễn xướng Chầu văn có sự hiện diện của chính quyền thôn Đại Lâm và đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

Bắc Ninh vốn là một miền đất cổ có nền văn hiến lâu đời, do đó tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện khá sớm và phong phú, đa dạng hình thức như Bà Chúa Kho, Thánh mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, hệ thống Tứ Pháp,... Tại huyện Yên Phong có những không gian văn hóa thờ đạo Mẫu như đền Đại Lâm thờ mẫu Liễu Hạnh, đền Phấn Động thờ Trần Hưng Đạo, đền bà chúa Chóa.

Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng người Mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi được hình thành trên nền tảng của tín ngưỡng thờ Nữ thần. Người dân thờ cúng Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng với các vị Thánh Mẫu cai quản miền trời, rừng, nước, những nhân vật lịch sử hoặc huyền thoại có công với nước, với dân.

Ngày 01/12 năm 2016, tổ chức UNESCO đã đưa "Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
WHO cảnh báo có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện nay có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành. Tất cả các dòng phụ này có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.