Bắc Ninh kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng và đảng viên có vi phạm.
Bắc Ninh kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Liên quan sai phạm tại một số dự án dân cư dịch vụ (DCDV) trên địa bàn phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho biết ông Nguyễn Xuân Thanh (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) chịu trách nhiệm trong việc ký các văn bản giao đất, trả tiền bồi thường không đúng quy định; không kịp thời nắm bắt tình hình, không báo cáo Thường trực Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy Từ Sơn, thiếu lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra giám sát, ký các văn bản liên quan đến 79 lô đất tại dự án DCDV Đồng Sen, phường Đồng Nguyên không đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Hải (Giám đốc Sở Tài chính) đã có vi phạm thực hiện không đúng các quy định của pháp luật trong việc xác định giá khởi điểm đối với 79 lô đất tại dự án dân cư dịch vụ Đồng Sen, phường Đồng Nguyên.

Với những sai phạm trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố ông Thanh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", khởi tố ông Hải về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo đánh giá của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh, vi phạm của các ông Nguyễn Xuân Thanh, Nguyễn Văn Hải đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, thiệt hại lớn tiền, tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh quyết định đề nghị cấp thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với 2 ông này.

Ngoài ra, ông Trần Quang Huy (nguyên Bí thư Thị ủy Từ Sơn, nguyên Chủ tịch HĐND thị xã Từ Sơn) cũng bị kỷ luật cảnh cáo vì thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án DCDV trên địa bàn phường Đồng Nguyên, để xảy ra tình trạng cấp dưới vi phạm nhưng chưa có biện pháp xử lý, ngăn chặn dẫn đến nhiều tổ chức, cá nhân phải xử lý cả về Đảng, chính quyền và xử lý hình sự.

Trong sai phạm tại Sở Y tế, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh cũng ra quyết định kỷ luật khiển trách với người đứng đầu Sở Y tế Bắc Ninh là bà Tô Thị Mai Hoa về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2020 - 2025, Sở Y tế, CDC tỉnh và các đơn vị trực thuộc; vi phạm, khuyết điểm trong việc ký các quyết định phê duyệt dự toán mua sắm trang thiết bị, vật tư, không chỉ đạo CDC tỉnh báo cáo và báo cáo UBND tỉnh, không lãnh đạo, kiểm tra giám sát các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Trong sai phạm tại một số dự án DCDV trên địa bàn phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn, đối với tập thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với Ban Thường vụ Thị ủy Từ Sơn nhiệm kỳ 2010 - 2015 nhưng không ban hành quyết định kỷ luật do đã hết thời hiệu kỷ luật theo quy định.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá Ban Thường vụ Thị ủy Từ Sơn nhiệm kỳ 2010 - 2015 thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu ban hành và chỉ đạo, tổ chức thực hiện Quy chế làm việc, không chỉ đạo, đôn đốc UBND thị xã báo cáo về tình hình và kết quả thực hiện các dự án DCDV; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để UBND thị xã, UBND phường Đồng Nguyên vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, xây dựng cơ bản; một số cá nhân là lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đối với các cá nhân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Quỹ (nguyên Phó Bí thư Thị ủy Từ Sơn, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn), ông Mầu Quang Thắng (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh), ông Phạm Quốc Tuấn (Phó Giám đốc Sở Tài chính), ông Nguyễn Thế Tuấn (Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Từ Sơn), ông Nguyễn Ngọc Sơn (Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường).

Trước đó ông Quỹ đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các ông Mầu Quang Thắng, Phạm Quốc Tuấn, Nguyễn Thế Tuấn đã bị Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; ông Sơn bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Đối với sai phạm xảy ra tại BHXH tỉnh Bắc Ninh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Đức Cường (Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh) và ông Phạm Hồng Ánh (Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá ông Cường vi phạm quy chế dân chủ, quy chế làm việc của Đảng ủy BHXH tỉnh; đã lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn, có hành vi làm trái tính chất công vụ gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trong việc mua sắm hàng hóa.

Ông Ánh thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không chỉ đạo kiểm tra, giám sát để cấp dưới vi phạm trong mua sắm, thanh toán hàng hóa; thực hiện trái nguyên tắc chế độ, quy định về quản lý sử dụng ngân sách, tài chính, tài sản của Đảng, Nhà nước.

Liên quan đến sai phạm trên, Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố 2 ông này về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.