Bác thông tin xả nước hồ thủy lợi để thi công dự án điện mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Công ty khai thác công trình Thủy lợi Ninh Thuận khẳng định không xả nước cho dự án điện mặt trời trong lòng hồ thi công.
Lãnh đạo Công ty khai thác công trình thủy lợi kiểm tra việc xả nước tại hồ Sông Biêu. Ảnh: Tuấn Kiệt/Zing
Lãnh đạo Công ty khai thác công trình thủy lợi kiểm tra việc xả nước tại hồ Sông Biêu. Ảnh: Tuấn Kiệt/Zing

Ngày 30/12, ông Nguyễn Công Xưng, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Ninh Thuận, khẳng định không có việc xả nước hồ Sông Biêu để phục vụ thi công dự án điện mặt trời.

Ông Xưng cho biết công ty nhận được phản ánh về việc xả nước một số hồ thủy lợi để phục vụ cho việc thi công dự án điện mặt trời trong lòng hồ, trong đó có hồ Sông Biêu tại xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam.

"Qua kiểm tra thực tế, công ty khẳng định không có việc xả nước hồ Sông Biêu cho dự án điện mặt trời thi công", ông Xưng nói.

Bác thông tin xả nước hồ thủy lợi để thi công dự án điện mặt trời ảnh 1

Lãnh đạo Công ty khai thác công trình thủy lợi kiểm tra việc xả nước tại hồ Sông Biêu. Ảnh: Tuấn Kiệt/Zing

Chủ tịch Công ty khai thác công trình Thủy lợi Ninh Thuận cho biết sau khi UBND tỉnh Ninh Thuận có quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư phối hợp cùng công ty đã xây dựng quy chế phối hợp trong quá trình thi công. Trách nhiệm của từng đơn vị đã được quy định rõ.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Trưởng trạm thủy nông Thuận Nam, cho hay hồ Sông Biêu đã tích được 16 triệu m3 nước, tương đương hơn 60% dung tích thiết kế. Hồ phục vụ nước tưới cho 1.200 ha hoa màu.

Bác thông tin xả nước hồ thủy lợi để thi công dự án điện mặt trời ảnh 2
Dự án điện mặt trời trong lòng hồ Sông Biêu. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Đơn vị đang xả nước qua 2 họng xả với lưu lượng 60.000 m3 ngày đêm để phục vụ tưới tiêu cho 328 ha hoa màu vụ Đông Xuân của người dân xã Nhị Hà và Phước Hà.

"Hơn nửa tháng xả nước cho bà con tưới vụ Đông Xuân, mực nước trên hồ chỉ hạ khoảng 5 cm", ông Phúc cho hay.

Theo ông Đinh Văn Tạo, Chỉ huy trưởng dự án điện mặt trời Thiên Tân 2, dự án thiết kế các tấm pin cao hơn cao trình của hồ là 2 m. Vì vậy, hồ tích đủ nước cũng không ảnh hưởng đến dự án.

Hiện, dự án chỉ thi công được 50% khối lượng do nước trong hồ dâng cao, vượt sự tính toán của dự án. Đơn vị đang phải tính lại phương án thi công.

"Hồ xả nước thì chúng tôi đã thi công 100% khối lượng. Làm gì có chuyện xả giọt nước nào", ông Tạo nói.

Ông Nguyễn Công Xưng cho biết Ninh Thuận có 21 hồ thủy lợi với sức chứa 194 triệu m3, với tổng diện tích lòng hồ hơn 3.400 ha. Có 6 hồ đang được đầu tư xây dựng các dự án diện mặt trời trong lòng hồ với tổng công suất 390 MW.

Theo Zing
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.