Bác sĩ nổi tiếng Sergio Canavero cấy ghép thành công đầu khỉ

Trước khi tiến hành cấy ghép đầu người vào năm 2017, bác sĩ người Ý Sergio Canavero đã phẫu thuật thành công ca ghép đầu khỉ ở Trung Quốc.
Bác sĩ nổi tiếng Sergio Canavero cấy ghép thành công đầu khỉ

Trước thời gian diễn ra cuộc phẫu thuật ghép đầu người thế kỷ vào năm 2017, nhà giải phẫu thần kinh học Sergio Canavero người Ý đã tuyên bố đã cấy ghép thành công đầu khỉ mà không gây ra bất kỳ tổn thương thần kinh nào. Ca cấy ghép diễn ra ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc).

Nhóm phẫu thuật của tiến sĩ Canavero đã công bố một đoạn video cho thấy con khỉ được ghép đầu. Các mũi khâu vẫn còn nhìn thấy rõ quanh cổ con vật.

Sự thành công lần này được cho là sẽ mở ra nhiều hy vọng cho cuộc phẫu thuật tương tự trên cơ thể người vào năm tới.

Bác sĩ nổi tiếng Sergio Canavero cấy ghép thành công đầu khỉ ảnh 1

Hình ảnh cấy ghép đầu khỉ thành công.

Mấu chốt của ca cấy ghép là bằng cách nào nối được phần tủy sống giữa đầu với cơ thể mới. Các nhà khoa học đã dùng hợp chất polyethylene glycol để nối tủy sống.

Tiến sĩ Canavero đã dự định sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới cho Valery Spiridonov, một nhà khoa học máy tính người Nga 31 tuổi bị mắc bệnh teo cơ.

Ca phẫu thuật gây ra nhiều tranh cãi về đạo đức y học và những hậu quả không mong đợi có thể xảy ra đối với bệnh nhân ghép đầu.

Nhưng nếu thành công, giải pháp này có thể giúp cho Valery Spiridonov có được một cơ thể sống khỏe mạnh thay cho cơ thể cũ sẽ không thể tồn tại thêm trong một vài năm tới.

Ca cấy ghép đầu khỉ tiến hành ở Đại học Y Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc. Mặc dù cuộc phẫu thuật thành công nhưng các nhà khoa học đã giết con khỉ 20 phút sau đó vì lý do đạo đức.

J.K

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
(Ngày Nay) - Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
Dùng máy tính nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gây mù lòa
(Ngày Nay) - Glôcôm hiện là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau đục thủy tinh thể. Ngành y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cao, cần chủ động khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.