Bàn chân người đàn ông Quảng Nam chết khô vì nghiện thuốc lá

Bàn chân anh Hưng hoại tử rồi khô dần, anh đề nghị bác sĩ cặt cụt chân vì những đau đớn không thể chịu đựng.
Bàn chân người đàn ông Quảng Nam chết khô vì nghiện thuốc lá

Anh Nguyễn Quốc Hưng, 44 tuổi, ở Quảng Nam có tiền sử nghiện thuốc lá nhiều năm, có ngày anh hút hết gần 1 bao thuốc.

Gần 1 năm trở lại đây, anh phát hiện chân phải yếu dần, đã đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng tình trạng không cải thiện. Vài tháng trở lại đây, bàn chân phải của anh xuất hiện các vết hoại tử rồi tự khô, càng ngày vùng hoại tử càng lan rộng khiến anh không thể đi lại.

Anh từng đề nghị bác sĩ cắt cụt chân phải vì không thể chịu đựng những cơn đau đớn dồn dập và nghĩ không còn cách gì để điều trị.

Không ngừng hy vọng, gia đình quyết định đưa anh Hưng đến BV TƯ Quân đội 108 để thăm khám, lúc này bàn chân phải lạnh, tím, khắp bàn chân có nhiều chỗ hoại tử khô.

Bàn chân người đàn ông Quảng Nam chết khô vì nghiện thuốc lá ảnh 1

Qua khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch kết luận, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch đùi nông và động mạch khoeo do hút thuốc lá nhiều. Nếu phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch thông thường, mạch không có khả năng tái thông.

Do cuối động mạch khoeo vẫn còn 4 nhánh bàng hệ của vòng nối quanh gối nên các bác sĩ đã phẫu thuật bóc nội mạc động mạch khoeo, làm cầu nối động mạch đùi – động mạch khoeo chân phải bằng tĩnh mạch hiển tự thân đảo chiều.

Đây là kỹ thuật không quá khó nhưng yêu cầu phẫu thuật tỉ mỉ, nhận định tổn thương thật chi tiết, thấu đáo, tính toán phương án kỹ càng trước khi phẫu thuật.

Sau phẫu thuật gần 1 tháng, tình trạng của bệnh nhân cải thiện rõ rệt, chân phải đã hồng, ấm, tưới máu cẳng – bàn chân tốt. Bệnh nhân đã có thể đi lại, vận động được.

Bệnh lý tắc động mạch khá phổ biến trong cộng đồng, gây nên nhiều hậu quả nặng nề với sức khoẻ người bệnh. Tổn thương tắc động mạch ở đâu thì gây hoại tử ở đó (tắc mạch máu não sẽ gây nhồi máu – hoại tử nhu mô mão, tắc động mạch vành gây nhồi máu cơ tim – hoại tử cơ tim…). Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng tắc mạch, trong đó hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý này.

Theo Vietnamnet
Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.