Cô giáo tự tử trước mặt hiệu trưởng bị “hành” như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong quãng thời gian tố cáo tiêu cực, cô giáo tự tử trước mặt hiệu trưởng bị một số đối tượng nhiều lần ép xe té ngã trên đường. Những lần này, cô giáo có trình báo cho nhà trường nhưng không được thầy hiệu trưởng hồi âm.
Cô giáo chống tiêu cực bị hành xử như thế này vào ngày 9/3/2021, thời điểm hiệu trưởng cũ còn tại vị.
Cô giáo chống tiêu cực bị hành xử như thế này vào ngày 9/3/2021, thời điểm hiệu trưởng cũ còn tại vị.

Hiệu trưởng gửi đơn tố cáo “cô giáo chống tiêu cực” về tội danh hình sự

Theo trình bày, ngày 17/6/2021, cô Võ Thị Như Hoa nhận được quyết định 54/QĐ-HQV do ông Trương Hương Hảo, Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt ký về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) của cô Hoa. Ông Hảo vẫn giữ nguyên quyết định số 33/QĐ-HQV về việc tạm đình chỉ đối với viên chức.

Cô Hoa cho rằng, việc làm này là trái với quy trình làm việc, trong khi tất cả các cuộc họp đánh giá viên chức không có mặt của cô Hoa. Cô Võ Thị Như Hoa là một giáo viên đã biên chế gần 20 năm. Suốt quá trình giảng dạy, cô Hoa chưa vi phạm bất cứ hình thức kỷ luật nào, luôn được học trò, phụ huynh, cùng đồng nghiệp quý mến.

Giữa cuối tháng 3/2021, thầy Hảo là người mới giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Hoàng Quốc Việt . Mặc khác, thầy Hảo có đủ thẩm quyền ký quyết định tạm đình chỉ viên chức đối với cô Hoa không?

Cô Hoa cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, cấm tụ tập đông người thì thầy Hảo lại huy động Cán bộ viên chức tập trung tới trường họp trực tiếp nhằm xử lý kỷ luật cô Hoa mà không sử dụng hình thức trực tuyến. Và, cô Hoa cũng không được có mặt trong cuộc họp này.

Trong cuộc họp, thư ký hội đồng không đọc lại nội dung biên bản cuộc họp khiến cho giáo viên nghi ngờ có sự thiếu minh bạch, không công bằng, dân chủ vì rất có thể biên bản họp sẽ bị sửa. Theo quyết định số 54/QĐ-HQV có đề cập đến việc “Theo báo cáo của Tổ xác minh…” thế nhưng, “Tổ xác minh” do ai là người lý quyết định thành lập và được thành lập từ khi nào, gồm những ai tham gia thì các giáo viên trong trường không hay biết.

Cô Võ Thị Như Hoa trần tình đối với việc xử lý hành vi xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đồng nghiệp vào ngày 17/3/2021 theo như Quyết định 54 đề cập là không có căn cứ và chỉ nghe từ một phía để kết tội cô Hoa.

Một sự thật đau lòng nữa, chính thầy Hảo là người đã tự gửi đơn tố cáo cô Hoa đến Công an phường Phú Mỹ (quận 7) về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” khi cô Hoa vào trường để họp. Những lần cô Hoa vào họp là thầy Hảo gọi lực lượng chức năng đến trấn áp tinh thần.

Thầy Hảo cho rằng, cô Hoa tự ý bỏ việc là không có căn cứ. Là một giáo viên biên chế gần 20 năm, cô Hoa được nhiều học sinh và phụ huynh quý mến. Cô Hoa chưa từng vi phạm bất cứ chuyện gì để bị xử lý kỷ luật. Từ thời hiệu trưởng cũ là cô Phạm Thị Hạnh bị cô Hoa tố cáo tiêu cực do thu chi, sử dụng tài sản công bất hợp pháp nên đã không phân công giảng dạy.

“Cô lập” giáo viên tố cáo chống tiêu cực

Cô Hoa lại là viên chức được chính UBND TP.HCM tuyển dụng rồi bàn giao cho UBND quận 7 để phân bổ về trường THCS Hoàng Quốc Việt. Trong quá trình tố cáo hiệu trưởng cũ sai phạm, cô Hạnh đã bị kỷ luật và bị cách chức hiệu trưởng. Sau đó, cô Hạnh được điều chuyển về Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7.

Từ khi thầy Hảo về nhận công tác, cô Hoa không được thông báo các cuộc họp tại trường. Tổ trưởng chuyên môn không thêm vào nhóm Zalo để thông báo nội dung công việc… Trong thời gian chờ giải quyết vụ việc thấu đáo từ các cấp ban ngành, cô Hoa đã làm đơn gửi thầy Hảo vào ngày 20/3/2021 (theo dấu bưu điện) về việc xin tạm thời không vào trường do lo sợ đến tính mạng.

