Bác sĩ cắt bao quy đầu bé trai 2 tuổi như… “lột trái chuối”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cháu bé 2 tuổi được gia đình đưa đến Bệnh viện để cắt bao quy đầu sớm đã bức xúc vì bác sĩ ở đây cắt và may dương vật của cháu 19 mũi.
Hình ảnh dương vật cháu bé trước (bên trái) và sau khi cắt bao quy đầu (bên phải). (Ảnh đã được làm mờ)
Hình ảnh dương vật cháu bé trước (bên trái) và sau khi cắt bao quy đầu (bên phải). (Ảnh đã được làm mờ)

Trình bày với Phóng viên Tạp chí Ngày Nay, ông Nguyễn Văn Nghĩa (đã đổi tên nhân vật, sinh năm 1968, ngụ ấp Thuận A, xã Mỹ Thạnh An, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre) không dấu sự bức xúc về việc con ông là cháu Nguyễn Thiên Hòa (đã đổi tên nhân vật, sinh năm 2019) thực hiện cuộc tiểu phẩu cắt bao quy đầu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre).

Ông Nghĩa kể lại, vào lúc 15h13 ngày 1/3, gia đình ông đưa cháu Hòa đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu để cắt bao quy đầu. Thời điểm này, cháu Hòa vẫn tiểu tiện bình thường và chỉ hẹp bao quy đầu nên gia đình cho cháu thực hiện phẩu thuật sớm.

Ông Nghĩa cứ nghĩ, nếu cháu bị hẹp thì sẽ được các bác sĩ nông ra hoặc dùng biện pháp tiểu phẩu để khắc phục. Các các sĩ đã thực hiện biện pháp phẩu thuật với cháu bé và may 19 mũi. Những vết may còn hiện rõ trên phần thân của dương vật cháu bé.

Sau quá trình phẩu thuật, cháu Hòa được các bác sĩ cho nhập viện điều trị khoảng 4 ngày thì xuất viện. Khi cháu bé lành vết thương và được tháo bang, ông Nghĩa bất ngờ vì dương vật của cháu Hòa trông quá xấu. Bằng mắt thường, ông vẫn còn thấy trên thân dương vật cháu chi chít những vết may do quá trình cắt bao quy đầu để lại.

Không đồng ý với cách phẩu thuật của các bác sĩ, ông Nghĩa phản ánh sự việc đến Ban giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Ngày 15/4/2021, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã có công văn số 1154/BVNĐC-KHTH trả lời cho ông Nghĩa.

Theo đó, Bệnh viện xác nhận cháu Hòa vào viện ngày 1/3 và ra viện ngày 4/3/2021. Cháu được chuẩn đoán: Bao da quy đầu dài, hẹp bao quy đầu và nghẹt bao quy đầu. Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã chỉ định cắt bao quy đầu.

Vẫn theo công văn của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu: “Trong thời gian nằm viện, bác sĩ trưởng khoa và bác sĩ điều trị đã giải thích rõ cho gia đình bệnh nhi về công tác chuyên môn, quá trình xử lý, điều trị chuyên khoa các tai biến có thể xảy ra trước và sau phẩu thuật thủ thuật”.

“Những vấn đề này cũng đã được khoa thể hiện trong biên bản tư vấn chuyên môn trước phẫu thuật. Bệnh viện xác định đã thực hiện đúng Quy trình kỹ thuật chuyên môn trước trong và sau phẫu thuật với bệnh nhi…”.

Không đồng ý với giải thích trên, ông Nghĩa làm đơn phản ánh gửi đến Sở Y tế tỉnh Bến Tre để giải quyết vụ việc.

Ngày 29/4, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế xác nhận, cơ quan này đã tiếp nhận đơn của ông Nghĩa liên quan đến vấn đề trên. Phóng viên Tạp chí Ngày Nay cũng đã có buổi làm việc với ông Trình Minh Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Theo đó, Giám đốc Bệnh viện đã giao vụ việc cho Phòng Kế hoạch Tổng hợp để liên hệ với Phóng viên và đặt lịch làm việc.

Ngày 28/4, gia đình đã đưa cháu Nguyễn Thiên Hòa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) để khám chữa bệnh. Tại đây, các bác sĩ xác nhận cháu bị hội chứng hoảng loạn. Ông Nguyễn Văn Nghĩa (cha cháu bé) cho biết, sau khi cháu đi cắt bao quy đầu thì về nhà cháu khóc quấy nên đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để thăm khám.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.