Bản quyền World Cup 2018: Tiền nhà khó

Ngày 23/5, Phó TGĐ Đài truyền hình Việt Nam (VTV) Nguyễn Thành Lương cho biết, VTV vẫn chưa đàm phán xong việc mua bản quyền truyền hình World Cup 2018 tại Nga. Mấu chốt lớn nhất vẫn là vấn đề giá cả.
Bản quyền World Cup 2018: Tiền nhà khó

Vừa lo giá cả, vừa “canh” bản quyền

Đàm phán bản quyền truyền hình chưa bao giờ hết “nóng sốt”, nhưng giằng co như tình thế hiện nay giữa VTV với đối tác sở hữu bản quyền World Cup 2018 (Nga), Infront Sports & Media thì có lẽ chưa từng có. Theo lịch, World Cup 2018 sẽ khởi tranh vào ngày 14/6 tới, tức là từ nay đến thời điểm trên chỉ còn hơn nửa tháng. Mặc dù vậy, đôi bên vẫn đang “so kè” từng điểm trong hợp đồng có thể ký kết mà theo mô tả của một lãnh đạo VTV thì “dày tới cả tập”, chỉ xem thôi cũng nhức đầu chứ chưa nói chuyện nghiên cứu để không bị “hớ”.

Có thể nhận thấy rõ sự sốt ruột của công chúng cũng như giới truyền thông liên quan đến việc này. Hồi tuần trước, một số thông tin thậm chí còn úp mở việc VTV đã hoàn tất việc đàm phán, và chỉ còn chờ ngày công bố. Cánh báo chí lập tức thể hiện sự phấn khởi thấy rõ, rồi… thôi. Trao đổi với báo chí hôm qua, Phó TGĐ VTV Nguyễn Thành Lương cho biết: “Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán. VTV rất muốn nhanh chóng có bản quyền phát sóng World Cup để phục vụ người hâm mộ, nhưng việc này không thể vội vàng”.

Một trong những nỗi lo với các đài Việt Nam khi mua bản quyền các giải thể thao, bóng đá nước ngoài là tình trạng vi phạm bản quyền, hay nói nôm na một chút là ăn cắp sóng. Đã có tiền lệ VTVcab bị mất bản quyền phát sóng UEFA Champions League vì không ngăn chặn được tình trạng vi phạm bản quyền. Hay như mới đây, Công ty truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) cũng phải lo bảo vệ bản quyền UEFA Champions League 2017/2018. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Lương, vấn đề mấu chốt trong quá trình đàm phán giữa VTV và Infront Sports & Media hiện nay với bản quyền World Cup 2018 vẫn là giá cả.

Theo tìm hiểu, phía đối tác “chào” mức giá cao hơn nhiều con số 10 triệu USD. Tuy nhiên, VTV muốn một mức giá hợp lý hơn. Ông Nguyễn Thành Lương hôm qua phủ nhận việc VTV đã mua được bản quyền World Cup 2018 với giá 7-8 triệu USD.

Các đài được quyền tiếp sóng

Ông Nguyễn Thành Lương hôm qua thừa nhận, việc chậm trễ sở hữu bản quyền phần nào đó sẽ khiến công tác chuẩn bị cho việc phát sóng World Cup 2018 của VTV vất vả hơn một chút, từ lên khung chương trình, kế hoạch đến những công đoạn chi tiết khác…Tất cả đều rất tốn thời gian. “Chúng tôi biết là vậy nhưng không còn cách nào khác. VTV chỉ có thể mua với mức giá hợp lý chứ không thể đua bằng mọi giá” - ông Nguyễn Thành Lương cho biết.

Theo một đại diện khác của VTV, trường hợp sở hữu bản quyền World Cup 2018, VTV có thể cho phép các đài tiếp sóng, với điều kiện phải tiếp toàn bộ nội dung chương trình, gồm quảng cáo và nội dung trận đấu. Chủ tịch HĐQT VTVcab Hoàng Ngọc Huấn cho biết theo kế hoạch, các trận đấu ở World Cup 2018 sẽ được phát sóng trên toàn bộ hệ thống của VTV, gồm VTVcab và K+.

Hiện, các đài truyền hình Việt Nam cũng đang chờ đợi việc đàm phán của VTV. Lãnh đạo một kênh truyền hình trả tiền cho biết, ở Việt Nam hiện chỉ VTV đủ tiềm lực để mua bản quyền World Cup 2018.

Tới thời điểm hiện tại, theo thông báo của FIFA, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Nam Á chưa có bản quyền World Cup 2018. Hồi tuần trước, một nước khác ở Đông Nam Á là Myanmar cũng đã hoàn tất việc đàm phán để sở hữu gói bản quyền phát sóng trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu của World Cup 2018 trên kênh Skynet. Còn các nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia… đã sớm xong xuôi từ khá lâu.

Theo Tiền Phong
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.