Bảo đảm an toàn cho người dân về quê khi gặp bão số 8

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Nghệ An đang khẩn trương triển khai ứng phó với cơn bão số 8, dự báo gây mưa gió và ngập lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 1323/CĐ-TTg ngày 10/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với bão, mưa lũ; chỉ đạo tổ chức đảm bảo an toàn tuyến biển, trong đó có việc kiểm soát, hướng dẫn, chỉ đạo, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu; triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên biển và ven biển; rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, bão số 8 là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh nhất trên biển có thể cấp 10-11, giật cấp 13, có khả năng cao ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây gió mạnh, mưa lớn tại khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ, trong đó có Nghệ An; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng thấp trũng, ven sông.

Đối với địa bàn Nghệ An, đây còn là tình huống thiên tai rất nguy hiểm, trong khi dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, nhiều người dân đang còn di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra các tỉnh phía Bắc và tỉnh Nghệ An, qua khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

Lường trước những phức tạp trên, cùng với việc khẩn trương triển khai ứng phó với bão, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành liên hồ chứa; phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, nhất là hồ đập xung yếu, hồ đầy nước, công trình đang thi công.

Hiện các ngành liên quan của tỉnh đang phối hợp với chính quyền các địa phương gấp rút lên phương án hỗ trợ, đảm bảo an toàn đối với những người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra các tỉnh phía Bắc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khi đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.