Bác sĩ thông tin về tin đồn "tăng 1 độ C là tăng thêm 10% nguy cơ đột quỵ"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bác sĩ khuyến cáo trong những ngày nắng nóng, người dân thay vì hoang mang trước các thông tin trên mạng chưa có kiểm chứng, cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống đột quỵ.
Bác sĩ thông tin về tin đồn "tăng 1 độ C là tăng thêm 10% nguy cơ đột quỵ" ảnh 1
Bệnh nhân đột qụy điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm những ngày gần đây, mạng xã hội rầm rộ thông tin "tăng 1 độ sẽ tăng 10% nguy cơ đột quỵ".

Về thông tin này, BS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: "Không có nghiên cứu chính thống nào của Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay các hiệp hội y khoa uy tín đưa ra tỷ lệ chính xác và đơn giản như vậy để mô tả mối liên hệ giữa nhiệt độ và nguy cơ đột quỵ".

Nguy cơ đột quỵ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tiền sử bệnh cá nhân (đột quỵ, tim mạch, huyết áp, tiểu đường...), tuổi tác, tình trạng sức khỏe hiện tại, mức độ hoạt động, khả năng tiếp cận với nơi mát mẻ, tình trạng mất nước, tuân thủ điều trị; các yếu tố môi trường khác (độ ẩm, ô nhiễm không khí), thời gian phơi nhiễm với nhiệt độ cao... Không thể quy về một công thức đơn giản chỉ dựa trên nhiệt độ.

Theo đó, các nghiên cứu thực sự chỉ ra mối liên quan, không phải tỷ lệ cố định: Nhiều nghiên cứu dịch tễ học (như một số được WHO trích dẫn về tác động của biến đổi khí hậu với sức khỏe) xác nhận rằng các đợt nắng nóng cực đoan làm gia tăng đáng kể tỷ lệ nhập viện và tử vong do các bệnh tim mạch, trong đó có đột quỵ, đặc biệt ở nhóm dễ tổn thương. Tuy nhiên, mức độ gia tăng này là không đồng đều và không thể quy ra một tỷ lệ phần trăm cố định cho mỗi độ tăng nhiệt.

"Thông tin này có thể gây hiểu lầm và hoang mang không cần thiết. Việc đưa ra một con số giật gân nhưng vô căn cứ không giúp ích cho công tác phòng ngừa, mà chỉ gây hoang mang, lo lắng thái quá cho cộng đồng, đặc biệt là người bệnh", BS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Do đó, thay vì hoang mang, người dân cần tập trung vào các biện pháp thiết thực để bảo vệ sức khỏe, phòng đột quỵ trong thời tiết nắng nóng, gồm: Uống đủ nước, uống nước thường xuyên, ngay cả khi chưa thấy khát, ưu tiên nước lọc, nước điện giải, theo dõi màu sắc nước tiểu (nước tiểu vàng sậm là dấu hiệu mất nước).

Bên cạnh đó, người dân nên hạn chế ra ngoài đường, đặc biệt trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, thời điểm nắng gắt nhất. Nếu phải ra ngoài, luôn đội mũ rộng vành, đeo kính râm, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, sáng màu, sử dụng kem chống nắng.

Người dân cũng cần sử dụng quạt, điều hòa, tắm nước mát hoặc lau người bằng khăn ẩm; đóng rèm cửa hướng nắng; sử dụng máy phun sương, đặt chậu nước trong nhà để tăng độ ẩm; có chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây mọng nước (dưa hấu, cam, bưởi...); hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt; tránh ăn quá no.

Đặc biệt, người có bệnh nền cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ trong những ngày nắng nóng như: Đo huyết áp thường xuyên hơn theo chỉ dẫn của bác sĩ; tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị, uống thuốc đúng giờ, đủ liều; không tự ý ngưng hoặc thay đổi thuốc.

Gian hàng phục vụ Tết nguyên đán Bính Ngọ ở siêu thị GO! Cần Thơ.
Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 1/2/2026 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Bệnh nhân viêm tụy cấp đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ viêm tụy cấp khi uống quá nhiều rượu, bia những ngày Tết
(Ngày Nay) - Tết là thời điểm người dân vui chơi, thăm hỏi nhau sau một năm làm việc bận rộn và đây cũng là lúc có nhiều bữa tiệc diễn ra, từ tiệc tất niên đến tiệc mừng năm mới. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nếu quá sa đà vào tiệc tùng, rượu bia, nguy cơ nhập viện do viêm tụy cấp càng cao.
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.