Bán đấu giá nhằm thoái vốn ở Viglacera với giá khởi điểm 23 nghìn đồng

(Ngày Nay) - Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin về việc phê duyệt phương án giảm vốn nhà nước tại Tổng công ty Viglacera - Công ty CP (mã chứng khoán VGC). Được biết, việc thoái vốn được thực hiện thông qua phương án bán đấu giá công khai thay vì thực hiện phương án đã không thành công trước đây đó là giao dịch khớp lệnh trên sàn chứng khoán.
Việc thoái vốn Nhà nước tại Viglacera sẽ được bán đấu giá với mức không thấp hơn 23.000 đồng/cp, thay vì giao dịch trên sàn chứng khoán như phương án trước đây
Việc thoái vốn Nhà nước tại Viglacera sẽ được bán đấu giá với mức không thấp hơn 23.000 đồng/cp, thay vì giao dịch trên sàn chứng khoán như phương án trước đây

Theo đó, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ thoái 80.579.262 cổ phần, tương đương với 17,97% vốn điều lệ của VGC trong giai đoạn 1. Phương thức thoái vốn được Bộ Xây dựng lựa chọn là đầu giá công khai trên sàn giao giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Mức giá khởi điểm được đưa ra không thấp hơn 23.000 đồng/cổ phần và giá tham chiếu của mã cổ phiếu VGC bình quân 30 ngày giao dịch liên tiếp trên thị trường chứng khoán trước ngày công bố thông tin.

Nếu phiên đấu giá diễn ra thuận lợi với mức giá trên, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ thu về ít nhất 1.853 tỉ đồng từ thương vụ này. Sau khi thoái vốn, Bộ này vẫn còn giữ 36% vốn điều lệ để nắm quyền phủ quyết tại VGC.

Thời điểm thực hiện vẫn chưa được công bố cụ thể nhưng sẽ trong thời gian hiệu lực quy định của Chứng thư thẩm định giá số 75/2019/CT-CPAVIETNAM ban hành ngày 14.1.2019.

Hiện cổ phiếu VGC giao dịch trên sàn Hà Nội và dự kiến sẽ chuyển sang sàn TP.HCM trong đầu năm nay. Cuối tháng 2 vừa qua, giao dịch VGC khá đột biến khi nhóm quỹ Dragon Capital đã bán ra toàn bộ 44 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 9,8% vốn) cho nhà đầu tư trong nước.

Năm 2018, Viglacera ghi nhận doanh thu 9.013 tỉ đồng, lãi sau thuế đạt 667 tỉ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Viglacera là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng (kính, gạch men, thiết bị vệ sinh…). Ngoài ra, doanh nghiệp này còn sở hữu quỹ đất lớn tại các khu công nghiệp lên tới hàng nghìn ha.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.