Bác sĩ cắt bao quy đầu bé trai 2 tuổi như… “lột trái chuối”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cháu bé 2 tuổi được gia đình đưa đến Bệnh viện để cắt bao quy đầu sớm đã bức xúc vì bác sĩ ở đây cắt và may dương vật của cháu 19 mũi.
Hình ảnh dương vật cháu bé trước (bên trái) và sau khi cắt bao quy đầu (bên phải). (Ảnh đã được làm mờ)
Hình ảnh dương vật cháu bé trước (bên trái) và sau khi cắt bao quy đầu (bên phải). (Ảnh đã được làm mờ)

Trình bày với Phóng viên Tạp chí Ngày Nay, ông Nguyễn Văn Nghĩa (đã đổi tên nhân vật, sinh năm 1968, ngụ ấp Thuận A, xã Mỹ Thạnh An, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre) không dấu sự bức xúc về việc con ông là cháu Nguyễn Thiên Hòa (đã đổi tên nhân vật, sinh năm 2019) thực hiện cuộc tiểu phẩu cắt bao quy đầu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre).

Ông Nghĩa kể lại, vào lúc 15h13 ngày 1/3, gia đình ông đưa cháu Hòa đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu để cắt bao quy đầu. Thời điểm này, cháu Hòa vẫn tiểu tiện bình thường và chỉ hẹp bao quy đầu nên gia đình cho cháu thực hiện phẩu thuật sớm.

Ông Nghĩa cứ nghĩ, nếu cháu bị hẹp thì sẽ được các bác sĩ nông ra hoặc dùng biện pháp tiểu phẩu để khắc phục. Các các sĩ đã thực hiện biện pháp phẩu thuật với cháu bé và may 19 mũi. Những vết may còn hiện rõ trên phần thân của dương vật cháu bé.

Sau quá trình phẩu thuật, cháu Hòa được các bác sĩ cho nhập viện điều trị khoảng 4 ngày thì xuất viện. Khi cháu bé lành vết thương và được tháo bang, ông Nghĩa bất ngờ vì dương vật của cháu Hòa trông quá xấu. Bằng mắt thường, ông vẫn còn thấy trên thân dương vật cháu chi chít những vết may do quá trình cắt bao quy đầu để lại.

Không đồng ý với cách phẩu thuật của các bác sĩ, ông Nghĩa phản ánh sự việc đến Ban giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Ngày 15/4/2021, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã có công văn số 1154/BVNĐC-KHTH trả lời cho ông Nghĩa.

Theo đó, Bệnh viện xác nhận cháu Hòa vào viện ngày 1/3 và ra viện ngày 4/3/2021. Cháu được chuẩn đoán: Bao da quy đầu dài, hẹp bao quy đầu và nghẹt bao quy đầu. Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã chỉ định cắt bao quy đầu.

Vẫn theo công văn của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu: “Trong thời gian nằm viện, bác sĩ trưởng khoa và bác sĩ điều trị đã giải thích rõ cho gia đình bệnh nhi về công tác chuyên môn, quá trình xử lý, điều trị chuyên khoa các tai biến có thể xảy ra trước và sau phẩu thuật thủ thuật”.

“Những vấn đề này cũng đã được khoa thể hiện trong biên bản tư vấn chuyên môn trước phẫu thuật. Bệnh viện xác định đã thực hiện đúng Quy trình kỹ thuật chuyên môn trước trong và sau phẫu thuật với bệnh nhi…”.

Không đồng ý với giải thích trên, ông Nghĩa làm đơn phản ánh gửi đến Sở Y tế tỉnh Bến Tre để giải quyết vụ việc.

Ngày 29/4, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế xác nhận, cơ quan này đã tiếp nhận đơn của ông Nghĩa liên quan đến vấn đề trên. Phóng viên Tạp chí Ngày Nay cũng đã có buổi làm việc với ông Trình Minh Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Theo đó, Giám đốc Bệnh viện đã giao vụ việc cho Phòng Kế hoạch Tổng hợp để liên hệ với Phóng viên và đặt lịch làm việc.

Ngày 28/4, gia đình đã đưa cháu Nguyễn Thiên Hòa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) để khám chữa bệnh. Tại đây, các bác sĩ xác nhận cháu bị hội chứng hoảng loạn. Ông Nguyễn Văn Nghĩa (cha cháu bé) cho biết, sau khi cháu đi cắt bao quy đầu thì về nhà cháu khóc quấy nên đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để thăm khám.

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.