Bác ruột của bệnh nhân số 17 mắc COVID-19 trở nặng, 3 lần ngưng tuần hoàn

(Ngày Nay) - Bệnh nhân trở nặng đêm 7/4, tuy chưa phải quay lại can thiệp ECMO nhưng trải qua 3 lần ngưng tuần hoàn.

Sáng 9/4, thông tin về sức khỏe của của các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, Tiểu ban điều trị COVID-19 cho biết, bệnh nhân số 19 (nữ, 64 tuổi, bác của ca bệnh số 17) đang trở nặng. Đêm 7/4, bệnh nhân trải qua 3 lần ngừng tuần hoàn.

Các chuyên gia đầu ngành trong Tiểu ban điều trị COVID-19 ngay lập tức hội chẩn khẩn, nhờ đó, tình trạng bệnh nhân tạm ổn.

Theo TS. BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện bệnh nhân vẫn phải duy trì thở máy. Mặc dù chưa phải quay trở lại can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng các bác sĩ vẫn đang xem xét việc sử dụng lại phương pháp này.

"Đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của các bác sĩ trực tiếp điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn hơn, nhưng vẫn tiếp tục phải theo dõi chặt chẽ", ông Thạch nói.

Trước đó, bệnh nhân số 19 có diễn biến suy hô hấp nặng, đã được can thiệp ECMO từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, chuyển sang thở máy. Bệnh nhân có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả âm tính 3 lần với COVID-19.

Ngoài bệnh nhân này, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đang phải liên tục lọc máy và sử dụng ECMO.

Bác ruột của bệnh nhân số 17 mắc COVID-19 trở nặng, 3 lần ngưng tuần hoàn ảnh 1

Một bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. - Ảnh: Người Lao Động

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19, tất cả các bệnh nhân trên đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngoài ra, Bộ cũng nghiên cứu, học hỏi thêm những phác đồ mới của các quốc gia khác vận dụng vào điều trị cho các bệnh nhân như: Pháp, Nhật Bản, Cuba…

Vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương phối hợp triển khai lấy máu và chiết tách huyết tương của các bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh để đưa vào nghiên cứu, sử dụng cho những ca bệnh nặng, theo đúng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo.

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 251 ca mắc COVID-19, trong đó, 128 người khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Bộ Y tế.

Trong số 123 ca bệnh đang điều trị, ngoài 7 ca nặng, còn lại hầu hết các bệnh nhân đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định. 

Được biết, trong số những bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị có ít nhất 17 trường hợp đều là người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền mạn tính như: Tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, ung thư...

Cũng theo PGS Khuê, nếu điều trị cho các bệnh nhân này âm tính với COVID-19, có thể chuyển bệnh nhân sang các cơ sở có điều kiện hồi sức cấp cứu, điều trị chuyên khoa sâu để bệnh nhân được điều trị tốt hơn.

TIN LIÊN QUAN
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.