Ban lãnh đạo Facebook ra điều trần trước Quốc hội Canada

Các thành viên cao cấp của nhóm điều hành Facebook tại Canada đã phải đối mặt với một cuộc chất vấn mạnh mẽ của các nghị sỹ tại phiên điều trần trước Ủy ban An ninh công cộng Quốc hội Canada.
Ban lãnh đạo Facebook ra điều trần trước Quốc hội Canada

Việc điều trần liên quan đến việc trang mạng xã hội Facebook không thông báo cho hơn 600.000 người dùng tại Canada rằng quyền riêng tư của họ có thể đã bị xâm phạm.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tại cuộc điều trần diễn ra ngày 19/4, ông Robert Sherman, Phó Giám đốc bảo mật của Facebook, cho biết trong hơn hai năm qua, Facebook biết rằng thông tin cá nhân của hàng nghìn người Canada có thể bị bên thứ ba khai thác mà không có sự đồng ý của họ và trái với luật riêng tư của Canada.

Ông Sherman cũng thừa nhận rằng Facebook nên chủ động hơn trong việc thông báo cho người dùng rằng dữ liệu cá nhân của họ có thể đã bị Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị, sử dụng trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Sherman cho biết các dữ liệu người dùng bị bên thứ 3 khai thác là những trang web hay fanpage mà người dùng thích và thông tin tình trạng hôn nhân, ngày tháng năm sinh, quê hương, tín ngưỡng tôn giáo và các sự kiện khác có trong hồ sơ của tài khoản Facebook.

Theo công bố của Facebook, Canada nằm trong tốp 10 quốc gia có số lượng tài khoản bị khai thác, cùng với Mỹ, Philippines, Indonesia, Anh, Mexico, Canada, Ấn Độ, Brazil, Việt Nam và Australia.

Khi được hỏi liệu Facebook có tự nguyện áp dụng các nguyên tắc mà Liên minh châu Âu sắp ban hành thông qua Quy định Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) tại Canada hay không, các nhà điều hành Facebook cho biết “công ty sẵn sàng đón nhận các quy định hợp lý và hiện đang làm việc với Uỷ ban Bảo mật của Canada.”

Facebook đã phải đối mặt với bê bối lớn sau khi người sáng lập Mark Zuckerberg thừa nhận đã phạm sai lầm trong vụ lộ thông tin của 50 triệu người dùng.

Facebook đang nỗ lực để giải quyết vụ bê bối nói trên, đồng thời ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai và thực hiện những biện pháp bảo mật hiệu quả hơn thông tin cá nhân của người dùng./.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.