Bài 1: Hàng loạt sai phạm xảy ra tại trường “cô giáo uống thuốc tự tử”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND quận 7 (TP.HCM) đã có thông báo Kết quả giải quyết tố cáo liên quan đến hàng loạt sai phạm xảy ra tại trường cô giáo uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng.
Bài 1: Hàng loạt sai phạm xảy ra tại trường “cô giáo uống thuốc tự tử”

Giáo viên tố cáo hiệu trưởng bị cắt các khoản thu nhập

Ngày 18/12, UBND quận 7 (TP.HCM) đã trao cho cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên môn Ngữ văn trường THCS Hoàng Quốc Việt thông báo Kết quả giải quyết tố cáo số 1548/TB-UBND được ký ngày 12/4/2021. Như vậy, sau 8 tháng “chìm vào quên lãng”, kết quả giải quyết tố cáo đã được phơi bày.

Để rộng đường dư luận, Tạp chí Ngày Nay xin trích đăng toàn bộ thông tin liên quan đến các sai phạm do cô Võ Thị Như Hoa tố cáo bà Phạm Thị Hạnh, nguyên hiệu trưởng cũ của trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Nội dung cô Hoa tố cáo bà Hạnh không cho đứng lớp, cắt mọi khoản lương thưởng; không làm thủ tục tăng bậc lương (từ tháng 9.2018 đến nay vẫn lương ở hệ số 3,33 chưa được tăng lương theo quy định); bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ từ năm 2018, 2019 mà không có lý do; không có phân công công việc rõ ràng, không có minh chứng cho việc không mời được cô Hoa, cố tình hạ nhục cô Hoa (cô Hoa bị mời lên Công an quận 7 và Công an Nhà Bè nhiều lần).

Về việc trường tạm thời cắt 4 lớp của cô Hoa và giao cho giáo viên khác giảng dạy nhằm tạo điều kiện cho cô Hoa khám và chữa bệnh, là phù hợp (cô Hoa cũng đã trực tiếp ký tên vào biên bản họp ngày 13/3/2019 do Hiệu trưởng nhà trường chủ trì).

Tuy nhiên, sau cuộc họp, Hiệu trưởng trường không ban hành bất cứ văn bản nào thể hiện việc trường cho cắt giảm 4 lớp, thời gian được đứng lớp trở lại của cô Hoa, là chưa thực hiện đúng, đầy đủ việc công khai minh bạch trong quá trình điều hành, phân công nhiệm vụ cho viên chức.

Đối với tiền lương, nhà trường đã có chi lương cho cô Hoa tiền lương tháng 5/2019 (cô Hoa đã nhận vào ngày 28/6/2019), khoản truy lãnh lương tháng 9/2018 (cô Hoa đã nhận vào ngày 8/10/2018). Riêng đối với tiền lương tháng 1/2021 + 2/2021 (tổng số tiền 11.128.208 đồng), mặc dù đến ngày 9/2/2021, trường đã giải quyết chi trả cho cô Hoa.

Tuy nhiên, việc bà Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường đã ký văn bản 22/CV-KT ngày 4/2/2021 đề nghị ngân hàng Agribank phong tỏa số tiền nêu trên trong tài khoản của cô Hoa là chưa đúng với quy định pháp luật.

Đối với tiền thưởng Tết của thành phố, trường đã có chi cho cô Hoa tiền thường Tết của thành phố năm 2019 (cô Hoa đã nhận ngày 29/1/2019), tiền thưởng Tết năm 2020 (cô Hoa đã nhận vào ngày 21/1/2020).

Tuy nhiên, đối với tiền Tết năm 2021 (1.500.000 đồng) thì đến ngày 26/3/2021 trường mới giải quyết cho trả cho cô Hoa (cùng lương tháng 3/2021) là có chậm trễ so với yêu cầu của UBND quận 7 tại văn bản 347/UBND-TCKH ngày 25/1/2021 về hướng dẫn chi quà Tết Tân Sửu năm 2021 theo kế hoạch 43/KH-UBND ngày 6/1/2021 của UBND thành phố.

