Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tọa đàm được thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, động viên khích lệ những người làm báo trong tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đóng góp tích cực trên mặt trận thông tin tuyên truyền, thực hiện vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Ðảng, Nhà nước và nhân dân.

Ðặc biệt, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, cùng với các lực lượng tuyến đầu cả nước, các cơ quan báo chí trung ương, địa phương, các phóng viên, nhà báo trên cả nước đã không quản hiểm nguy, xung kích trên mặt trận "tuyến lửa" truyền thông để thực hiện sứ mệnh, đưa tin chân thực nhất về COVID-19.

Các đại biểu dự tọa đàm đã thảo luận về vị trí vai trò của báo chí truyền thông trong đại dịch COVID-19; chia sẻ những câu chuyện xúc động trong quá trình tác nghiệp của phóng viên, nhà báo và sự vào cuộc quyết liệt của những "người thư ký thời đại" trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, các đại biểu đã làm rõ hơn những kinh nghiệm để có tác phẩm báo chí, có những bài viết thực sự "mang hơi thở cuộc sống", có tính thời sự. Vấn để tin giả, xin xấu độc tràn lan, những thông tin thiếu kiểm chứng, những nguồn tin thất thiệt…; hoạt động quyên góp thiện nguyện, vận động ủng hộ của người làm báo ở khắp mọi miền trong cả nước; hoạt động báo chí trong công tác đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Tọa đàm cũng đề cao sứ mệnh, trách nhiệm của báo chí trên tuyến đầu chống dịch COVID-19, đề xuất những chính sách đối với đội ngũ nhà báo, phóng viên tác nghiệp trong đại dịch; thảo luận việc báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó trong giai đoạn khủng hoảng COVID-19 hiện nay.

Phát biểu tại tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong 20 tháng qua, đại dịch COVID-19 đã nhiều lần tấn công, trong đó nghiêm trọng nhất là đợt dịch thứ tư, đã và đang gây ra những tổn thất rất nặng nề ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên, nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến khán giả.

Hoạt động buôn bán sinh hoạt có thể phải ngừng lại, nhưng các tòa soạn, các đài phát thanh, truyền hình không thể ngừng hoạt động. Họ phải tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh với sức ép tin bài lớn…, nhưng giữa khó khăn của bệnh dịch bủa vây, báo chí vẫn đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực nhất.

Những câu chuyện xúc động trong quá trình tác nghiệp của phóng viên, nhà báo. Sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ phóng viên nhà báo trong công tác chống dịch COVID-19 đã thể hiện sứ mệnh tiên phong của đội ngũ nhà báo trong công tác chống dịch… Tất cả cho thấy lòng quyết tâm cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch của người làm báo.

Theo TTXVN
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.