Báo cáo tài chính quý I/2022: Cổ phiếu của Tập đoàn GELEX rớt giá gần 40%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty CP Tập đoàn GELEX (mã CK: GEX ) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 với kết quả lợi nhuận tăng mạnh, chủ yếu nhờ việc sở hữu chi phối tại Tổng công ty Viglacera từ quý II/2021. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 8.645 tỷ đồng, gần gấp đôi; giá vốn tăng thấp hơn nên lợi nhuận gộp 1.830 tỷ đồng, gấp 3,6 lần. Biên lợi nhuận gộp cải thiện mạnh từ 11,7% lên 21,17%.
Báo cáo tài chính quý I/2022: Cổ phiếu của Tập đoàn GELEX rớt giá gần 40%

Doanh thu tài chính của GELEX dù tăng 18% nhưng chi phí tài chính cũng tăng 67%, chủ yếu do chi phí lãi vay tăng từ 305 tỷ đồng lên 369 tỷ đồng; chi phí bán hàng gấp 3,5 lần và chi phí quản lý gấp 3,3 lần. Theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt 694 tỷ đồng, tăng 138%; phần lợi nhuận thuộc về cổ đông Công ty mẹ tăng gần 6% - đạt 268 tỷ đồng.

Lý giải cho việc lợi nhuận quý I/2022 tăng mạnh như vậy, Tập đoàn GELEX cho biết chủ yếu nhờ việc sở hữu chi phối tại Tổng công ty Viglacera từ quý II/2021 với tỷ lệ sở hữu 50,2%. Trong quý I/2022, Viglacera báo lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 702 tỷ đồng.

Doanh thu ghi nhận trong lĩnh vực thiết bị điện ghi nhận 4.494 tỷ đồng, tăng 9,5%; phát sinh nguồn thu từ sản phẩm vật liệu xây dựng 2.193 tỷ đồng mà cùng kỳ không có; doanh thu cho thuê bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp và dịch vụ tăng mạnh từ 19,3 tỷ đồng lên 1.592 tỷ đồng; doanh thu từ sản xuất và kinh doanh năng lượng (điện và nước) cũng tăng từ 230 tỷ đồng lên 324 tỷ đồng. Tổng tài sản tại thời điểm cuối quý đạt 61.523 tỷ đồng, tăng thêm 333 tỷ đồng so với đầu năm. Tập đoàn ghi nhận 6.101 tỷ đồng tiền và tương đương tiền, tăng thêm 1.195 tỷ đồng so với đầu năm.

Danh mục đầu tư chứng khoán 7.798 tỷ đồng, tăng thêm hơn 700 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư trái phiếu giảm từ 6.324 tỷ đồng xuống 5.929 tỷ đồng nhưng cổ phiếu tăng từ 719 tỷ đồng lên 1.869 tỷ đồng, tức tăng 1.150 tỷ đồng. Tập đoàn trích lập dự phòng khoản đầu tư cổ phiếu 17,2 tỷ đồng. Trong quý, Gelex lãi từ kinh doanh chứng khoán 105 tỷ đồng và lỗ 5,6 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý I/2022: Cổ phiếu của Tập đoàn GELEX rớt giá gần 40% ảnh 1

Kể từ khi “về tay” GELEX, Tổng Công ty Viglacera được xem như “con gà đẻ trứng vàng” của Tập đoàn này. Quý I/2022, lợi nhuận của GELEX tăng mạnh, chủ yếu nhờ việc sở hữu chi phối tại Viglacera từ quý II/2021.

Năm 2022, GELEX đạt mục tiêu doanh thu 36.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 2.618 tỷ đồng, tăng lần lượt 26% và 27,2% so với thực hiện 2021. Doanh nghiệp này tiếp tục theo đuổi chiến lược tăng trưởng các mảng kinh doanh cốt lõi thông qua hoạt động M&A (qua GELEX mẹ và các đơn vị thành viên). Ngoài ra, GELEX cho biết sẽ tiến hành niêm yết hoặc đăng ký giao dịch với cổ phần tại GELEX Hạ tầng và tăng vốn, đăng ký niêm yết với cổ phần Gelex Electric khi cần thiết trên cơ sở Tập đoàn mẹ vẫn nắm tỷ lệ chi phối (GELEX Electric đã giao dịch trên UpCOM vào 8/3/2022).

Trong tháng 4/2022, cổ phiếu GEX của GELEX giảm giá tới 39%, là một trong những cổ phiếu có biên độ giảm mạnh nhất của VN-Index tháng 4. Trong bối cảnh đó, Chủ tịchHĐQT GELEX Nguyễn Văn Tuấn đã đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu GEX để nâng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn này. Phương thức giao dịch là thoả thuận và/hoặc khớp lệnh theo quy định của pháp luật, thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 25/4/2022 đến ngày 24/5/2022.

Nếu giao dịch thành công, số cổ phiếu GEX thuộc sở hữu của ông Tuấn sẽ tăng từ 192,3 triệu cổ phiếu (tương ứng 22,58% cổ phần) lên 202,3 triệu cổ phiếu (tương ứng 23,75% cổ phần). Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin đồn và diễn biến xấu của thị trường chứng khoán như hiện nay, giá cổ phiếu GEX lại đang trên đà giảm. Dù cho vào ngày 12/4, Tập đoàn GELEX đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư và khẳng định hoạt động của công ty vẫn diễn ra như thường lệ cũng như đối tượng tung tin đồn đã bị khởi tố, nhưng trước áp lực từ diễn biến của thị trường chứng khoán, cổ phiếu GEX vẫn liên tục giảm mạnh.

Kể từ khi “về tay” GELEX, Tổng Công ty Viglacera được xem như “con gà đẻ trứng vàng” của Tập đoàn này. Dù kinh doanh lãi lớn nghìn tỷ giúp “kéo” lợi nhuận của GELEX tăng mạnh là vậy, nhưng Viglacera từ lâu đã vướng phải “vết đen” nợ Ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng tại dự án Khu đô thị mới Đặng Xá II (huyện Gia Lâm, Hà Nội)

Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã chỉ rõ sai phạm của Viglacera tại Khu đô thị mới Đặng Xá II trong nội dung Báo cáo kết quả tái giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Theo đó, dự án này có tổng nợ Ngân sách Nhà nước số tiền 30,161 tỷ đồng.

Đại diện Viglacera đã từng khẳng định với PV Ngày Nay rằng Viglacera đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính về đất tại dự án, nhưng lại không cung cấp những văn bản, tài liệu cụ thể để chứng minh việc này.

Việc một doanh nghiệp có tình hình tài chính “kém sáng” với tổng vay nợ tài chính tăng mạnh; “vướng” nhiều tai tiếng khi thường xuyên “gặp khó” trong hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nhưng chưa giải quyết dứt điểm, mới đây lại "vội vàng" đề xuất TP. Hà Nội giao làm chủ đầu tư một dự án nhà ở xã hội có quy mô nghìn tỷ ở huyện Đông Anh đang làm dấy lên dấu hỏi lớn về năng lực thực sự của Viglacera.

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.