Người tố cáo bị Công an mời là việc thực hiện “nghiệp vụ chuyên môn”

Đối với tiền thu nhập tăng thêm trường đã có chi cho cô Hoa tiền thu nhập tăng thêm của năm 2019. Tuy nhiên, đối với tiền thu nhập tăng thêm của năm 2020, đến nay, trường chưa chi cho cô Hoa là chưa đúng theo Quy chế chi tiêu nội bộ do trường ban hành.

Đối với tiền Nghị quyết 03, trường không chi cho cô Hoa của quý 1/2019 là đúng (bởi vì trên cơ sở theo bảng điểm tự đánh giá của cô Hoa, của đồng nghiệp, của thủ trưởng đơn vị thì cô Hoa được đánh giá ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

Bài 1: Hàng loạt sai phạm xảy ra tại trường “cô giáo uống thuốc tự tử” ảnh 1

Cô Võ Thị Như Hoa vào thời điểm uống thuốc tự tử và được cấp cứu tại Bệnh viện quận 7.

Tuy nhiên, về tiền nghị quyết 03 của quý 2, 3, 4/2019 và quý 1, 2 , 3, 4/2020, nhà trường chưa chi cho cô Hoa là chưa có cơ sở (do chưa đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục theo quyết định 3728/QĐ-UBND ngày 3/9/2019 và quyết định 4631/QĐ-UBND ngày 19/10/2018 của UBND thành phố.

Đối với tiền bồi dưỡng sức khỏe cho viên chức (3.000.000 đồng), trường chưa chi cho cô Hoa mà không có lý do cụ thể là chưa đúng.

Về tăng bậc lương cho cô Hoa, trường đã có lập thủ tục và UBND quận đã ban hành quyết định số 686/QĐ-UBND-NL, ngày 13/8/2018 về nâng bậc lương đối với cô Hoa với nội dung: “Nâng từ bậc 4 (hệ số 3,33) lên bậc 5 (hệ số 3,66). Tuy nhiên, Hiệu trưởng trường đã có thiếu sót trong việc không thông báo công khai danh sách những người được nâng bậc lương thường xuyên trong đơn vị, là chưa đảm bảo đúng theo quy định tại Điều 4 Thông tư 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ.

Kết quả đánh giá năm 2018 đối với cô Hoa là “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” chứ không phải là “không hoàn thành nhiệm vụ”. Tuy nhiên, về kết quả đánh giá năm 2019 (kể cả năm 2020) là “Không hoàn thành nhiệm vụ”, là chưa có cơ sở do chưa đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục theo các quy định tại Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ, nay đã được thay thế bởi Nghị định 90/2020/NĐ-CP ngày 13/8/2020.

Về phân công công việc thì thực tế trường có quyết định điều chỉnh phân công công việc cho cô Hoa. Tuy nhiên, việc trường ban hành quyết định điều chỉnh phân công công việc cho cô Hoa vào ngày 24/10/2019 là có chậm trễ, nội dung công việc: “Xây dựng tủ đọc sách Giáo viên” có nêu trong quyết định nhưng chưa thực sự cụ thể.

Về nội dung liên quan Công an quận 7, Công an huyện Nhà Bè mời làm việc với cô Hoa nhiều lần là để làm rõ các nội dung theo văn bản 108/HQV-VP ngày 4/6/2020 của trường Hoàng Quốc Việt. Đây là việc thực hiện nghiệp vụ chuyên môn của cơ quan công an theo quy định của pháp luật, không có yếu tố “cố tình hạ nhục cô Hoa”.

Do đó, UBND quận 7 đã kết luận các nội dung tố cáo nêu trên là đúng một phần.

(Còn tiếp)

TIN LIÊN QUAN
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).