Bác sĩ Phong khẳng định không cổ xúy 'thỉnh vong' thay cho chữa bệnh

(Ngày Nay) - Theo bác sĩ Phong, việc anh chia sẻ cho các bệnh nhân về sự chân chính của đạo Phật, qua đó giúp tinh thần người bệnh được giải tỏa thì việc điều trị sẽ có kết quả tốt, chứ không hề ủng hộ việc "thỉnh oan gia trái chủ".
Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (Khoa Nhi, BV Bạch Mai).
Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (Khoa Nhi, BV Bạch Mai).

Trước đó, trong clip phát trực tiếp của chùa Ba Vàng, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (khoa Nhi, BV Bạch Mai) có xuất hiện và chia sẻ: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường".

"Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay, biết quỳ lạy tổ tiên, cha mẹ, biết xin lỗi những điều mà làm chưa tốt. Và có điều thần kỳ xảy ra, sau 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Sau đó, có nhiều người cho rằng vị bác sĩ này đã khuyến khích người bệnh lên chùa chữa trị thay viof tới bệnh viện. Tuy nhiên, theo lời trần tình của bác sĩ Phong, dù trên mạng xã hội mọi người có nói gì, báo chí nói gì thì anh vẫn vững tâm.

Bác sĩ Phong cho biết anh không khuyên người dân đi thỉnh oan gia trái chủ, bản thân anh cũng không thỉnh mà chỉ chia sẻ với mọi người về đạo Phật, điều Phật dạy.

Bác sĩ Phong cho biết trên trang cá nhân của mình "Tôi điều trị luôn nhắc bệnh nhân 2 điều: 1. Tuân thủ theo phác đồ bác sĩ đưa ra vì nó là y học; 2. Luôn lạc quan hướng đến điều tốt đẹp nó là tâm lý. Đạo Phật giúp người bệnh an được cái tâm của mình hơn. Có những bệnh nhân khi chuyển biến về tinh thần thì đúng thực sự không thể lí giải được những điều mà tôi chứng kiến. Nó là sự thật!

Không tiền nào chuyển đổi được Nhân Quả. Phật dạy một trong những đức hành lớn là bố thí. Là cho đi, cho bao nhiêu tùy ý, tùy tâm. Khi cho đi càng nhiều, cái Tâm chấp ngã càng giảm và có những chuyển biến nội Tâm. Và khi Chuyển hóa tâm mình, biết nghĩ đến những điều tốt đẹp thì sẽ có những điều kỳ diệu xảy ra. Tôi luôn tin điều đó".

Bác sĩ Phong cũng khẳng định không ủng hộ thỉnh pháp "oan gia trái chủ" của bà Phạm Thị Yến, theo ghi nhận của báo Infonet.

Trả lời báo Dân trí, GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức cho rằng: “Nếu chỉ cúng lễ mà khỏi bệnh thì sẽ không ai cần đi viện. Một người nếu thực thể mang bệnh, tôi cho rằng không thế giới tâm linh nào chữa khỏi”.

Cùng quan điểm này,  PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc BV K nhấn mạnh, ông không ủng hộ việc chữa bệnh bằng cúng bái, lễ lạt. “Cá nhân tôi không thể chấp nhận việc tuyên truyền cúng bái, lễ lạt có thể khỏi bệnh”, ông Quảng nói.

Ông Quảng chia sẻ thêm, nhất là với bệnh ung thư, nhiều người coi là “án tử”, có bệnh thì vái tứ phương nhưng “vái” cũng phải có căn cứ khoa học. Nếu cúng lễ mà khỏi bệnh thì không ai đến đến bệnh viện điều trị nữa. Hiện nay, bệnh ung thư cũng được chữa khỏi rất nhiều, không còn là vô phương cứu chữa. Phát hiện sớm, bệnh chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh sống thêm 5 – 10 năm, thậm chí 20 năm”, PGS Quảng nói.

Theo PGS Quảng, BV cũng đã gặp không ít các trường hợp bị ung thư, đang điều trị nhưng rồi bỏ ngang đề về nhà cúng bái, điều trị thuốc nam và khi quay trở lại bệnh viện thì đã ở giai đoạn muộn không còn cơ hội điều trị.

Tổng hợp

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.