Cô giáo tự tử trước mặt hiệu trưởng bị “hành” như thế nào? ảnh 1

Trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Cũng trong quảng thời gian tố cáo tiêu cực, cô Hoa bị một số đối tượng nhiều lần ép xe té ngã trên đường. Những lần này, cô Hoa có trình báo cho nhà trường nhưng không được thầy Hảo hồi âm.

Căn cứ để thầy Hảo ban hành quyết định 54/QĐ-HQV về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) của cô Hoa, giữ nguyên quyết định số 33/QĐ-HQV về việc tạm đình chỉ đối với viên chức có dẫn chứng là biên bản họp Ban Giám hiệu, đại diện Công an quận 7 và Trưởng ban cha mẹ học sinh diễn ra vào ngày 21/3/2021. Biên bản họp Ban Giám hiệu, cán bộ chủ chốt và viên chức trường Hoàng Quốc Việt ngày 5/4/2021… thì cô Hoa không được tham dự do không được thông báo.

Cô Hoa phân tích, theo điều lệ và Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT thì không có điều khoản nào cho phép Ban đại diện cha mẹ học sinh có quyền tham gia vào việc quản lý viên chức, giáo viên. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được kiến nghị với các cấp chính quyền, các ngành chức năng cùng địa phương xây dựng cơ sở vật chất, ngăn ngừa các hành vi xâm phạm giáo viên.

Do đó, việc để Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia vào xử lý luật viên chức là không đúng với quy định. Cô Hoa cũng không hiểu lý do như thế nào mà việc họp xử lý viên chức lại có sự tham gia của Công an phường Phú Mỹ.

Đối với kết quả đối thoại theo quyết định 54/QĐ-HQV ngày 15/6/2021 do thầy Hảo đưa ra là không có căn cứ. Chiều 27/5/2021, cô Hoa và luật sư có đến trường theo giấy mời số 140/GM-HQV ngày 24/5/2021 do thầy Trương Hương Hảo ký. Thế nhưng đến nơi, cô Hoa và luật sư không được vào trường. Thầy Hảo đã chỉ đạo bảo vệ khóa trái cổng để cô Hoa và luật sư ở bên ngoài.

Sau đó, thầy Hảo đã tổ chức cuộc họp để xử lý giải quyết vắng mặt cô Hoa. Những lần sau này, thầy Hảo khẳng định có gửi giấy mời đến nhà cô Hoa tại địa chỉ trên đường Huỳnh Tấn Phát (thị trấn Nhà Bè) và chung cư Dragon Hill nhưng những nơi này cô Hoa đã không còn sinh sống từ lâu.

Cô Hoa kể, từ khi tố cáo tiêu cực của Hiệu trưởng cũ, cô Hoa lo sợ cho tính mạng của mình và gia đình nên giữ kín địa chỉ tạm trú. Do đó, địa chỉ duy nhất cô Hoa cung cấp cho thầy Hảo là Văn phòng Luật ANP – Tòa nhà Indochina, số 4 Nguyễn Đình Chiểu (phường ĐaKao, quận 1). Và trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Văn phòng Luật ANP cũng phải tạm đóng cửa do có nguy cơ lây lan dịch tại khối văn phòng.

Clip Hiệu trưởng đóng cổng không cho giáo viên vào trường do đi chung với luật sư:

TIN LIÊN QUAN
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
(Ngày Nay) - Trong một khu phố thời thượng của Tokyo, khách hàng dạo qua các món đồ gốm sứ tại Majerca, một cửa hàng bày bán các mặt hàng thủ công từ khăn quàng cổ đến đồ thủy tinh, tất cả đều được tạo ra từ bàn tay của các nghệ nhân khuyết tật.
Microsoft thâu tóm 'ông lớn' ngành game Activision
Microsoft thâu tóm 'ông lớn' ngành game Activision
(Ngày Nay) - Tập đoàn Microsoft hôm thứ Ba thông báo đã mua lại "ông lớn" ngành game Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD. Thương vụ khổng lồ này này sẽ giúp Microsoft trở thành nhà sản xuất game có doanh thu lớn thứ ba trên thế giới.
Vé xem trận Việt Nam–Trung Quốc chưa hút khách
Vé xem trận Việt Nam–Trung Quốc chưa hút khách

(Ngày Nay) - Sau 1 ngày mở bán, đã không xảy ra tình trạng "sốt vé" trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022.