Bằng đua xe chuyên nghiệp - Do ai cấp ở Việt Nam?

(Ngày Nay) - Gymkhana được xem là bộ môn đua xe phù hợp nhất với các quốc gia tại châu Á sắp diễn ra tại Việt Nam, hứa hẹn mang đến những màn trình diễn kỹ năng lái xe mãn nhãn. Nhưng làm thế nào để đủ tư cách đua xe ở Việt Nam cũng như tham gia các cuộc đua trong khu vực? 
Bằng đua xe chuyên nghiệp - Do ai cấp ở Việt Nam?

Gần đây, thông tin về một giải đua xe gymkana được đăng tải khá rầm rộ trên các trang mạng xã hội và báo điện tử. Giải đua xe này sẽ bao gồm vòng loại diễn ra tại hai khu vực Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Đây không phải là lần đầu tiên một giải đua như vậy được tổ chức ở nước ta nhưng điều đáng chú ý là lần đầu tiên đơn vị tổ chức giải thông báo rằng các vận động viên vượt qua vòng loại khu vực sẽ nghiễm nhiên được cấp bằng đua xe chuyên nghiệp.

Bằng đua xe chuyên nghiệp - Do ai cấp ở Việt Nam? ảnh 1

Banner về giải đấu 

Đây là điều rất bất ngờ bởi nhiều lý do.

Thứ nhất, nước ta chưa có quy chế cấp bằng đua xe chuyên nghiệp. Mọi loại hình giấy phép đua xe đều được quy định bởi Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT.

Thứ hai, trong các môn thể thao tốc độ tại mỗi quốc gia đều phải chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền thường được gọi là National Sporting Authority hay ASN. Cơ quan này nếu muốn hoạt động hợp pháp và được quyền cấp giấy phép đua xe chuyên nghiệp quốc tế thì ngoài việc được cơ quan quản lý nhà nước công nhận nó còn phải được Liên đoàn Đua xe thể thao thế giới FIA công nhận nữa.

Bằng đua xe chuyên nghiệp - Do ai cấp ở Việt Nam? ảnh 2

Mẫu bằng chứng nhận quốc tế (Ảnh Dân Trí) 

Hiện nay Việt Nam chưa có bất kỳ tổ chức nào được công nhận như vậy nên không rõ tấm bằng quốc tế được quảng cáo như đơn vị tổ chức đăng tải là loại bằng đua xe chuyên nghiệp quốc tế nào!?

Chưa kể bằng đua xe hay Competition License được chia làm nhiều loại và nhiều hạng khác nhau. Điều kiện để cấp bằng không đơn giản bởi nó phải tuân thủ các quy chế về cấp bằng đua xe của ASN và FIA cho từng loại hình đua xe.

Câu hỏi đặt ra:

- Đơn vị nào ở Việt Nam có thẩm quyền cấp loại “bằng đua xe quốc tế chuyên nghiệp” này?
- Cơ sở sát hạch vận động viên để cấp bằng ra sao?
- Tấm bằng được cấp có giá trị như thế nào?

Được biết đơn vị tổ chức giải đua này là Công ty TNHH OTV thông qua một nhà thầu tổ chức sự kiện.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.