Bắc Ninh: Giao lưu văn hoá diễn xướng Chầu văn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, tại di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Mẫu thôn Đại Lâm (Tam Đa, Yên Phong) đã diễn ra buổi Giao lưu văn hoá diễn xướng Chầu văn lần thứ nhất.

Tam Đa là xã nằm ven sông Cầu (sông Như Nguyệt xưa), hiện có nhiều điểm di tích về lịch sử văn hóa đã được nhà nước xếp hạng. Những di tích lịch sử văn hóa đều là các di sản quý báu phản ánh về lịch sử lâu đời và truyền thống của mảnh đất này.

Đền Mẫu thôn Đại Lâm nằm trong quần thể Cụm di tích kiến trúc nghệ thuật “Đình, Đền, Nghè, Chùa Đại Lâm” thuộc xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Cụm di tích này được Bộ Văn hóa xếp hạng tại Quyết định số 100-VH/QĐ ngày 21/01/1989.

Tại buổi Giao lưu văn hoá diễn xướng chầu văn, ông Trần Văn Mạnh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay, khẳng định đây là hoạt động gìn giữ bảo tồn phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, góp phần định hướng cho xã Tam Đa phát huy các giá trị văn hóa bản địa thông qua việc duy trì các tín ngưỡng văn hóa dân gian.

Bắc Ninh: Giao lưu văn hoá diễn xướng Chầu văn ảnh 1

Buổi Giao lưu văn hoá diễn xướng Chầu văn có sự hiện diện của chính quyền thôn Đại Lâm và đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

Bắc Ninh vốn là một miền đất cổ có nền văn hiến lâu đời, do đó tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện khá sớm và phong phú, đa dạng hình thức như Bà Chúa Kho, Thánh mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, hệ thống Tứ Pháp,... Tại huyện Yên Phong có những không gian văn hóa thờ đạo Mẫu như đền Đại Lâm thờ mẫu Liễu Hạnh, đền Phấn Động thờ Trần Hưng Đạo, đền bà chúa Chóa.

Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng người Mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi được hình thành trên nền tảng của tín ngưỡng thờ Nữ thần. Người dân thờ cúng Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng với các vị Thánh Mẫu cai quản miền trời, rừng, nước, những nhân vật lịch sử hoặc huyền thoại có công với nước, với dân.

Ngày 01/12 năm 2016, tổ chức UNESCO đã đưa "Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thực sự đang hoành hành ở Nga trong năm nay.