Bằng đua xe chuyên nghiệp - Do ai cấp ở Việt Nam?

(Ngày Nay) - Gymkhana được xem là bộ môn đua xe phù hợp nhất với các quốc gia tại châu Á sắp diễn ra tại Việt Nam, hứa hẹn mang đến những màn trình diễn kỹ năng lái xe mãn nhãn. Nhưng làm thế nào để đủ tư cách đua xe ở Việt Nam cũng như tham gia các cuộc đua trong khu vực? 
Bằng đua xe chuyên nghiệp - Do ai cấp ở Việt Nam?

Gần đây, thông tin về một giải đua xe gymkana được đăng tải khá rầm rộ trên các trang mạng xã hội và báo điện tử. Giải đua xe này sẽ bao gồm vòng loại diễn ra tại hai khu vực Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Đây không phải là lần đầu tiên một giải đua như vậy được tổ chức ở nước ta nhưng điều đáng chú ý là lần đầu tiên đơn vị tổ chức giải thông báo rằng các vận động viên vượt qua vòng loại khu vực sẽ nghiễm nhiên được cấp bằng đua xe chuyên nghiệp.

Bằng đua xe chuyên nghiệp - Do ai cấp ở Việt Nam? ảnh 1

Banner về giải đấu 

Đây là điều rất bất ngờ bởi nhiều lý do.

Thứ nhất, nước ta chưa có quy chế cấp bằng đua xe chuyên nghiệp. Mọi loại hình giấy phép đua xe đều được quy định bởi Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT.

Thứ hai, trong các môn thể thao tốc độ tại mỗi quốc gia đều phải chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền thường được gọi là National Sporting Authority hay ASN. Cơ quan này nếu muốn hoạt động hợp pháp và được quyền cấp giấy phép đua xe chuyên nghiệp quốc tế thì ngoài việc được cơ quan quản lý nhà nước công nhận nó còn phải được Liên đoàn Đua xe thể thao thế giới FIA công nhận nữa.

Bằng đua xe chuyên nghiệp - Do ai cấp ở Việt Nam? ảnh 2

Mẫu bằng chứng nhận quốc tế (Ảnh Dân Trí) 

Hiện nay Việt Nam chưa có bất kỳ tổ chức nào được công nhận như vậy nên không rõ tấm bằng quốc tế được quảng cáo như đơn vị tổ chức đăng tải là loại bằng đua xe chuyên nghiệp quốc tế nào!?

Chưa kể bằng đua xe hay Competition License được chia làm nhiều loại và nhiều hạng khác nhau. Điều kiện để cấp bằng không đơn giản bởi nó phải tuân thủ các quy chế về cấp bằng đua xe của ASN và FIA cho từng loại hình đua xe.

Câu hỏi đặt ra:

- Đơn vị nào ở Việt Nam có thẩm quyền cấp loại “bằng đua xe quốc tế chuyên nghiệp” này?
- Cơ sở sát hạch vận động viên để cấp bằng ra sao?
- Tấm bằng được cấp có giá trị như thế nào?

Được biết đơn vị tổ chức giải đua này là Công ty TNHH OTV thông qua một nhà thầu tổ chức sự kiện.

Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.